Bàn Thờ Ngoài Trời Là Thờ Ai? Cách Đặt Bàn Thờ Theo Phong Thủy

Bên cạnh bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Phật và thờ Thần Tài, nhiều gia chủ còn chú trọng bàn thờ ngoài trời. Vậy bàn thờ ngoài trời có ý nghĩa gì với gia đình? Bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều thú vị về bàn thờ.

Bàn thờ ngoài trời là thờ ai?

Bàn thờ ngoài trời để thờ ai và bố trí thế nào cho hợp phong thủy?

Bàn thờ ngoài trời hay còn gọi là bàn thờ ngoài trời hay bàn thờ ngoài trời trên cột đá thay vì đặt trong nhà như những bàn thờ khác. Loại bàn thờ này cũng được coi là một trong những phong tục thờ cúng tốt đẹp cổ xưa của Việt Nam được duy trì cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, tục thờ cúng này cũng có nhiều quan điểm khác nhau nên người ta chia làm hai mục đích chính:

  • Thờ trời

Từ xưa đến nay, thiên giới luôn được coi là đẳng cấp cao nhất trong tam giới. Bầu trời chiếm một vị trí rất quan trọng trong tín ngưỡng của con người. Vì vậy, Trời luôn được xếp ở vị trí cao nhất, thậm chí cao hơn cả Phật trong danh sách thờ cúng, theo thứ tự: Trời – Phật – Thánh – Thần.

  • Thờ tiền chủ

Theo nhiều gia đình, bàn thờ thiên đường là nơi thờ cúng chủ cũ, tức là thờ chủ cũ của ngôi nhà. Vì vậy, theo quan niệm này, việc chuyển nhà đồng nghĩa với cuộc sống của gia đình mới trong ngôi nhà này.

Chúng ta vẫn bị người chủ cũ đang ở địa ngục quan sát và giám sát. Vì vậy, để tránh bị những người tiêu cực làm phiền, quấy rầy, gia chủ mới lập bàn thờ trời.

Bàn thờ của người tiền nhiệm là cây hương, được cúng vào ngày rằm, ngày mồng một. Nhiều gia chủ thường cúng vào những ngày đặc biệt khác để cầu bình an, may mắn.

Bàn thờ ngoài trời có ý nghĩa gì?

Bàn thờ ngoài trời để thờ ai và bố trí thế nào cho hợp phong thủy?

Bàn thờ trời trong quan niệm của người Việt có ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi nó được coi là sợi dây liên kết giữa âm và dương, giữa trời và đất. Ngoài ra, bàn thờ trời còn là biểu tượng cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa. Đồng thời cầu nguyện những điều may mắn, bình an cho tất cả mọi người.

Cây trầm hương được đặt ngoài trời với ý nghĩa cầu mong sự khôn ngoan, thuận lợi. Việc đặt cây hương ngoài trời thể hiện tín ngưỡng đặc biệt thờ trời trong phong tục thờ cúng của người Việt.

Cách đặt bàn thờ ngoài trời theo phong thủy

Bàn thờ ngoài trời để thờ ai và bố trí thế nào cho hợp phong thủy?

Gia chủ tôn kính cây trầm hương ngoài trời có thể đặt ở sân vườn hoặc trực tiếp trên ban công nhà. Theo đó, bàn thờ sẽ được đặt trên cây hương trên cột có chiều cao khoảng 80 cm.

Phía sau và hai bên bàn thờ là những vách ngăn được trang trí hoa văn đầy ý nghĩa. Phía trên bàn thờ được trang trí gồm: bát hương, bình hoa và mâm.

Bàn thờ dùng để trang trí, trưng bày mà không quá phức tạp. Điều cần thiết là anh ấy phải thận trọng, chu đáo và chân thành. Thông thường, gia chủ thắp hương bàn thờ trời vào những ngày rằm, mùng một đầu năm, các ngày lễ, tết hoặc những ngày đặc biệt khác để cầu bình an, may mắn.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta có thể hiểu được ai được thờ ở bàn thờ bên ngoài. Đó là cúng trời và cúng gia chủ nhằm mục đích cầu bình an, may mắn, mưa thuận gió hòa,…

Bài viết liên quan