Có Nên Mua Đất Rừng Sản Xuất Không? Các Tiêu Chí Để Quyết Định

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang tập trung nghiên cứu, đầu tư vào các vùng đất có độ cao, miền núi, đặc biệt là đất rừng sản xuất. Phân khúc này được đánh giá là giá rẻ và cho thấy khả năng sinh lời tốt trong tương lai. Có nên mua đất rừng sản xuất không? Cần lưu ý điều gì khi mua? chúng tôi sẽ đưa ra những phân tích cụ thể.

Có nên mua đất rừng sản xuất? Bạn nên chú ý điều gì khi mua?

Có nên mua đất rừng sản xuất không?

Đất rừng sản xuất là đất được sử dụng vào mục đích lâm nghiệp, nông nghiệp. Có hai loại đất rừng sản xuất phổ biến: đất rừng tự nhiên (rừng tự nhiên và rừng phục hồi), đất rừng trồng được sản xuất bằng vốn ngân sách nhà nước hoặc vốn đầu tư tư nhân.

Có nên mua đất rừng sản xuất? Bạn nên chú ý điều gì khi mua?

Nhiều người quan tâm đến đất rừng sản xuất vì nhận thấy tiềm năng gỗ, giá gỗ và nhu cầu gỗ ngày càng tăng. Nếu đất rừng được khai thác lấy gỗ đúng cách sẽ mang lại nguồn thu nhập rất lớn. Hơn nữa, việc trồng cây lấy gỗ cũng đơn giản, không cần chăm sóc nhiều.

Có thể nói, đầu tư vào đất lâm nghiệp tương đối ổn định và bền vững trong bối cảnh các phân khúc bất động sản khác biến động nhiều. Vậy có nên mua đất rừng sản xuất?

Mua đất rừng sản xuất khi hợp pháp

Điều này rất quan trọng để đảm bảo đất không hết hạn sử dụng, tránh tranh chấp và dễ dàng chuyển nhượng, bán lại cho nhà đầu tư khác.

Mua đất rừng sản xuất theo chính sách của nhà nước

Đất lâm nghiệp do nhà nước quản lý, đặc biệt là các khu vực được nhà nước khuyến khích khai thác để phủ xanh các sườn đồi cằn cỗi, tăng độ che phủ rừng, giảm nhẹ thiên tai, lũ lụt.

Có nên mua đất rừng sản xuất? Bạn nên chú ý điều gì khi mua?

Ngoài ra, đất rừng cũng được chủ trương phát triển các khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng. Vì vậy, tùy vào mục đích đầu tư, phù hợp với chính sách của nhà nước tại thời điểm mua đất mà bạn sẽ quyết định có nên mua đất rừng sản xuất hay không.

Mua đất rừng khi giá còn thấp

Khi thị trường đất rừng dần trở nên hấp dẫn hơn, giá có thể đã quá cao so với giá trị thực của đất. Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu và tính toán thời điểm thích hợp để mua hay không trước khi quyết định.

Những lưu ý khi mua đất rừng sản xuất

Hiện nay, thị trường đất rừng sản xuất cũng rất sôi động ở nhiều địa phương. Bao gồm các hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất rừng hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng. Vì vậy, để tránh rắc rối nếu quyết định mua đất rừng sản xuất, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Kiểm tra kỹ tính pháp lý và sổ đỏ của mảnh đất bạn dự định sở hữu.
  • Đảm bảo không có tranh chấp, sử dụng đúng và không có vấn đề pháp lý.
  • Kiểm tra xem đất có nằm trong khu vực quy hoạch hay không?
  • So sánh, nghiên cứu giá đất để tránh bị mua đất giá cao.
  • Mua trực tiếp chính chủ, hạn chế trung gian, môi giới.
  • Trường hợp đất rừng chưa có Sổ đỏ thì cần kiểm tra các giấy tờ khác có liên quan để chứng minh đủ điều kiện cấp Sổ đỏ.
  • Tìm hiểu trước về thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp cũng như thủ tục mua bán đất thuộc phân khúc này.

Có nên mua đất rừng sản xuất? Bạn nên chú ý điều gì khi mua?

Trên đây là những tiêu chí được chia sẻ giúp bạn quyết định có nên mua đất rừng hay không cũng như những lưu ý cần thiết khi thực hiện mua bán. Dù thế nào đi nữa, mua bán bất động sản là một hình thức kinh doanh cần vốn lớn nên bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư bất kỳ khoản tiền nào.