Đất DGD Là Gì? Chuyển Đất DGD Thành Đất Ở Có Được Không?

Vấn đề đất đai đang là mối quan tâm lớn của các cá nhân và nhà đầu tư hiện nay. Bởi vì nó là vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật và có giá trị kinh tế. Có khá nhiều người chưa hiểu biết nhiều về pháp luật đất đai và vẫn đặt ra những câu hỏi liên quan đến đất DGD là gì? Vậy để hiểu rõ hơn những thông tin cơ bản của nhóm đất này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trường DGD là gì? Quy định về sử dụng đất xây dựng cơ sở giáo dục, đào tạo

Đất DGD là gì?

Đất cơ sở giáo dục và đào tạo là đất được dùng để xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo, bao gồm trường mẫu giáo,, trường trung học phổ thông, trường trung học cơ sở và trường cao đẳng nghề, trường đại học và học viện, cơ sở dạy nghề và các cơ sở giáo dục, đào tạo khác; bao gồm các khu vực được sử dụng làm ký túc xá sinh viên, nơi cung cấp đồ dùng học tập, nhà ăn, bãi đậu xe và các khu chức năng khác trong cơ sở giáo dục và đào tạo.

Trường DGD là gì? Quy định về sử dụng đất xây dựng cơ sở giáo dục, đào tạo

Theo điểm d) khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013 có thể xác định đất dành cho giáo dục thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được sử dụng vào mục đích xây dựng cơ sở giáo dục, đào tạo. Việc sử dụng loại đất này phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch của thị trấn. Đồng thời, bảo đảm đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất các khu dân cư đang sử dụng và với quy hoạch xây dựng đô thị của thành phố đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chuyển đất DGD thành đất ở có được không?

Có nên chuyển đổi đất giáo dục thành nhà ở quy hoạch hay không là câu hỏi chung của nhiều người. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc một số thông tin như sau:

  • Phù hợp với khoản 1 Điều 57 của Luật Đất đai quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất . Theo đó, việc chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng cơ sở giáo dục sang bất kỳ mục đích sử dụng đất nào khác đều phải có giấy phép của cơ quan công quyền phù hợp. Như vậy, để có thể sử dụng đất GD để xây dựng nhà ở và các vấn đề liên quan đến xây dựng, tài sản khác thì cần có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
  • Trường hợp hồ sơ chuyển đổi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ sở hữu được sử dụng đất làm đất ở thông thường. Trường hợp hồ sơ đề nghị chuyển đổi bị từ chối, chủ đầu tư không được phép xây dựng công trình nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Trường DGD là gì? Quy định về sử dụng đất xây dựng cơ sở giáo dục, đào tạo

  • Thông thường, việc có thể yêu cầu thay đổi mục đích sử dụng đất hay không phụ thuộc chủ yếu vào quy hoạch và phát triển sử dụng đất của địa phương. Phần lớn diện tích đất thuộc nhóm đất xây dựng công trình giáo dục khó chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác.
  • Trong trường hợp sử dụng đất này, nếu có sự điều chỉnh, thay đổi quy hoạch thì khả năng xin chuyển đổi sẽ tốt hơn. Vì vậy, tùy theo từng trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sẽ có các phương án xét duyệt và xử lý khác nhau.

Kết luận

Đất cơ sở giáo dục và đào tạo là đất để xây dựng các cơ sở giáo dục và đào tạo bao gồm trường mẫu giáo, mẫu giáo, trường trung học phổ thông, trường trung học chuyên nghiệp và trường trung học phổ thông. cao đẳng, đại học, học viện, cơ sở dạy nghề và cơ sở giáo dục, đào tạo khác; bao gồm các khu vực được sử dụng làm ký túc xá sinh viên, nơi cung cấp đồ dùng học tập, nhà ăn, bãi đậu xe và các khu chức năng khác trong cơ sở giáo dục và đào tạo. Khi chuyển mục đích sử dụng đất GD sang đất ở phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhưng khả năng điều này xảy ra là rất thấp.

Bài viết liên quan