Đất HNK Là Gì? Tìm Hiểu Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất HNK

HNK là một trong những biểu tượng trong quy hoạch địa chính hay bản đồ bất động sản hiện hành ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đất HNK là gì? Đất HNK khác gì đất chất lượng cao?…Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé!

Đất HNK là gì? Sự khác biệt giữa sân HNK và sân chất lượng cao là gì?

như mía, khoai mì, sắn, ngô, dâu tằm…

Ngoài đất HNK, đất nông nghiệp còn bao gồm các loại đất khác như: đất chuyên sản xuất lúa nước, đất nghỉ trồng lúa nước và đất núi trồng lúa. Đất bằng phẳng, đất nương rẫy được sử dụng để trồng cây hàng năm. Đất sản xuất lâm nghiệp, đất bảo vệ rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, v.v.

Điểm khác biệt giữa đất CLN và đất HNK

Vì đất chất lượng cao và đất HNK đều thuộc nhóm đất nông nghiệp nên nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại đất này. Dưới đây là sự khác biệt giữa 2 loại đất này, mời bạn tham khảo:

Đất HNK

Loại đất này được sử dụng để sản xuất các loại cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn. Thời gian trồng không quá 1 năm như mía, đay, cói hay hoa màu. Những giống này sẽ được thu hoạch theo mùa.

Đất HNK là gì? Sự khác biệt giữa sân HNK và sân chất lượng cao là gì?

Đất CLN

Đây là loại đất dùng để trồng cây lâu năm. Những loài này sẽ có thời gian sinh trưởng dài hạn trên một năm. Những cây này chỉ trồng một lần nhưng sẽ lớn lên và cho thu hoạch trong nhiều năm. Đó là các loại cây công nghiệp, cây dược liệu, cây ăn quả, cây lấy gỗ hoặc cây bóng mát.

Quy định sử dụng đất HNK là gì?

Hiện nay, theo pháp luật Việt Nam, mọi loại đất đều có thể được chuyển đổi mục đích sử dụng. Nhưng phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Và các loại đất có thể chuyển đổi bao gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, sản xuất muối. Cũng có thể là đất nuôi trồng thủy sản dưới dạng đầm, ao, hồ.
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp khác.
 • Chuyển đất sản xuất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không thu quyền sử dụng sang đất được Nhà nước thu quyền sử dụng.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thành đất ở.
 • Chuyển nhượng đất xây dựng, đất công cộng vào mục đích thương mại; đất sản xuất phi nông nghiệp và đất thương mại không có mục đích kinh doanh thành đất thương mại. Chuyển đất thương mại, dịch vụ, xây dựng sang đất sản xuất.

Khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Hướng dẫn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất HNK

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Cần chuẩn bị hồ sơ khi cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp này mục đích sử dụng HNK là để chuyển sang nhóm lĩnh vực khác bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đất HNK là gì? Đất HNK và CLN khác nhau thế nào?

Trình tự các bước đăng ký chuyển đổi sử dụng đất HNK

Bước 1: Nộp đơn

Đầu tiên, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải nộp đơn. Các cơ quan liên quan sẽ có trách nhiệm tiếp nhận các tài liệu này.

Bước 2: Nhận hồ sơ

 • Nếu yêu cầu đầy đủ và hợp lệ, nó sẽ được tiếp nhận và xử lý.
 • Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ cơ quan sẽ thông báo. Sau đó yêu cầu người đó làm lại hồ sơ của họ. Thời gian diễn ra trong vòng 3 ngày theo quy định.

Bước 3: Xử lý và giải quyết hồ sơ

 • Trường hợp có đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh tại chỗ nếu cần thiết. Tiếp đến là xác nhận trên đơn đăng ký, xác nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Chỉnh sửa, cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai và sổ địa chính.
 • Thời gian chuẩn bị và giải quyết hồ sơ với ĐBSCL không quá 15 ngày. Và không quá 25 ngày đối với miền núi, hải đảo và vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Chi phí liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hiện nay, theo quy định của pháp luật nhà nước, chi phí chuyển đổi sẽ được xác định như sau:

Chi phí chuyển đổi sử dụng đất = Chi phí sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp – Chi phí sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Qua bài viết này, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu được khái niệm cơ bản đất HNK là gì? Và nó khác với loại đất cao cấp như thế nào mà nhiều người thường nhầm lẫn.