Khám Phá Về Gà Chín Cựa: Đặc Điểm Và Lợi Ích của Loại Gà Chín Cựa

Con gà chín cựa huyền thoại có thực sự tồn tại ngoài đời thực? Bạn có bao giờ thắc mắc liệu con gà chín cựa có thực sự tồn tại như trong truyền thuyết hay không? Nếu vậy hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

Nguồn gốc của gà chín cựa

Theo nguồn trích dẫn từ nhà cái jun88, con gà chín cựa đã tồn tại qua nhiều năm tháng, cùng với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh qua lễ vật “Voi chín ngà – Gà chín cựa – Ngựa chín lông đỏ” để dâng lên công chúa Mỵ Nương.

Quà tặng cho hoàng gia rất hiếm nên gà chín cựa cũng được xếp vào loại gà quý.

Chúng ta biết “ gà chín cựa ” là tên gọi của một giống gà có nhiều cựa. Gà được nuôi ở tỉnh nào ? Vốn thuộc giống gà rừng, chúng được cho là có nguồn gốc ở vùng núi Tân Sơn (Phú Thọ). Nó được người Dao, người Mường ở Phú Thọ đánh bắt và nuôi từ rất lâu đời. Phải đến những năm 2000, giống gà quý hiếm này mới được biết đến.

Sốt gà 9 cựa có giá 9.990.000đ

Đặc điểm của gà chín cựa

Theo tham khảo từ những người tham gia đá gà jun88, gà chín cửa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Chúng tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc. Đây là lý do tại sao trong những năm gần đây chúng được săn đón làm quà tặng, đặc biệt là trong dịp năm mới.

Gà trưởng thành ăn rất khỏe nhưng lớn chậm và khá nhỏ, trọng lượng không quá 1,5kg/con. Mào đỏ tươi nổi bật trên đỉnh đầu.

Đôi mắt sáng và sắc sảo như mắt đại bàng. Ngực rộng và đuôi cong như cầu vồng. Tuy khá nhẹ nhưng vóc dáng của họ rất hào hùng và mạnh mẽ.

Đặc điểm quan trọng nhất là chúng có đôi chân to và khỏe, mỗi bên có tới 4 đến 5 cựa có chiều dài khác nhau ép sát vào nhau. Cựa trên hoàn toàn có sừng, cong như lưỡi liềm. Hầu hết chúng chỉ có 7-8 cựa, điều này là bình thường.

Gà có đủ chín cựa là cực kỳ hiếm. Vì vậy, giá bán con gà chín cựa rất cao. Ai sở hữu chú gà này có thể gọi là nhà gà vàng. Với những người săn lùng những con gà quý hiếm, độc nhất vô nhị, họ có thể phải trả giá rất cao để mua được chúng.

Chúng có đặc điểm hung dữ và khá hung dữ. Khi gặp đối thủ, lông trên cổ lập tức nhăn nheo và đôi mắt đỏ ngầu thách thức đối thủ. Gà 9 cựa sẽ tung ra những cú đá chí mạng khiến gà bị chết, buộc đối thủ phải thua hoặc bỏ chạy.

Gà có 9 cựa

Cách phân biệt gà chín cửa thuần chuẩn và gà lai

  • Gà chín cựa thuần chủng được lấy từ gà rừng nên trọng lượng thấp, trung bình không quá 1,5 cân. Trong khi gà lai thường có kích thước và trọng lượng lớn hơn.
  • Mào có màu đỏ tươi như máu và đuôi cong, không giống gà lai, hai đặc điểm này không còn nguyên bản.
  • Gà nhà rất linh hoạt và có đôi chân khỏe nên rất khó bắt. Có khi phải mất 3-4 người, có khi còn cần cả lưới. Ngược lại, gà lai vì sống trong chuồng nhỏ và không thừa hưởng gen trội hoàn toàn nên kém linh hoạt hơn rất nhiều.
  • Khi gà chín cựa nở ra, bạn có thể thấy rõ mỗi bên khuỷu tay của nó có 3 cựa. Sau khi trưởng thành chúng sẽ có tổng cộng từ 7 đến 8 cựa hoặc đặc biệt là 9 cựa. Mặc dù gà lai không có cựa khi mới nở nhưng chúng sẽ phát triển nhiều cựa hơn khi lớn lên.
  • Cổ của cua thuần chủng ngắn trong khi gà lai thường rất cao.
  • Gà thuần chủng có sức khỏe, sức chịu đựng cao và có khả năng thích ứng với biến động khí hậu, dịch bệnh tốt hơn nhiều so với gà lai.

Cách phân biệt gà thuần chủng và gà lai

Trên đây là một số kiến thức về nguồn gốc, đặc điểm nổi bật và cách phân biệt gà chín cựa thuần chủng với gà lai. Nếu bạn thấy những thông tin này hữu ích hãy chia sẻ ngay với bạn bè nhé!