Tam Hợp, Tứ Hành Xung Là Gì? Cách Xác Định Tuổi Xung Và Hợp

Tam Hợp & tứ hành xung là hai thuật ngữ được nhiều người nhắc đến khi nói đến mối quan hệ giữa bạn bè, đối tác làm ăn, vợ chồng, con cái,… Vậy Tam Hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Làm sao để biết mình hợp hay không hợp với độ tuổi nào?,… Hãy cùng tìm hiểu thêm về trong bài viết sau nhé!

Ba liên kết và xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Tam hợp là gì?

Trong 12 con vật được chia thành 4 nhóm và mỗi nhóm gồm một bộ gồm 3 con vật có tính cách giống nhau và có liên quan với nhau gọi là bộ ba .

Có nhiều ý kiến cho rằng các con giáp thuộc bộ ba có cùng Âm hoặc cùng Dương, ” tương ứng hòa hợp, hòa hợp với nhau “, thường thấy những điểm tương đồng.

Những người trong mối quan hệ tay ba thường có cùng mục đích, cùng lý tưởng và giúp đỡ nhau tiến tới thành công.

Khoảng cách giữa ba con giáp trong tam giác là 4 năm. Đây là lý do tại sao người xưa thường quan niệm con trai, con gái lớn hơn nhau 4 tuổi và nếu lấy nhau thì vợ chồng sẽ rất hòa thuận, hạnh phúc.

Với 12 nhánh đất, chúng ta có 4 mối quan hệ tay ba theo mệnh như sau:

 • Bộ ba lửa: Hổ – Ngô – Tuất (cùng âm), bắt đầu từ Đan Mộc, đến Ngô Hóa rồi tiến vào Tuất Thổ.
 • Tam hợp Mộc: Lợn – Mèo – Mũi (cùng dương), xuất phát từ Hội Thủy, đi tới Mộc Mão rồi vào Đất Mũi.
 • Trine of Water: Thần – Ty – Thìn (cùng âm), bắt đầu từ Thần Kim, đi tới Tý Thủy rồi tiến vào Thổ Mỏng.
 • Tam kim: Tỵ – Dậu – Sửu (có dương), bắt đầu từ Hỏa Rắn, đi qua Kim Dậu rồi đi về hướng đất Sửu.

Theo quan niệm phong thủy, tình duyên vợ chồng của những người thuộc nhóm “tam hiệp” sẽ gặp nhiều may mắn và lợi ích lớn, mở ra nhiều cơ hội phát triển tốt hơn.

Ba liên từ và sự xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Tứ hành xung là gì?

Những cung hoàng đạo mâu thuẫn hoặc đối lập nhau về mọi mặt trong cuộc sống đều được xếp vào cùng một nhóm gồm 4 yếu tố. Người ta thống nhất rằng các độ tuổi gắn liền với ngũ hành như sau:

 • Yếu tố Mộc bao gồm những người sinh năm Dần và Mèo.
 • Yếu tố Kim bao gồm những người sinh năm Khỉ và Dậu.
 • Yếu tố nước bao gồm những người sinh năm con lợn và con chuột.
 • Yếu tố Lửa bao gồm những người sinh năm Rắn và Ngọ.
 • Yếu tố Đất bao gồm các năm Thìn, Chó, Sửu và Dê.

Theo quy luật ngũ hành, Kim gặp Mộc, Mộc gặp Thổ, Thổ gặp Thủy, Thủy gặp Hỏa, Hỏa gặp Kim. Vì vậy, các con giáp sẽ đập nhịp với nhau theo cặp, bao gồm các nhóm:

 • Nhóm 1: Hổ – Thân – Rắn – Hợi nghĩa là Thân hổ nghiêm trọng, Rắn gặp Hợi.
 • Nhóm 2: Rồng – Tuất – Sửu – Mùi nghĩa là Rồng khắc Chó và Sửu khắc Mũi. Thìn chỉ xung với Sửu chứ không khắc sâu.
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu nghĩa là Tý khắc Ngựa, Mãi khắc Dậu. Tý kết hợp với Mão hoặc Dậu chỉ đập nhẹ chứ không phản tác dụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tới nhóm 4 yếu tố có hại sau đây:

 • Mùi – Tỵ: sự kết hợp không hài hòa, rủi ro dễ phát sinh.
 • Ngọ – Sửu: mang lại nhiều điều xui xẻo.
 • Hổ – Rắn: không phải là mối quan hệ lâu dài.
 • Khỉ – Hợi: tính cách trái ngược nhau.
 • Mèo – Rồng: gặp nhau chỉ thêm nỗi buồn.
 • Dậu – Ngọ: Cản trở con đường làm ăn, vinh quang.

Cách xác định tuổi xung và hợp của 12 con giáp trong phong thủy

Dựa trên quan niệm và động lực của bộ ba và bộ tứ, chúng ta có thể xác định độ tuổi hợp nhau và xung đột dựa trên từng cung hoàng đạo. Như sau:

Tuổi Tý

Tuổi Tý là con gì?

Năm Tý mang biểu tượng “ CHUỘT ” là con vật quan trọng nhất trong 12 con giáp. Vì là con giáp dẫn đầu trong 12 con giáp nên người tuổi Tý phần lớn là những người có tố chất lãnh đạo, quản lý.

Ba liên kết và xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Tuổi Tý hợp với lứa tuổi nào?

 • Độ tuổi phù hợp: Tuổi Tý thuộc bộ ba Thần – Tý – Thìn nên người tuổi Tý rất phù hợp với những người sinh năm Bính và Rồng.
 • Tuổi Tý (không phù hợp): Tuổi Tý thuộc nhóm Tứ hành “ Tý – Ngọ – Mão – Dậu ” nên tuổi Tý xung đột với các tuổi như: Tuổi Mão, Tuổi Tý. tuổi ngựa và tuổi gà.

Tuổi Sửu

Tuổi Sửu là con gì?

Năm Kỷ Sửu là “ Sửu”, trong cuộc đua của 12 con giáp thì Sửu đứng thứ hai, hay năm Sửu gọi là năm Sửu. Con trâu tượng trưng cho sức mạnh thể chất và tinh thần. Điều này cho thấy người tuổi Sửu sống độc lập, trưởng thành sớm và có cá tính mạnh mẽ, kiên cường.

Ba liên kết và xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Tuổi Sửu hợp với lứa tuổi nào?

 • Độ tuổi phù hợp: Tuổi Tý thuộc bộ ba “ Hổ – Sửu – Dậu ”, nên người tuổi Sửu thích hợp với những người sinh năm Tỵ và tuổi Dậu.
 • Tuổi Sửu (không hợp mệnh): Tuổi Sửu thuộc nhóm tứ hành “ Mince – Tuất – Sửu – Mùi ” nên tuổi Sửu không tương hợp với các tuổi như: Tuổi Tuất, l tuổi Rồng và tuổi Dê.

Tuổi Dần

Tuổi Dần là con gì?

Người tuổi Dần hay còn gọi là tuổi Dần (hay “CUP”) luôn có ý chí chiến đấu mạnh mẽ, càng khó khăn càng vươn lên mạnh mẽ. Luôn giữ những suy nghĩ và hành động tích cực để đạt được nhiều thành công hơn. Biết biến thách thức thành cơ hội để tạo ra sự đột phá.

Ba liên kết và xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Tuổi Dần phù hợp với tuổi nào?

 • Độ tuổi phù hợp: Tuổi Dần thuộc bộ ba “ Dan – Ngọ – Tuất ” nên người tuổi Dần rất phù hợp với những người sinh năm Ngọ và tuổi Tuất.
 • Tuổi Dần (không phù hợp): Tuổi Dần thuộc nhóm 4 hành “ Đường – Thân – Tỵ – Hợi ” nên tuổi Dần xung khắc với các tuổi như: Thân, Tỵ, Hợi.

Tuổi Mão

Tuổi Mão là con gì?

Tuổi Mão bằng tuổi Mèo, con giáp đứng thứ 4 trong 12 con giáp. Ở Trung Quốc, người ta không dùng mèo mà dùng thỏ làm động vật tương ứng. Đầu chu kỳ Trường Sinh (tính theo kỳ khí), tháng Mão tương ứng với cung Lâm Quân.

Ba liên kết và xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Tuổi Mão phù hợp với tuổi nào?

 • Độ tuổi phù hợp: Tuổi Mão thuộc bộ ba “ Hồi – Mão – Mùi ”, nên người tuổi Mão rất phù hợp với những người sinh năm Hợi và năm Mùi.
 • Tuổi Mâu thuẫn (không tương hợp): Tuổi Mão thuộc nhóm 4 yếu tố xung đột “ Tý – Ngựa – Mão – Dậu ” nên tuổi Mão xung đột với các tuổi như: Tuổi Tý, Năm Kỷ Hợi. Ngựa và năm Dậu.

Tuổi Thìn

Tuổi Thìn là con gì?

Tuổi Thìn hay còn gọi là tuổi Rồng, là con giáp thứ 5 trong cả 12 con giáp. Người tuổi Thìn dũng cảm và có ý chí mạnh mẽ để tiến về phía trước.

Ba liên kết và xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Tuổi Thìn phù hợp với lứa tuổi nào?

 • Tuổi hợp nhau: Tuổi Thìn thuộc bộ ba “ Khỉ – Tý – Rồng ”, người sinh năm Thìn nên sẽ hợp với người sinh năm Tý, tuổi Thân.
 • Tuổi Xung Đột (không tương hợp): Tuổi Thìn thuộc nhóm 4 yếu tố xung đột “ Rồng – Chó – Sửu – Dê ” nên tuổi Thìn xung khắc với các tuổi khác như: Tuất, Sửu và Dê.

Tuổi Tỵ

Tuổi Tỵ là con gì?

Thời đại đố kỵ là “Rắn”, nó là con vật thứ 6 trong bộ 12 con giáp. Rắn mang ý nghĩa xấu xa và bí ẩn, cũng như sự sắc bén và tính toán. Ở một số nơi, rắn bò vào nhà cũng có niềm vui nhưng rắn là loài động vật nguy hiểm và dễ khiến người dân sợ hãi.

Ba liên kết và xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Tuổi Tỵ có phù hợp hay không phù hợp với mọi lứa tuổi?

 • Tuổi hợp nhau: Tuổi Tỵ thuộc bộ ba “ Tỵ – Dậu – Sửu ”, người tuổi Tỵ nên hợp với người tuổi Dậu và tuổi Sửu.
 • Tuổi xung khắc (không tương khắc): Tuổi Tỵ thuộc nhóm 4 yếu tố xung đột “ Hổ – Thân – Tỵ – Hợi ” nên tuổi Tỵ xung khắc với các tuổi như: Tuổi Thân, Năm Tỵ và Năm Quý. Con lợn.

Tuổi Ngọ

Tuổi Ngọ là con ngì?

Năm Ngọ là năm của “Ngựa”. Nó là loài động vật yêu thích sự tự do, hoang dã và hòa mình vào thiên nhiên. Người tuổi Ngọ thường rất năng động, nhiệt tình, yêu thích những nơi đông người và đam mê khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Đặc biệt là cơ hội kiếm tiền cho riêng mình.

Ba liên kết và xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Tuổi Ngọ phù hợp hay không với tuổi nào?

 • Tuổi hợp: Người tuổi Ngọ thuộc bộ ba “ Dan – Ngọ – Tuất ”, người tuổi Ngọ nên hợp với người tuổi Dần và Tuất.
 • Tuổi Mâu thuẫn (không tương hợp): Tuổi Ngọ thuộc nhóm 4 yếu tố xung đột “ Tý – Ngọ – Mèo – Dậu ” nên tuổi Ngọ xung khắc với các tuổi như: Tý, Mèo và Dậu.

Tuổi Mùi

Tuổi Mùi Là con gì?

Năm Mùi là tuổi của con Dê, con giáp thứ 8 trong 12 con giáp. Người tuổi Mùi là người tình cảm, nhân hậu, tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Ba liên kết và xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Tuổi Mùi hợp hay không hợp với tuổi nào?

 • Hợp: Người sinh năm Mùi thuộc bộ tam hợp “ Hợi – Mèo – Dê ” nên người sinh năm Mùi sẽ hợp với người sinh năm Mão và Hợi.
 • Không tương hợp: Tuổi Mùi thuộc nhóm 4 yếu tố xung khắc “ Rồng – Chó – Sửu – Mùi ” nên tuổi Mùi xung khắc với các tuổi như: Tuổi Thìn, Tuổi Mậu Thân. con chó và tuổi Sửu.

Tuổi Thân

Tuổi Thân là con gì?

Năm Bính Thân là năm con Khỉ, là con giáp thứ 9 trong 12 con giáp. Khỉ là loài động vật rất thông minh, được coi là loài động vật thông minh nhất trong 12 con giáp.

Ba liên từ và sự xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Độ tuổi nào phù hợp hoặc không phù hợp với tuổi Thân?

 • Tuổi hợp nhau: Tuổi Thân thuộc bộ ba “ Khỉ – Tý – Rồng ”, người sinh năm Khỉ nên hợp với người sinh năm Tý và Rồng.
 • Tuổi xung khắc (không tương hợp): Tuổi Thân thuộc nhóm 4 yếu tố xung đột “ Dan – Khỉ – Tỵ – Hợi ” nên tuổi Thân xung đột với các tuổi như: Tuổi Dần, tuổi Tỵ và tuổi Hợi.

Tuổi Dậu

Tuổi Dậu là con gì?

Năm Đinh Dậu hay năm “Tháp” là con giáp thứ 10 trong số 12 con giáp. Con vật này tượng trưng cho sự năng động, nhiệt tình và kiêu hãnh.

Ba liên từ và sự xung đột của bốn yếu tố là gì? Tuổi hợp với 12 con giáp

Tuổi Dậu phù hợp hay không phù hợp với lứa tuổi nào?

 • Khả năng tương thích về tuổi tác: Người sinh năm Dậu thuộc bộ ba “ Tỵ – Dậu – Sửu ”, người sinh năm Dậu vì vậy sẽ hợp với người sinh năm Tỵ và Sửu.
 • Tuổi Dậu xung khắc (không tương hợp): Tuổi Dậu thuộc nhóm Tứ Hành xung khắc “ Tý – Ngựa – Mèo – Dậu ”, do đó tuổi Dậu xung đột với các tuổi như: Mèo, Ngựa và Tý.

Tuổi tuất

Tuổi tuất là năm con gì?

Năm Tuất hay năm con Chó là con giáp chiếm vị trí áp chót trong 12 con giáp. Người tuổi Tuất thường là những người nhân hậu, tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh, có lẽ vì lợi ích của người khác mà quên đi lợi ích của bản thân.

Bộ ba và bộ tứ xung động là gì? Tuổi xung và 12 cung hoàng đạo

Tuổi Tuất  phù hợp hoặc không phù hợp với tuổi nào?

 • Tuổi hợp nhau: Tuổi Tuất thuộc bộ ba “ Dan – Ngọ – Tuất ”, người tuổi Tuất nên hợp với người tuổi Dần và Ngọ.
 • Tuổi Mậu Tuất (không tương hợp): Tuổi Tuất thuộc 4 yếu tố xung đột “Rồng – Tuất – Sửu – Dê” nên tuổi Tuất xung đột với các tuổi như: Tuổi Thìn, Tuổi Sửu và Năm Mùi .

Tuổi hợi

Tuổi Hợi năm con gì?

Năm Kỷ Hợi là tuổi “Hợi”, con vật cuối cùng trong cung hoàng đạo trong bảng mười hai hành thổ. Khi bắt đầu chu kỳ Trường Sinh (tính theo thời tiết), tháng Hợi tương ứng với cung Đường trong 12 cung của vòng Trường Sinh.

Bộ ba và bộ tứ xung động là gì? Tuổi xung và 12 cung hoàng đạo

Tuổi Hợi hợp hay không hợp với tuổi nào?

 • Khả năng tương thích về tuổi tác: Người sinh năm Hợi thuộc bộ ba “ Hợi – Mèo – Dê ”, người sinh năm Hợi nên hợp với người sinh năm Mão và Dê.
 • Tuổi xung khắc (không tương hợp): Tuổi Hợi thuộc nhóm Tứ hành xung khắc “ Hổ – Thân – Tỵ – Hợi ” nên người tuổi Hợi xung khắc với các tuổi khác như: Tuổi Hợi. Khỉ, Tuổi Rắn và Tuổi Dần.

Kết luận

Qua bài viết nà đã giúp người đọc hiểu rõ về Tam hợp, Tứ hành xung là gì? Và việc xác định độ tuổi hợp nhau theo 12 con giáp. Từ đó bạn có thể phần nào xác định được mối quan hệ có nên hợp tác hay không? Bằng cách kinh doanh, kết bạn hoặc duy trì mối quan hệ lãng mạn giữa nam và nữ.

Bài viết liên quan