Ý Nghĩa Bàn Thờ Tam Cấp Là Gì? Cách Chọn Bàn Thờ Hợp Phong Thủy

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp của người Việt. Để tưởng nhớ tổ tiên và những người thân đã khuất trong gia đình, người Việt thường sử dụng bàn thờ tam cấp. VÌ THẾ Bàn thờ tam cấp có ý nghĩa gì? Lựa chọn bàn thờ tam cấp như thế nào cho hợp phong thủy? Gia chủ nên bố trí bàn thờ tam cấp như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Ý nghĩa bàn thờ ba tầng và cách bố trí bàn thờ ba tầng

Ý nghĩa bàn thờ tam cấp

Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp bàn thờ tam cấp xuất hiện trong nhà thờ tổ tiên, gia đình. Ngoài ra, những gia đình thờ cúng tổ tiên, thờ Phật cũng sử dụng bàn thờ tam cấp.

Bàn thờ tam cấp gồm 3 tầng, được thiết kế có chân đứng. Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp được hình thành tùy theo cấp bậc, vai trò của người được thờ. Nó cũng giúp các thế hệ tương lai nhận thức được cội nguồn của mình. Đây là hình thức dạy trẻ về gia phả.

Tương ứng với từng tầng bàn thờ sẽ có cách bố trí như sau:

  • Tầng trên cùng: Tầng này có diện tích nhỏ. Đó là nơi thờ Phật và là nơi đặt các bài vị, xá lợi của những người đã khuất có thứ hạng cao nhất. Ví dụ như ông cố, ông cố,…
  • Tầng 2: Tầng này thờ các vị thần và là nơi đặt di vật của gia chủ, ông bà.
  • Tầng 3: Tầng này thờ bà Cố Ông Mạnh, tổ tiên của gia chủ.

Cách chọn bàn thờ tam cấp phù hợp phong thủy

Gia chủ nên chọn bàn thờ có chân vững chắc, được làm từ gỗ tốt để chống mối mọt và duy trì chất lượng theo thời gian. Kích thước của bàn thờ phải phù hợp với đơn vị tính Phúc, Hi, Lộc theo thước Lỗ Ban. Ngoài ra, kích thước giữa các tầng không được sai lệch.

Bàn thờ tam cấp thường được làm từ gỗ hương, gỗ gụ và mít. Ngoài vẻ ngoài thẩm mỹ, những loại gỗ này còn mang ý nghĩa tâm linh giúp gia tăng vận may cho gia chủ.

Gia chủ cũng nên lưu ý chọn bàn thờ có gờ hoặc mặt sau. Điều này giúp bàn thờ không bị rơi, trượt.

Ý nghĩa bàn thờ ba tầng và cách bố trí bàn thờ ba tầng

Bàn thờ tam cấp bố trí như thế nào?

Khi hiểu ý nghĩa bàn thờ tam cấp, gia chủ nên tìm hiểu về cách bố trí bàn thờ. Trước hết, bạn cần biết những nơi không nên đặt bàn thờ như phòng tắm, nhà vệ sinh hay gần cầu thang. Tránh đặt bàn thờ hướng ngũ quỷ hoặc những nơi có gió mạnh thu hút. Khi bố trí không gian đặt bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng.

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp là nhắc nhở về đạo lý uống nước nhớ đất nước. Bàn thờ là nơi gia chủ báo cáo cuộc đời với tổ tiên và cầu bình an, may mắn. Vì vậy, chủ sở hữu nên lưu ý thêm một số điểm sau:

  • Nếu gia chủ sử dụng bàn thờ tam cấp để thờ cúng tổ tiên thì có thể dùng một bát hương lớn đặt trên bàn thờ hoặc chia thành các bát hương nhỏ hơn đặt ở mỗi tầng. Số lượng bát hương phải là số lẻ. Không đặt số lượng bát hương thành số chẵn.
  • Đồ thờ cúng phải đặt đúng vị trí, không lộn xộn. Trên mỗi bậc bàn thờ, gia chủ đặt bát hương, bài vị, tranh thờ, chén đựng nước, mâm, v.v. Ngoài ra, gia chủ có thể trang trí thêm lư hương, bình hoa, chân nến trên bàn thờ.

Ý nghĩa bàn thờ ba tầng và cách bố trí bàn thờ ba tầng

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp có ảnh hưởng tới mọi dòng họ, gia đình. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm thông tin về bàn thờ tam cấp.

Bài viết liên quan