Bàn Thờ Vọng Là Gì? Hướng Dẫn Cách Thức Lập Bàn Thờ Vọng

Bàn thờ thường được dựng lên để thờ cúng tổ tiên, thần linh, chư Phật hoặc những người có công đức lớn. Dù đã xuất hiện từ xa xưa nhưng rất ít người biết chính xác Bàn thờ vọng là gì ? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Bàn thờ vọng là gì? Ý nghĩa của bàn thờ vọng

Bàn thờ vọng là gì?

Ngày xưa, vua chúa thường tổ chức các nghi lễ lớn, lúc đó các quan lại phải tập trung và chủ trì buổi lễ. Đối với các quan ở xa không thể đến địa điểm hành lễ để tiến hành lễ thì sẽ lập bàn thờ để hành lễ từ xa. Họ cũng sẽ lập bàn thờ khi biết cha mẹ ở quê đã mất nhưng chưa ấn định thời gian về quê lo tang lễ. Ngoài ra, bàn thờ còn được dựng lên để tưởng nhớ những người con xa quê hương nhưng vẫn mong muốn tưởng nhớ và tôn kính tổ tiên, cha mẹ.

Ai là người lập bàn thờ vọng?

Bàn thờ chỉ được lập cho những người ở xa quê hương, những người hiện đang sống và làm việc ở quê hương không được lập bàn thờ. Thông thường người ta không lập bàn thờ để tưởng nhớ thế hệ thứ ba ở quê hương. Trường hợp người con cả qua đời hoặc không thể tiếp tục cúng tại bàn thờ chính thì người con kế sẽ được hưởng lợi từ bàn thờ chính và bàn thờ ở nhà người con trưởng sẽ trở thành bàn thờ vọng.

Ý nghĩa to lớn của bàn thờ vọng

Đây là một phong tục vô cùng ý nghĩa mà ông bà chúng ta để lại. Ngoài việc tưởng nhớ tổ tiên, đây còn là dịp để đoàn tụ đại gia đình. Thật hiếm khi cả gia đình có thể quây quần, dùng bữa cùng nhau trừ những ngày lễ, Tết hay giỗ phải không?

Chúng ta mong đợi điều gì từ bàn thờ? Ý Nghĩa Tuyệt Vời Của Bàn Thờ Echo

Hướng dẫn cách thức lập bàn thờ vọng

Ngày nay, việc phải đi xa để bắt đầu kinh doanh đã trở nên phổ biến. Vì thế, việc lập bàn thờ tưởng niệm không còn là khái niệm xa lạ với người Việt. Tuy nhiên, cũng như những phong tục, tập quán khác, việc lập bàn thờ cũng phải tuân theo những gì người xưa để lại. Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện những bước cần thiết để xây dựng một bàn thờ chuẩn mực cho con em chúng ta xa nhà.

Lập bàn thờ vọng

Tuy việc lập bàn thờ rất quan trọng nhưng nếu không có quá nhiều điều kiện thì bạn có thể thực hiện một cách đơn giản, không cần phải cầu nguyện mà phải làm cho trang trọng.

  • Trước khi muốn dựng bàn thờ, gia chủ phải trở về quê hương để bày tỏ nhu cầu của mình với tổ tiên.

  • Sau đó xin phép tổ tiên cho phép tôi di chuyển một bát hương phụ hoặc những cây nhang chưa đốt trên bàn thờ chính lên bàn thờ của tôi. Trong tín ngưỡng, điều này sẽ thuận tiện hơn trong việc dâng hương, tổ tiên sẽ phù hộ cho cả hai: bàn thờ cao và bàn thờ.

  • Khi an cư trong không gian gia đình, bạn phải đọc một lời chúc để báo với tổ tiên rằng mình đang lập bàn thờ. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các vị trụ trì lâu năm cho lời cầu nguyện này.

Vị trí bàn thờ

Là bàn thờ dùng để thờ cúng tổ tiên, bàn thờ nên được đặt ở những vị trí trang trọng, tránh ánh nắng trực tiếp cũng như những nơi tối tăm, ẩm mốc. Nó được cho là giúp công việc kinh doanh của gia chủ trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn. Hơn nữa, nó còn giúp giữ được chất lượng của bàn thờ lâu hơn.

Nếu nhà gia chủ rộng rãi, rộng rãi thì gia chủ nên thiết kế một không gian riêng để đặt bàn thờ. Điều này sẽ giúp cho việc thờ cúng trở nên trang trọng và trang trọng hơn.

Nếu không có phòng thờ riêng thì gia chủ có thể đặt bàn thờ ở phòng khách. Tuy nhiên, cần lưu ý vị trí bàn thờ nên cao hơn vị trí tiếp khách. Nếu đặt chung với bàn thờ thần thì bàn thờ tổ tiên nên thấp hơn bàn thờ thần một chút.

Cần đặt mặt chính của bàn thờ hướng về quê hương để thể hiện trọn vẹn ý nghĩa, tấm lòng chân thành của gia chủ. Đặt bàn thờ ở vị trí này sẽ giúp gia chủ thắp hương mỗi khi luôn nhớ về quê hương.

Chúng ta mong đợi điều gì từ bàn thờ? Ý Nghĩa Tuyệt Vời Của Bàn Thờ Echo

Ngày nay, dù xã hội ngày càng phát triển nhưng những phong tục, tập quán cũng đang dần biến mất. Tuy nhiên, thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục được người Việt luôn tôn trọng. Đối với những người con sống và làm việc xa nhà, việc lập bàn thờ cũng chứng tỏ lòng họ vẫn hướng về quê hương.

Bài viết liên quan