Bất Động Sản Là Gì? Phân Loại Bất Động Sản Hiện Nay

Bất động sản là một trong những lĩnh vực kinh doanh bùng nổ và thu hút nhiều nhà đầu tư lớn. Bởi đất đai, nhà ở luôn là nhu cầu cơ bản của con người nên chỉ khi ổn định cuộc sống thì sự nghiệp mới phát đạt. Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu về vật liệu xung quanh cũng tăng theo.

Bất động sản là gì? Và các khái niệm liên quan đến bất động sản

Nhiều người cho rằng “ bất động sản ” là đất đai và nhà cửa, điều này không sai nhưng chưa đủ để giải thích thuật ngữ này. Vậy để hiểu bất động sản là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!

Bất động sản là gì? Bất động sản trong Tiếng Anh là gì?

Bất động sản là gì?

Bất động sản, bất động sản hay bất động sản cũng là một thuật ngữ có ý nghĩa pháp lý. Dùng để chỉ những tài sản gắn liền với đất đai không thể di chuyển, tách rời khỏi đất.

  • Ví dụ: nhà ở, căn hộ, tòa nhà, giàn khoan dầu khí ngầm, v.v. là những thứ phải gắn bó lâu dài với đất.
  • Hay như lều trại, nhà tạm, nhà di động… có thể tách rời và di chuyển khỏi đất thì không gọi là bất động sản.

Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu tài sản có quyền sử dụng. Chuyển quyền sở hữu, cho thuê, để lại di chúc để người thừa kế tiếp tục thừa kế hoặc giữ tài sản đó.

Trong kinh doanh, bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nhà đầu tư phải có tài chính rất cao. Dù mỗi dự án đều có nhiều khó khăn, rủi ro nhưng lại thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm làm giàu và mang lại “lợi nhuận” khổng lồ cho nhà đầu tư nếu thành công.

Bất động sản là gì? Và các khái niệm liên quan đến bất động sản

Bất động sản Tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, bất động sản được viết là “ bất động sản ” hoặc “ bất động sản ”. Nó là từ trái nghĩa của “ tài sản cá nhân ”.

“ Bất động sản ” và “ Tài sản cá nhân ” được phân biệt rõ ràng theo pháp luật. Như vậy, hàng hóa thuộc “ bất động sản ” luôn gắn liền với đất đai. Khi chuyển nhượng phải chuyển nhượng kèm theo đất. Còn “ động sản ” thì không cần gắn liền với đất.

Ngay từ thời xã hội tư bản phong kiến, các địa chủ cũng rất coi trọng quyền sở hữu đất đai. Do đó, thuật ngữ “bất động sản” bắt nguồn từ những năm 1660.

Bất động sản được phân loại như thế nào?

Hiện nay, lĩnh vực bất động sản được chia thành 3 nhóm chính như sau:

Bất động sản đầu tư xây dựng

  • Bất động sản: bao gồm đất đai và toàn bộ tài sản gắn liền với đất này. Nhóm này rất phức tạp và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản.
  • Nhà xưởng bất động sản và các dự án thương mại, dịch vụ
  • Bất động sản hạ tầng
  • Bất động sản văn phòng,…

Bất động sản là gì? Và các khái niệm liên quan đến bất động sản

Bất động sản không cần đầu tư xây dựng

Bao gồm đất sử dụng cho mục đích nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất hiếm, đất hoang hóa…

Bất động sản đặc biệt

Bao gồm các công trình văn hóa, kiến trúc, khu bảo tồn quốc gia, di tích, nghĩa trang, đền chùa,…

Thuật ngữ chuyên môn trong ngành kinh doanh bất động sản

Trong ngành bất động sản có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành được bất kỳ nhà môi giới, nhà đầu tư nào quan tâm, chẳng hạn như:

Khái niệm Kinh doanh bất động sản

Có lẽ ai cũng biết, bất động sản là tài sản có giá trị cao, nếu không muốn nói là rất cao. Việc tham gia thị trường kinh doanh cần có nguồn vốn đầu tư đáng kể.

Hoạt động bất động sản là hoạt động đầu tư vốn để mua, bán, trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê, xây dựng, môi giới bất động sản.

Dịch vụ tư vấn bất động sản. Giao dịch và quản lý, tất cả đều nhằm mục đích duy nhất là tạo ra lợi nhuận và tiền bạc.

Bất động sản là gì? Và các khái niệm liên quan đến bất động sản

Khái niệm đầu tư bất động sản

Có thể hiểu là hành vi kinh doanh, mua bán. Những người có nguồn vốn và có tiềm lực tài chính sẽ đầu tư, tích lũy vào các dự án bất động sản, thực hiện các hoạt động mua bán, cho thuê, chuyển nhượng nhằm mục đích kiếm lời.

Khái niệm môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là hoạt động trung gian khi tham gia mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

+ Nhà và công trình xây dựng có sẵn

Các tòa nhà, công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng như căn hộ chung cư, nhà xây sẵn, v.v.

+ Nhà cửa, công trình xây dựng hình thành trong tương lai

Các dự án nhà, công trình đang chuẩn bị xây dựng, chưa hoàn thiện và chưa thể đưa vào sử dụng ngay.

Quản lý tài sản bất động sản là gì?

Chỉ những hoạt động nhằm quản lý, quyết định bất động sản mới được thực hiện dưới sự ủy quyền hợp pháp của chủ sở hữu.

Khái niệm sàn giao dịch bất động sản

Mọi giao dịch mua bán, cho thuê, chuyển nhượng đều được thực hiện tại đây.

Khái niệm tư vấn bất động sản

Hỗ trợ các hoạt động hướng dẫn các bên tham gia mua bán, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản.

Khái niệm bong bóng bất động sản

Trên thị trường doanh nghiệp, bất kỳ tài sản nào cũng gặp phải hiện tượng chênh lệch giá khi bị ảnh hưởng bởi thị trường quốc tế. Bất động sản cũng vậy, nếu bạn có kiến thức về bất động sản. Bạn sẽ nghe về “ bong bóng bất động sản ”.

Bất động sản là gì? Và các khái niệm liên quan đến bất động sản

Đây là thuật ngữ chỉ hiện tượng giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của nó hay còn gọi là giá trị ảo. Nếu quả bóng bay quá căng so với thể tích thực tế của nó, nó sẽ vỡ.

Bất động sản cũng vậy: khi giá trị tăng vượt mức cho phép sẽ dẫn đến tình trạng trì trệ. Không thể tăng thêm và bắt đầu tụt dốc không ngừng thì thị trường bất động sản sẽ tan vỡ.

Ví dụ: Dưới đây là ví dụ về “bong bóng bất động sản”, để bạn hiểu rõ hơn:

“ Đất khu dân cư có giá trị thực tế khoảng 1 tỷ đồng. Khi có bong bóng bất động sản, giá trị ảo tăng lên tới 2,5 tỷ đồng. Thấy giá trị tăng cao, người mua cho rằng giá sẽ ngày càng tăng nên mua lô đất giá 2,5 tỷ.

Không dừng lại, giá tiếp tục tăng, làm dấy lên hy vọng “lòng tham” sẽ được đền đáp khi giá đất tăng. Đất được mua và bán với nhiều mức giá khác nhau. Nhưng đến một lúc nào đó, giá trị tăng cao đến mức không ai muốn mua nữa thì “ bong bóng nhà đất ” vỡ tung.

Và giá đất bắt đầu giảm mạnh và tất nhiên những ai đầu tư vốn vào vùng đất này chắc chắn phải chịu một số tổn thất khá nặng nề. ”

Vì vậy, nhà đầu tư nên chú ý và nắm rõ các dấu hiệu của “bong bóng bất động sản” để tránh “thua lỗ nặng” khi mua bán bất động sản!

Kết luận

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ “ Bất động sản là gì?” Và những điều liên quan đến bất động sản mà người mới nên biết. Tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho người đọc.

Bài viết liên quan