BTC Dominance (BTC.D) Là Gì? Cách Tính BTC Dominance (BTC.D)

BTC Dominance (BTC.D) là một chỉ báo quan trọng và rất hữu ích khi giao dịch tiền điện tử. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết BTC Dominance (BTC.D) là gì và ý nghĩa của chỉ báo này cũng như cách sử dụng BTC Dominance (BTC.D) để phân tích thị trường.

BTC Dominance (BTC.D) là gì?

Sự thống trị của BTC (BTC.D) là gì? Cách áp dụng BTC Dom để phân tích tiền điện tử

BTC Dominance (BTC.D) là chỉ báo phản ánh tỷ lệ vốn hóa thị trường của BTC (Bitcoin) trên tổng vốn của thị trường tiền điện tử. BTC Dominance (BTC.D) cho phép các nhà giao dịch biết liệu Altcoin đang trong xu hướng giảm hay xu hướng tăng so với Bitcoin. Đặc biệt:

 • Altcoin có xu hướng giảm khi Chỉ báo thống trị BTC (BTC.D) tăng.

 • Altcoin có xu hướng tăng nhiều hơn Bitcoin khi Chỉ báo thống trị BTC (BTC.D) giảm xuống.

Điều này có nghĩa là trong mọi tình huống, mọi người sẽ muốn nắm giữ nhiều BTC hoặc stablecoin hơn khi tỷ lệ thống trị của BTC (BTC.D) tăng lên và nắm giữ nhiều Altcoin hơn khi chỉ báo này giảm.

Trên thực tế, có thể BTC Dominance (BTC.D) có thể có tác động khác nhau trong các khoảng thời gian khác nhau. Và xu hướng giảm hay tăng không hoàn toàn phụ thuộc vào chỉ báo này. BTC Dominance (BTC.D) về cơ bản là một tỷ lệ chứ không hẳn là một thuật ngữ.

Cách tính BTC Dominance (BTC.D)

Tỷ giá BTC.D có thể được xác định bằng công thức sau:

BTC Dominance (BTC.D) = Vốn hóa thị trường BTC ÷ Vốn hóa thị trường của tất cả các đồng tiền không phải BTC.

Chỉ báo BTC Dominance (BTC.D) có ý nghĩa gì?

BTC Dominance (BTC.D) là một chỉ báo rất hữu ích trong thị trường tiền điện tử. Chúng có thể giúp các nhà giao dịch hiểu được dòng tiền để dự đoán diễn biến thị trường mới.

Sự thống trị của BTC (BTC.D) là gì? Cách áp dụng BTC Dom để phân tích tiền điện tử

 • Dòng tài chính có xu hướng đổ xô vào Bitcoin khi BTC Dominance (BTC.D) tăng lên.

 • Dòng tiền có xu hướng chảy về Stablecoin hoặc Altcoin khi BTC Dominance (BTC.D) giảm xuống.

 • Dòng tiền có xu hướng chảy vào thị trường nếu tổng vốn hóa thị trường tăng lên.

 • Dòng tiền có xu hướng biến mất nếu tổng vốn hóa thị trường giảm.

Việc theo dõi chỉ báo BTC Dominance (BTC.D) cũng giúp các nhà giao dịch nắm bắt được các dấu hiệu của “Mùa Altcoin”. Nếu chỉ số này giảm dần thì đồng thời vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử cũng tăng lên. Điều này phản ánh rằng vốn BTC được sử dụng để mua Altcoin hoặc Altcoin được người mới mua nhiều hơn BTC.

Hơn nữa, khi Chỉ số % thống trị BTC (BTC.D) tăng lên, nó cũng dự đoán một đợt tăng giá mới.

Cách áp dụng BTC Dominance (BTC.D) trong phân tích thị trường crypto

Trường hợp 1: Khi chỉ báo BTC.D tăng – tương ứng với việc giá Bitcoin tăng hoặc số lượng Bitcoin đang lưu hành tăng

 • Nếu Altcoin tăng, điều đó có nghĩa là đã có một dòng tiền mới đổ vào và vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử đã tăng lên. Đây được coi là mức tăng giá lành mạnh khi thị trường dần trở nên uy tín hơn.

 • Nếu các Altcoin giảm, điều đó có nghĩa là dòng tiền của chúng đang quay trở lại Bitcoin. Các nhà giao dịch đầu tư vào Altcoin tin rằng bây giờ là thời điểm hoàn hảo để kiếm lợi nhuận từ các loại tiền này, vì vậy họ bán chúng để mua lại BTC. Ngoài ra, đó cũng có thể là tiền nước ngoài được bơm vào tiền điện tử, nhưng chỉ nhằm mục đích mua Bitcoin.

Trường hợp 2: Khi BTC.D giảm – kết quả là giá Bitcoin tăng hoặc lượng Bitcoin đang lưu hành giảm.

Sự thống trị của BTC (BTC.D) là gì? Cách áp dụng BTC Dom để phân tích tiền điện tử

 • Nếu giá Altcoin tăng, BTC sẽ tạo cơ sở giá duy trì để chờ tăng giá thêm. Vì vậy, giá sẽ không thay đổi nhiều hoặc giảm.

 • Nếu giá Altcoin đang giảm, điều đó có nghĩa là thị trường đang trong giai đoạn “xu hướng giảm”. Vì một lý do nào đó, thị trường bị mất uy tín và các nhà đầu tư rút vốn, đồng thời dẫn đến vốn hóa thị trường giảm.

Khi xu hướng thị trường đã được thiết lập, nhà giao dịch có thể tận dụng các cơ hội giao dịch thông qua việc sử dụng hành động giá, mô hình hoặc các chỉ báo khác.

Cách tận dụng lợi thế đến từ chỉ báo BTC.D

Khi đã hiểu khái niệm và ý nghĩa của BTC.D, bạn có thể tận dụng nó để kiếm lợi nhuận:

 • Khi BTC.D tăng, hãy mua Altcoin và kiếm lợi nhuận khi chỉ báo chạm mức thấp nhất.
 • Mua Bitcoin khi chỉ báo BTC.D tăng và giá BTC tăng. Điều này có nghĩa là tiền đang chảy vào Bitcoin và bạn nên cân nhắc việc mua chúng để kiếm lợi nhuận hoặc kiếm lợi nhuận nếu bạn nắm giữ đồng tiền này.

Kết luận

Sau khi tìm hiểu thông tin về chỉ báo BTC Dominance (BTC.D) và chiến lược sử dụng chúng. Bất cứ ai cũng có thể thực hành trực tiếp trên các sàn giao dịch lớn như KuCoin… để rút ra bài học cho mình.