Có Nên Mua Đất 50 Năm Hay Không? Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất

Trong luật đất đai, thời hạn sử dụng của một số loại đất được kéo dài từ lâu dài lên 50 năm. Nó cũng khiến nhiều người bối rối có nên mua đất 50 hay không? Đặc biệt là những người trong giới bất động sản.

Đất 50 năm là gì?

Theo Luật Đất đai 2013, đất 50 năm là đất có thời hạn sử dụng 50 năm, được sử dụng vào mục đích kinh tế, bao gồm:

  • Đất nông nghiệp cá nhân, hộ gia đình.
  • Đất làm muối hoặc đất sử dụng vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.
  • Đất là đất phi nông nghiệp được sử dụng vào mục đích dịch vụ, thương mại và xây dựng cơ sở sản xuất.
  • Đất rừng.
  • Đất trồng cây lâu năm và hàng năm.
  • Đất dành cho dự án đầu tư kinh tế.

Có nên mua đất 50 năm hay không? 50% đất có thể xây nhà được không?

Có nên mua đất 50 năm hay không?

Đất sử dụng 50 năm có thể chuyển đổi thành đất ở. Sau khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận, việc chuyển đổi sang đất ở sẽ được phép xây dựng nhà ở. Chính vì vậy, đất 50 tuổi là một trong những loại đất “hot” trên thị trường bất động sản hiện nay.

Khi mua, bán, chuyển đổi quyền sử dụng đất có thời hạn 50 năm, chủ sở hữu đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về đất đai. Ngoài ra, phải được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Đối với giới đầu tư bất động sản, mua bán đất đai 50 năm cũng là hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn nếu đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý và không có kiện tụng. Bởi trên thực tế, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất này thành đất ở khá đơn giản và đất thổ cư rất “quý giá”.

Có nên mua đất 50 năm hay không? Sử dụng 50% đất để xây nhà có được không?

Đặc biệt, khi quyền 50 hết hạn, chủ sở hữu đất còn nhu cầu sẽ được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn 50 năm. Cá nhân, hộ gia đình được nhà nước cấp đất không cần làm thủ tục gia hạn và có thể tiếp tục sử dụng đất.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở

Để chuyển mục đích sử dụng đất từ 50 năm sang đất ở phải tuân thủ quy định tại Điều 52, Điều 57 của Luật Đất đai và Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT. Cụ thể có 2 trường hợp: chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở. Thủ tục chuyển đổi bao gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu 01 ban hành theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc).

Có nên mua đất 50 năm hay không? Sử dụng 50% đất để xây nhà có được không?

Sau khi điền đầy đủ các thông tin theo mẫu, chủ đất mang hồ sơ đến Cơ quan Tài nguyên và Môi trường (hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường/Sở Tài nguyên và Môi trường). Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xác minh thông tin. Trong trường hợp thông tin không chính xác, người nộp đơn phải liên hệ ngay với họ trong vòng 3 ngày làm việc.

Sau khi hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ, kiểm tra đất đai và đánh giá theo nhu cầu điều chỉnh điểm đến cũng như kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Sau khi hoàn thiện, cơ quan xác minh gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp có liên quan để giải quyết.

Trong quá trình xem xét hồ sơ, người có thẩm quyền của Ủy ban nhân dân sẽ quyết định có cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất hay không. Nếu không được phép thì phải nêu rõ lý do và lý do và gửi thông báo cho người nộp đơn.

Từ những thông tin trên, chúng tôi thấy đất 50 năm tuổi là đất có mục đích sử dụng ổn định lâu dài và có thể chuyển đổi sang mục đích ở. Vì vậy, giới đầu tư bất động sản có thể yên tâm “đầu tư vốn” vào loại đất này để xây dựng cơ sở kinh doanh, xây nhà hoặc mua bán kiếm lời.

Bài viết liên quan