Đất Đấu Giá Là Gì? Nguyên Tắc Mua Bán Quyền Sử Dụng Đất Đấu Giá

Các khu đấu giá đã quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của đất đấu giá và có nên mua đất đấu giá hay không. Mọi trình tự, thủ tục hoặc đối tượng mua bán, đấu giá đất đều phải căn cứ vào quy định của pháp luật. Nhiều người vẫn đang băn khoăn có nên mua quyền sử dụng đất đấu giá hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đất đấu giá là gì? Có nên mua quyền sử dụng đất đấu giá?

Đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá thực chất là đất được Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên đấu giá công khai về quyền sử dụng đất. Đất đấu giá để được quyền sử dụng phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, đối tượng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất cũng được quy định rõ ràng trong từng trường hợp tại Điều 118 Luật Đất đai 2013.

Nguyên tắc thực hiện mua bán quyền sử dụng đất đấu giá

Nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất được quy định rõ ràng trong Luật Đất đai 2013 nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người tham gia. Vì vậy, hoạt động này phải đảm bảo hai điều kiện sau:

  • Việc đấu giá quyền sử dụng đất phải được tiến hành công khai, khách quan, liên tục, công bằng, trung thực. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia.
  • Việc đấu giá quyền sử dụng đất được thực hiện theo trình tự, thủ tục theo quy định của Luật đấu giá tài sản và Luật đất đai.

Đất đấu giá là gì? Có nên mua quyền sử dụng đất đấu giá?

Có nên mua quyền sử dụng đất đấu giá?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn phải biết đặc điểm của mảnh đất đang được đấu giá . Thật vậy, đất đấu giá có đặc điểm gì khác với bất động sản thông thường?

Đất đấu giá có ưu điểm là có địa vị pháp lý rõ ràng và được sở tài nguyên thiên nhiên cấp trực tiếp cho người sử dụng. Vì vậy, người mua quyền sử dụng đất đấu giá sẽ không lo tranh chấp, đình chỉ quy hoạch. Ngoài ra, lô đất đấu giá còn được cấp Sổ đỏ Nga sau khi người trúng đấu giá nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước. Thời gian thanh toán là 03 tháng kể từ ngày có quyết định trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá được tự mình thiết kế, xây dựng trên đất đấu giá. Đặc biệt, quyền sử dụng đất này sẽ không bị tịch thu để bảo đảm thi hành án. Người trúng đấu giá trả tiền dựa trên quyết định thắng cuộc của cuộc đấu giá nên không sợ bị lừa và không phải trả tiền môi giới.

Ngoài ra, khu đất được Sở Quy hoạch – Kiến trúc đô thị đấu giá và phê duyệt là những vị trí có hạ tầng tốt, kết nối trung tâm. Hơn nữa, Nhà nước cũng có cơ sở hạ tầng đầy đủ và tiêu chuẩn. Ví dụ: đường bê tông hoặc trải nhựa rộng, điện chiếu sáng hiện có, điện sinh hoạt, hệ thống cấp thoát nước, v.v.

Đất đấu giá là gì? Có nên mua quyền sử dụng đất đấu giá?

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm nổi bật trên, đất đấu giá cũng có một số nhược điểm. Ví dụ, giá khởi điểm của các cuộc đấu giá thường rất thấp nên khách hàng dựa vào giá khởi điểm để đấu giá thường không thắng. Vấn đề của các cuộc đấu giá là chúng mang tính cạnh tranh nên hầu hết những người có nhu cầu thực sự đều không thắng.

Như vậy, với đặc điểm của đất đấu giá cung cấp ở trên thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Chúng tôi nhận thấy việc mua quyền sử dụng đất qua đấu giá sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc mua đất thông thường. Chúng tôi hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn.

Bài viết liên quan