Đất SON Là Gì? Trách Nhiệm Của Các Bên Liên Quan Đến Đất SON

Để đáp ứng thực trạng cũng như nhu cầu sinh hoạt của người dân, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều quy định mới về đất SON. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu sông, suối, kênh, suối là gì và những thông tin liên quan đến nhóm đất này.

Sàn SON là gì? Chủ đề quản lý và sử dụng đất SON

Đất SON là gì?

Các vùng đất, sông, suối, kênh, suối có tên viết tắt trên bản đồ địa chính là SON. Thông tin về đất SON cũng được quy định cụ thể trong Luật Đất đai 2013. Cụ thể, về mặt khái niệm, đây là loại đất có mặt nước gồm các đối tượng thủy văn giống như sông, không thể tạo ranh giới khép kín để hình thành một thửa đất. Hơn nữa, khu vực này không thể được sử dụng riêng cho mục đích nuôi trồng thủy sản, thủy điện hoặc tưới tiêu.

Sông, suối, kênh, rạch SON chiếm phần lớn tổng diện tích đất liền nước ta. Với nhiều đặc thù, nhóm đất này luôn được Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm, quản lý chặt chẽ, hiệu quả.

Những đặc điểm trên là yếu tố giúp phân biệt đất SON với đất thủy lợi cũng như đất mặt nước chuyên dùng cho đa quốc gia.

Sàn SON là gì? Chủ đề quản lý và sử dụng đất SON

Ai là người quản lý và sử dụng đất SON?

Trong quá trình sở hữu và sử dụng đất đai, sự hiểu biết chính xác về chủ thể quản lý đất đai sẽ giúp người dân giải quyết các vấn đề liên quan một cách thuận lợi, nhanh chóng. Theo đó, việc quản lý đất đai trên sông, suối, kênh, suối SON được quy định chi tiết tại Điều 163 Luật Đất đai. Như sau:

Trường hợp tùy theo mục đích sử dụng chính được xác định, đất sông, suối, kênh, rạch SON được quản lý, sử dụng phải tuân theo các quy định sau:

  • Đối với tổ chức kinh tế, cá nhân, hộ gia đình, cá nhân thuê đất sông, suối, kênh, suối để nuôi trồng thủy sản thì Nhà nước thu tiền thuê đất hàng năm.

  • Đối với các công ty Việt Nam và/hoặc có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất để phân chia đầu tư nuôi trồng thủy sản, nhà nước sẽ thu tiền thuê đất hàng năm.

Việc phát triển và sử dụng đất trên sông, suối, kênh, rạch SON không được ảnh hưởng đến mục đích sử dụng chính đã xác định. Ngoài ra, phải tuân thủ các quy định kỹ thuật của ngành và lĩnh vực liên quan; quy định về cảnh quan và bảo vệ môi trường. Tuyệt đối không gây ô nhiễm môi trường; không cản trở dòng chảy tự nhiên; không cản trở giao thông đường sông; không ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong khu vực.

Sàn SON là gì? Chủ đề quản lý và sử dụng đất SON

Trách nhiệm của các bên liên quan trong quản lý và sử dụng đất SON

Đất, sông, suối, kênh, rạch, lạch là nhóm đất chuyên dùng. Nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường cũng như đời sống của người dân địa phương. Để tránh điều này, chúng ta cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa người sử dụng lãnh thổ được giao với các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương.

Trách nhiệm của cá nhân và chủ sở hữu

Đối với cá nhân, đơn vị sở hữu, sử dụng đất ở sông, suối, kênh, rạch, lạch, suối phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Sử dụng đúng diện tích được phép, không lấn chiếm bừa bãi. Nếu muốn mở rộng diện tích thì phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

  • Trong quá trình sở hữu, sử dụng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan đến đất đai, vị trí đất, điều kiện sử dụng, diện tích đất để đáp ứng nhanh chóng các trường hợp thanh tra, kiểm tra. đánh dấu.

  • Sử dụng đất, sông, suối, kênh, rạch vào mục đích tốt: Khi sử dụng vào mục đích đầu tư phát triển kinh tế, nuôi trồng thủy sản phải bảo vệ môi trường, không ảnh hưởng, can thiệp vào đời sống nhân dân. Trả tiền thuê đất đầy đủ, đúng hạn cho cơ quan nhà nước.

Sàn SON là gì? Chủ đề quản lý và sử dụng đất SON

Trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc sử dụng SON

Về phía quản lý, trách nhiệm càng nặng nề hơn và có vai trò quan trọng hơn.

  • Giám sát hoạt động của chủ sở hữu và người sử dụng đất sông, kênh, suối.

  • Thường xuyên kiểm tra giấy tờ, hồ sơ của chủ đất, người sử dụng.

  • Thu đầy đủ tiền thuê đất đúng thời hạn và báo cáo cơ quan quản lý cấp trên.

  • Xử lý kịp thời các vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Kết luận

Đất, sông, suối, kênh, rạch, suối SON là vùng đất có mặt nước có các đối tượng thủy văn kiểu sông, không tạo được ranh giới khép kín hình thành các thửa đất, không chuyên dùng vào mục đích nuôi trồng thủy sản. thủy điện, thủy lợi.