Đất Thổ Vườn Là Gì? Nên Mua Đất Thổ Vườn Để Xây Nhà Ở Không?

Thổ vườn là thuật ngữ không còn xa lạ với con người ngày nay. Tuy nhiên, chúng không được ban hành rõ ràng trong các văn bản pháp luật, gây nhầm lẫn cho nhiều người mua bán, chuyển nhượng, sử dụng trái phép. Vậy đất thổ vườn là gì và những quy định liên quan đến việc sử dụng, chuyển nhượng đất thổ vườn ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đất thổ vườn là gì?

Đất vườn là gì? Có được phép xây dựng hay không?

Đất thổ vườn là thuật ngữ dùng để chỉ đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm hoặc toàn bộ đất ở nằm trên cùng một thửa đất. Trên thực tế, thổ vườn nhà chưa được quy định rõ ràng trong các văn bản ban hành luật đất đai hiện hành.

Ví dụ, đối với đất có diện tích 3000m2, trong đó có 500m2 đất ở và đất trồng cây lâu năm. Nếu diện tích 500 m2 nêu trên nằm trên cùng thửa đất 3000 m2 của hộ gia đình, cá nhân thì diện tích đất trồng cây lâu năm nêu trên là đất thổ vườn.

Đất thổ vườn có được phép xây nhà ở không?

Đất thổ vườn và đất ở có mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, thổ vườn có thể nằm trên cùng một thửa đất hoặc liền kề với đất ở hoặc thửa riêng.

Đạt được mục tiêu xây dựng và xây dựng các công trình nhà ở kiên cố trên lô đất thổ vườn. Chủ sử dụng đất phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở theo Điều 57 Luật Đất đai 2013. Hiện nay, vẫn chưa có văn bản nào xác định đất thổ vườn là đất ở, đất phi nông nghiệp hay đất nông nghiệp. Đồng thời, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định được công bố tại văn bản.

Chi phí chuyển đổi đất thổ vườn thành đất ở

Đất vườn là gì? Có được phép xây dựng hay không?

Căn cứ Điều 10 Luật Đất đai 2013, mức thu từ đất thổ vườn thành đất ở được quy định như sau:

  • Muốn chuyển từ đất thổ vườn, ao sang đất ở phải nộp phí bằng 50% phần chênh lệch.

  • Khi chuyển đổi đất nông nghiệp theo quy hoạch của Nhà nước phải nộp số tiền bằng phần chênh lệch tiền sử dụng đất.

Có nên mua đất thổ vườn để xây nhà ở hay không?

Đất vườn là gì? Có được phép xây dựng hay không?

Hiện nay, nhiều người thu nhập thấp hoặc hộ gia đình nông thôn vẫn ưu tiên thổ vườn rau khi mua đất. Tuy nhiên, như đã đề cập, loại đất này chưa có pháp lý rõ ràng nên có thể gây ra nhiều rủi ro không đáng có cho người mua. Trước khi mua lô đất thổ vườn, bạn cần xác định những thông tin sau:

Đầu tiên: bạn phải hiểu rõ đất thổ vườn là gì và những quy định liên quan đến đất thổ vườn. Đồng thời tìm hiểu xem đất trao đổi có phải là đất quy hoạch hay không và đã được xét duyệt chưa? Xin lưu ý rằng nếu đất thổ vườn không thuộc sự quản lý của Nhà nước thì không thể phát triển cho mục đích ở. Vì vậy, tốt hơn hết là không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến những khu thổ vườn như vậy.

Thứ hai, khi thực hiện giao dịch phải nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không được tịch thu để thi hành án. Đồng thời, đất thổ vườn không có tranh chấp và thời hạn sử dụng đất vẫn có hiệu lực theo Nghị định 181/2004/ND-CP hướng dẫn thi hành pháp luật về đất đai.

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục chuyển nhượng đất thổ vườn, người nhận chuyển nhượng tiếp tục thực hiện thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, cần phải nộp thêm phí chuyển đổi, tiền sử dụng đất ở cho nhà nước.

Ở trên bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chi tiết về khái niệm thổ vườn. Tôi hy vọng điều này có thể cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan