Đất Thương Mại, Dịch Vụ Là Gì? Thời Hạn Và Nghĩa Vụ Sử Dụng Đất

Đất thương mại, dịch vụ là chủ đề được nhắc đến trong bài viết này. Vậy đất thương mại, dịch vụ là gì? Điều kiện sử dụng đất thương mại, dịch vụ? Điều kiện và thủ tục khi chuyển nhượng đất thương mại, dịch vụ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!.

Đất thương mại, dịch vụ là gì? Mọi thứ về đất thương mại

Đất thương mại, dịch vụ là gì?

Theo quy định của pháp luật đất đai 2013, đất thương mại, dịch vụ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, mã số TMD . Loại đất này được sử dụng để xây dựng cơ sở thương mại, dịch vụ hoặc xây dựng công trình khác phục vụ hoạt động thương mại, thương mại, dịch vụ.

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất thương mại, dịch vụ

Quyền của người sử dụng đất thương mại, dịch vụ

Mục 153, 166 và 167 của Đạo luật Đất đai 2013 quy định rằng người sử dụng đất thương mại và dịch vụ sẽ có các quyền sau:

 • Có quyền thuê, cho thuê lại, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, nhận thừa kế từ người khác, hộ gia đình, tổ chức kinh tế;
 • Được Nhà nước bồi thường khi đất bị thu hồi theo quy định của pháp luật;
 • Hưởng lợi từ kết quả đầu tư đất đai, lợi nhuận từ hoạt động thương mại, dịch vụ đất đai;
 • Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về tranh chấp đất đai hoặc khi quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất bị xâm phạm.

Đất thương mại, dịch vụ là gì? Mọi thứ về đất thương mại

Nghĩa vụ của người khai thác đất thương mại, dịch vụ

 • Đất phải được sử dụng đúng mục đích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng đúng ranh giới thửa đất, bảo vệ các công trình công cộng trên đất theo quy định về sử dụng đất. đất. độ cao trên không và các quy định khác;
 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính;
 • Bảo đảm thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ lãnh thổ, môi trường, không xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng bất động sản liền kề;
 • Trả lại đất khi Nhà nước thu hồi đất hoặc hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép gia hạn sử dụng đất.
 • Khi phát hiện vật thể dưới lòng đất phải tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan;

Thời hạn sử dụng đất thương mại và dịch vụ là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất, theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay được chia thành hai dạng: đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài và đất có thời hạn sử dụng, trong đó đất thương mại, dịch vụ được xác định là đất. thời lượng của cuộc trò chuyện.

Đất thương mại, dịch vụ là gì? Mọi thứ về đất thương mại

Cụ thể, theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất thương mại, dịch vụ do cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng do được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được Nhà nước chấp thuận cho các dự án đầu tư. thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm.

Tuy nhiên, các dự án đầu tư thương mại, dịch vụ lớn, dự án thu hồi vốn chậm hoặc dự án đầu tư thương mại, dịch vụ ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn phải được thực hiện. Nếu thời gian đầu tư dài hơn thì thời hạn sử dụng đất không quá 70 năm.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ

Khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thương mại, dịch vụ phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Và phải đáp ứng các điều kiện sau đây và thực hiện đúng trình tự, thủ tục:

Điều kiện

 • Đất ban đầu là đất nông nghiệp;
 • Đất muốn chuyển thành đất thương mại, dịch vụ không nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện, kế hoạch bồi thường giải phóng mặt bằng. ;
 • Phải xác định đất không có tranh chấp với bất động sản liền kề hoặc có tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng;
 • Phù hợp với nhu cầu của người sử dụng đất và phù hợp với hạn mức công nhận của địa phương đối với đất thương mại, dịch vụ.
 • Đồng thời, diện tích bề mặt tối thiểu và tối đa của loại đất này phải được đảm bảo theo quy định.

Đất thương mại, dịch vụ là gì? Mọi thứ về đất thương mại

Thủ tục

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất có nhu cầu thay đổi mục đích sử dụng đất phải lập hồ sơ đề nghị thay đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Bước 2: nộp hồ sơ và nhận

Người sử dụng đất nộp các hồ sơ nêu trên tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp huyện. Sau khi nộp hồ sơ, người nhận sẽ đưa cho người nộp hồ sơ giấy hẹn để trả kết quả và chuyển hồ sơ đến cơ quan chuyên môn.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

Trách nhiệm xác minh hồ sơ thuộc về cơ quan tài nguyên và môi trường. Nội dung xác minh bao gồm: xác minh thực địa về đất đai, xác minh nhu cầu của người sử dụng đất trong việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất;

Bước 4: Nghĩa vụ tài chính

Thông báo cho người điều hành đất về các nghĩa vụ tài chính phải đáp ứng. Sau khi thực hiện nghĩa vụ này, người sử dụng đất phải nộp hồ sơ chứng minh cho cơ quan tài nguyên môi trường;

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sở Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và ký xác nhận vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi điều chỉnh chuyển nhượng;

Cập nhật thông tin, sửa đổi cơ sở dữ liệu đất đai trên phương tiện lưu trữ và sửa đổi thông tin vào sổ địa chính do mình quản lý.

Bước 6: Trả kết quả

Tiến hành trả kết quả cho người nộp đơn xin điều chỉnh mục đích sử dụng đất, đặc biệt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lưu ý: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện đồng thời với thủ tục chuyển quyền sử dụng đất khi nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người sử dụng đất để thực hiện quyền sử dụng đất dự án.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ đất thương mại, dịch vụ là gì? Và những thứ liên quan đến đất thương mại như: Điều kiện sử dụng đất thương mại, dịch vụ, điều kiện và thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thương mại, dịch vụ.

Bài viết liên quan