Ký Gửi Nhà Đất Là Gì? Thủ Tục Và Mẫu Hợp Đồng Ký Gửi Nhà Đất

Ký gửi nhà đất là một trong những thuật ngữ quen thuộc, được sử dụng rộng rãi trong việc cho thuê và mua bán bất động sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa cũng như những thông tin liên quan về ký gửi nhà đất hay thủ tục và mẫu hợp đồng ký gửi. Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp ký gửi nhà đất là gì cùng những thông tin liên quan, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ký gửi nhà đất là gì?

Đầu tiên, để hiểu được ý nghĩa của việc ký gửi nhà đất, bạn cần hiểu rõ khái niệm và hình thức hoạt động của nó. Cụ thể, ký gửi nhà đất hay còn gọi là ký gửi bất động sản là hoạt động kinh doanh thương mại dưới hình thức một bên (cá nhân, tổ chức, công ty có nhu cầu bán, cho thuê tài sản liên quan đến nhà đất) cho bên thứ hai.

Tiền gửi bất động sản là gì? Thủ tục, mẫu hợp đồng đặt cọc và những điểm cần lưu ý

Hiểu biết pháp luật, hình thức cầm cố bất động sản là hành vi ủy quyền định đoạt cũng như sở hữu tạm thời tài sản bất động sản liên quan thông qua hợp đồng và hưởng lợi từ phí dịch vụ theo thỏa thuận giữa hai bên.

Như vậy, về cơ bản ký gửi nhà đất là nhượng quyền thông qua một sàn giao dịch bất động sản hợp pháp, có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản do nhà nước cấp.

Thủ tục và mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất

Sau khi hiểu rõ về bản chất và tính pháp lý của việc ký gửi nhà đất, một trong những thông tin quan trọng bạn cần biết đó là mẫu hợp đồng ký gửi và thủ tục đang được công bố ngày hôm nay.

Thủ tục nhận ký gửi nhà đất

Trích Điều 70 Luật Kinh doanh bất động sản nêu rõ bất kỳ sàn giao dịch bất động sản nào cũng phải có nghĩa vụ công bố, niêm yết, cung cấp thông tin liên quan về bất động sản cho các cá nhân, tổ chức tham gia mua bán bất động sản như sau:

 • Thực hiện yêu cầu các nhà vận chuyển bất động sản phải chuẩn bị cung cấp hồ sơ pháp lý về bất động sản hoặc cụ thể là bất động sản cần đàm phán và không nhận vận chuyển bất động sản đối với bất động sản không đủ điều kiện pháp lý (quy định tại điều 70).
 • Thu phí đặt cọc bất động sản theo quy định của sàn giao dịch nhưng vẫn phải tuân thủ các giới hạn của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, người nhận hàng có quyền yêu cầu người gửi hàng bồi thường nếu người nhận hàng có trách nhiệm nhận hàng.
 • Mọi điều kiện thỏa thuận liên quan đến hoa hồng, lợi ích… phải tuân thủ quy định tại Điều 26 Thông tư 11/2015/TT-BXD về hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Tiền gửi bất động sản là gì? Thủ tục, mẫu hợp đồng đặt cọc và những điểm cần lưu ý

Vì vậy, trước khi ký kết đàm phán hợp đồng, người môi giới bất động sản sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin, hồ sơ thủ tục quan trọng sau:

 • Chuyển yêu cầu ký gửi bất động sản đến bên nhận thông qua một số hình thức như văn bản viết tay, email, fax,…
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến bên gửi hàng như giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản hợp pháp như sổ đỏ, sổ hồng,… và các giấy tờ pháp lý cá nhân như CMND/thẻ cư trú. lệ phí, đăng ký nhà,…
 • Vui lòng gửi mô tả thông tin bất động sản cần gửi bao gồm vị trí, diện tích, giá trị giao dịch, v.v.

Mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất

Sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin và hoàn tất thủ tục nhận lô hàng, hai bên sẽ tiến hành đàm phán, hoàn thiện mẫu hợp đồng gửi hàng dưới hình thức miễn phí hoặc trả phí cũng như dưới hình thức quyền hoặc cá nhân độc lập.

Thông thường, mẫu hợp đồng đặt cọc sẽ được ghi thành 2 bản và mỗi bên gửi và nhận tiền đặt cọc bất động sản sẽ giữ 1 bản.

Mẫu hợp đồng đặt cọc cần có những nội dung sau:

 • Thông tin pháp lý công khai của bên A (người gửi hàng) và bên B (người nhận hàng)
 • Thông tin sản phẩm đã gửi
 • Tổng giá trị tiền gửi
 • Phí dịch vụ và phương thức thanh toán
 • Thời gian thực hiện dịch vụ
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Vi phạm hợp đồng
 • Điều khoản chung

Những lưu ý quan trọng khi nhận ký gửi nhà đất

Để được hỗ trợ nhanh chóng cho nhu cầu giao dịch bất động sản của bạn, tốt nhất bạn nên ưu tiên lựa chọn dịch vụ ký gửi uy tín tại những khu vực phát triển hình thức mua bán ký gửi bất động sản như Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh,… Ngoài ra, để tránh rủi ro trong giao dịch cũng như có được một hợp đồng an toàn, đáp ứng được nhu cầu của mình, bạn cần chú ý đến những vấn đề quan trọng sau:

 • Nghiên cứu và lựa chọn dịch vụ ký gửi bất động sản uy tín.
 • Hiểu rõ những rủi ro khi mua bất động sản thông qua hình thức ký gửi.
 • Thỏa thuận về phí dịch vụ và hoa hồng cho việc bán và cho thuê bất động sản.

Tiền gửi bất động sản là gì? Thủ tục, mẫu hợp đồng đặt cọc và những điểm cần lưu ý

Nên ký gửi nhà đất Bảo Lộc ở đâu uy tín nhất hiện nay?

Với hơn 3 năm kinh nghiệm mua bán nhà đất Lâm Đồng nói chung và thành Phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm nói riêng, Chototlamdong.com là đơn vị uy tín hàng đầu được nhiều người biết đến. Chototlamdong.com là một thương hiệu được giám sát, hoạt động bởi Công ty TNHH KING LAND GROUP. Công ty mua bán nhà đất Bảo Lộc này ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh kết nối người mua và bán đất gặp gỡ, trao đổi tốt nhất.

Chototlamdong.com luôn nỗ lực hỗ trợ người mua, bán đất giao dịch bất động sản an toàn, đúng quy định. Đặc biệt, tại đây còn có chuyên gia tư vấn bất động sản Bảo Lộc am hiểu và giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được phương án tốt nhất!

Thông tin liên hệ:

 • Đ/C: 999 Nguyễn Văn Cừ, P. Lộc Phát, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng.
 • Hotline: 0943.999.232
 • Thời gian làm việc: 08h – 21h00.

Với những chia sẻ chi tiết về khái niệm ký gửi nhà đất là gì cùng những thông tin liên quan, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ có được những thông tin quý giá trước khi thực hiện giao dịch bất động sản. Chúc bạn may mắn!

Bài viết liên quan