Nhà Đúc Là Gì? Điểm Giống Và Khác Giữa Nhà Đúc Thật Và Nhà Đúc Giả

Trong số rất nhiều công trình xây dựng dân dụng hiện nay, không thể không kể đến xưởng đúc. Đây là loại nhà có kết cấu khá đặc biệt và rất phổ biến hiện nay ở các khu vực thành thị. Vậy xưởng đúc là gì? Sự khác biệt giữa nhà đúc thật và nhà đúc giả là gì? Hiểu rõ về thi công nhà đúc sẽ giúp bạn lựa chọn phương án xây dựng hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Khái niệm nhà đúc là gì?

Khi nói đến nhà ở, bạn sẽ nghĩ ngay đến biệt thự, nhà phố, nhà phố hay chung cư. Tuy nhiên, hiện nay có một loại hình nhà ở cực kỳ phổ biến và thông dụng khác đó là nhà xưởng đúc. Nhiều người cho rằng xưởng đúc chỉ là hình mẫu và không thể ở được. Vậy chính xác thì nhà đúc là gì?

Xưởng đúc là gì? Sự khác biệt với xưởng đúc giả

Nhà đúc là một dự án xây dựng. Nhà đúc sẽ được xây dựng giống như một ngôi nhà bình thường với nền móng vững chắc. Trong quá trình xây nhà đúc sẽ cần phải tính toán để xác định khả năng chịu lực của đất. Ngoài ra, các tầng độc lập sẽ được ngăn bằng vách ngăn cố định.

Đối với nhà bằng gang, sàn sẽ được kết cấu bằng giằng ngang và đổ bê tông đặc. Vì vậy, lực sẽ được phân bố đều trên toàn bộ khung sàn. Điều này sẽ giúp ngôi nhà đúc trở nên chắc chắn và an toàn hơn.

Điểm giống và khác giữa nhà đúc thật và nhà đúc giả

Trong quá trình tìm hiểu chắc chắn bạn sẽ thấy ngoài nhà đúc thật còn có nhà đúc giả. Vậy hai loại nhà đúc này có điểm gì giống và khác nhau?

Sự giống nhau

Nhà gang thật và nhà gang giả là những công trình xây dựng rất phổ biến và quen thuộc hiện nay. Theo đó, hai loại nhà đúc này đều có thể sử dụng để ở. Ngoài ra, nếu để ý, bạn sẽ thấy nhà đúc thật và nhà đúc giả đều có hình dáng khá giống nhau. Cả 2 ngôi nhà đều có kết cấu vững chắc và khả năng chịu lực tốt. Đặc biệt với những gia đình thường xuyên có nhu cầu cải thiện không gian sống thì nhà tiền chế là sự lựa chọn số 1.

Sự khác biệt

Hai loại xưởng đúc này về cơ bản vẫn khác nhau. Hiểu được sự khác biệt này sẽ giúp bạn lựa chọn được các phương án hosting phù hợp nhất. Mỗi loại xưởng đúc sẽ có những đặc điểm riêng như sau:

Xưởng đúc là gì? Sự khác biệt với xưởng đúc giả

  • Độ chắc chắn: nhà đúc thật có kết cấu chắc chắn hơn nhà giả.

  • Chi phí xây dựng: Giá thành xây dựng nhà đúc thật cao hơn nhà đúc giả. Nhà đúc giả sử dụng nguyên liệu đơn giản nên chi phí sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

  • Độ dày: Nhà đúc thật dày hơn nhà đúc giả.

  • Kỹ Thuật Xây Dựng: Nhà Đúc Thật sẽ có kỹ thuật xây dựng phức tạp hơn Nhà Đúc Giả.

  • Thời gian thi công: Nhà đúc thật mất nhiều thời gian thi công hơn nhà giả.

  • Sàn nhà: Nhà đúc giả sử dụng chất liệu như ngói, gỗ. Những ngôi nhà bằng gang thật sử dụng sàn bê tông đặc và nhiều loại vật liệu khác.

  • An toàn: Đối với nhà đúc giả, số tầng chỉ được xây dựng theo thông số trọng tải đã thỏa thuận ban đầu.

  • Tính thẩm mỹ: Nhà khuôn thật có yêu cầu thẩm mỹ cao hơn nhà giả.

Về cơ bản, nhà đúc hiện nay là công trình đặc biệt và được nhiều người yêu thích vì diện tích khá phù hợp với đô thị. Hiểu rõ thế nào là xưởng đúc sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị ngân sách hợp lý cũng như đảm bảo an toàn cho dự án.

Bài viết liên quan