Nhà Tạm Là Gì? Quy Định Về Việc Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Tạm

Có nhiều loại hình xây dựng nhà ở, trong đó nhà ở tạm thời là loại hình xây dựng rất phổ biến. Tuy nhiên, nhà tạm là gì và các tiêu chuẩn, quy định để xin giấy phép vẫn chưa được hiểu rõ. Vì vậy, muốn xây nhà tạm và sử dụng hiệu quả thì phải tìm hiểu kỹ.

Nhà tạm là gì?

Nhà tạm là loại công trình xây dựng tạm thời, không đòi hỏi đầu tư quá nhiều về vật liệu xây dựng, thiết kế hay chất lượng công trình. Nhà tạm được hiểu đơn giản là loại nhà ở riêng biệt, sử dụng trong một thời gian nhất định theo quy hoạch.

Nhà tạm là gì? Các tiêu chuẩn và quy định cấp phép là gì?

Cơ sở vật chất nhà tạm chưa đầy đủ, chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt lâu dài nhưng đủ để thực hiện một số mục đích nhất định, chẳng hạn như ở tạm trong thời gian ngắn chờ dự án hoàn thành.

Tìm hiểu tiêu chuẩn của nhà tạm

Có thể nói ngôi nhà tạm là một công trình tạm bợ. Cơ sở vật chất và điều kiện trong nhà chỉ là tạm thời và không tồn tại lâu dài. Do đó, mức độ nhà ở tạm thời thấp hơn nhiều so với các loại hình nhà ở khác. Cụ thể hơn, các tiêu chuẩn cụ thể như sau:

– Xây dựng bằng gạch, tôn hoặc gỗ trong thời gian ngắn

– Nhà tạm có giá trị thấp, cốt thép không kiên cố, khả năng chịu lực thấp

– Khung đỡ được làm bằng tre, gỗ và cao su

– Tường xung quanh có thể nhiễm độc, đất, lá cây

– Mái lá, mái tranh, mái tôn

– Kết cấu đơn giản, không chia phòng, không gian sinh hoạt

Quy định về việc xin giấy phép xây dựng nhà tạm

Nhiều người thắc mắc xây nhà tạm có cần giấy phép không? Đối với những người hiểu đền tạm là gì thì chưa rõ thông tin này đã được biết đến hay chưa. Để xây nhà tạm có hai trường hợp: xây nhà tạm phải có giấy phép và một trường hợp không cần giấy phép.

Xây dựng nhà tạm không có giấy phép

Nhà tạm không cần xin phép là nhà được xây dựng với mục đích để ở tạm trong thời gian chờ dự án xây dựng nhà ở hoàn thành. Nhà tạm phải được xây dựng trên khu đất mà chủ nhà đã hoàn thiện.

Xây nhà tạm phải xin giấy phép xây dựng

Nhà tạm được xây dựng trên đất quy hoạch đô thị là trách nhiệm của Chính phủ nhưng chưa thuộc diện có quyết định thu hồi của nhà nước và sẽ phải xin giấy phép xây dựng. Trong trường hợp này, việc xây dựng nhà tạm sẽ có độ trễ nhất định. Dài hạn hay ngắn hạn đều phụ thuộc vào quy hoạch.

Đền tạm là gì? Các tiêu chuẩn và quy định cấp phép là gì?

Hồ sơ xin phép xây dựng nhà tạm thời gồm những gì?

Như đã nêu ở trên, nếu bạn đang có ý định xây dựng một ngôi nhà tạm thời và cần có giấy phép, bạn phải hoàn thành các thủ tục giấy tờ để bắt đầu xây dựng. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở tạm bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm thời đối với nhà ở theo mẫu quy định của pháp luật về xây dựng

– Bản sao công chứng quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất

– Bản vẽ nhà tạm theo quy hoạch

– Bản vẽ 3D chi tiết phương án thi công nhà tạm.

– Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng.

Đền tạm là gì? Các tiêu chuẩn và quy định cấp phép là gì?

Khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ thì phải nộp cho cơ quan nhà nước phụ trách nơi đó. Sau khi nhận được đơn, giai đoạn xem xét diễn ra và bạn sẽ nhận được giấy phép xây dựng trong vòng 20 ngày.

Nhà tạm là gì? Các tiêu chí và quy định để xin cấp giấy phép đã được mô tả ở trên. Trước khi xây dựng một ngôi nhà tạm, đừng chủ quan, hãy nghiên cứu kỹ trước khi bắt đầu. Bởi đây không phải là một ngôi nhà đơn giản, không sử dụng lâu dài nên không được phép xin phép và không được xây dựng theo tiêu chuẩn nhất định. Nếu thông tin chưa rõ ràng, hãy tìm đơn vị tư vấn xây dựng chuyên nghiệp để tránh rủi ro pháp lý sau này.