Những Tỉnh Nào Không Giáp Biển Ở Việt Nam? Thông Tin Mới Nhất

Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài 3260 km, trải dài từ Móng Cái – Quảng Ninh đến Hà Tiên – Kiên Giang. Và xếp thứ 32/156 quốc gia giáp biển trên thế giới. Tuy nhiên, trên lãnh thổ Việt Nam vẫn còn có các tỉnh ven biển và không giáp biển. Vậy bạn có biết tỉnh nào không giáp biển không? Nếu không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các tỉnh không giáp biển và lợi ích kinh tế, chính trị của chúng thông qua nội dung bài viết này.

Những tỉnh nào không giáp biển ở Việt Nam?

Những tỉnh nào không có biển ở Việt Nam? Ưu điểm của sự biệt lập của tỉnh

Việt Nam có tổng cộng 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trải dài từ Bắc tới Nam. Trong đó, số tỉnh, thành phố giáp biển ở nước ta chỉ có 28 đơn vị hành chính gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng. . Trí, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa- Vũng Tàu, thị xã. Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau.

35 tỉnh còn lại sẽ trả lời câu hỏi trong đó là các tỉnh không giáp biển nằm ở khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, một số tỉnh phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể hơn bao gồm các tỉnh, thành phố như:

  • Vùng núi phía Bắc gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh , Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nam, Hà Nội.

  • Các tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai,

  • Một số tỉnh phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ.

Lợi thế kinh tế và chính trị của các tỉnh không giáp biển

Hầu hết các tỉnh không giáp biển tập trung ở khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và một số tỉnh phía Nam, đồng bằng sông Cửu Long. Việc không có biên giới trên biển cũng là thuận lợi để các tỉnh, thành phố này phát triển về kinh tế, xã hội và chính trị. Đặc biệt:

Những tỉnh nào không có biển ở Việt Nam? Ưu điểm của sự biệt lập của tỉnh

Khu vực miền núi phía Bắc

Bất cứ vùng nào không giáp biển đều không thể không nhắc đến vùng núi phía Bắc. Các tỉnh trong khu vực này hoàn toàn không giáp biển. Là một trong những nước chiếm vị trí chiến lược quan trọng, là “lá phổi” và “cái nôi” của cách mạng Việt Nam.

Với vị trí địa lý tách biệt hoàn toàn với biển, vùng núi phía Bắc có nhiều tiềm năng, lợi thế để tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định. Bởi đây là vùng nằm ở phía kinh tế, tài chính Bắc Nam của đất nước. Hơn nữa, vùng núi phía Bắc thuộc tiểu vùng hợp tác tiểu vùng Mê Kông và là cửa ngõ ra biển kết nối các vương quốc ASEAN với các tỉnh miền Tây Trung Quốc. Tài nguyên thiên nhiên của vùng rất phong phú và đa dạng. Với lợi thế là di sản văn hóa truyền thống rực rỡ của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Các tỉnh Tây Nguyên không giáp biển

Các tỉnh Tây Nguyên không giáp biển nên khí hậu ít chịu ảnh hưởng của biển, khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm, kèm theo điều kiện tự nhiên lý tưởng nên cho phép vùng phát triển nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển như Đan Kia, Tuyên Lâm. … Đặc biệt là khu di tích quý Dinh Bảo Đại, phong phú về cảnh quan, kiến trúc. Hơn nữa, các tỉnh này còn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh gắn liền với cao nguyên, núi đá, sông, suối, thác nước… cùng hệ động thực vật phong phú.

Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

Là vùng không giáp biển, đồng bằng sông Cửu Long được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên du lịch phong phú. Với hệ thống kênh rạch phức tạp trải dài hơn 28.000 km. Thêm vào đó là một hệ sinh thái đa dạng từ nước ngọt đến nước mặn. Tạo điều kiện cho vùng phát triển nền kinh tế mạnh mẽ và đa dạng hơn.

Những tỉnh nào không có biển ở Việt Nam? Ưu điểm của sự biệt lập của tỉnh

Như vậy, nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu thêm về các tỉnh, thành phố không giáp biển trên lãnh thổ Việt Nam.

Bài viết liên quan