Phân Lô Bán Nền Là Gì? Một Số Lưu Ý Cần Biết Khi Mua Đất

Đất chia lô bán thuộc phân khúc đầu tư hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của nhiều người. Tuy nhiên, khi mua đất nền phân lô, bán nền luôn tiềm ẩn những rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý. Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ lô đất nào được rao bán và khi mua không có sổ đỏ hoặc nhà đầu tư vô lương tâm dùng đất làm tài sản thế chấp cho ngân hàng. VậyPhân lô bán nền là gì và cần lưu ý những gì khi mua đất? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Phân lô bán nền là gì?

Phân lô đất là gì? Cần lưu ý gì khi mua đất - Blog Bất Động Sản

Thuật ngữ phân lô bán nền là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Theo quy định của pháp luật, việc chia lô đất để bán đơn giản là việc tách thửa đất để chuyển nhượng cho cơ quan, cá nhân khác. Ngoài ra, việc tách thửa để bán còn được hiểu là việc tách thửa trong dự án đầu tư xây dựng đã được nhà nước cho phép chứ không đơn giản là tách thửa theo quy định của Luật Đất đai từ năm 2013.

Vì vậy, việc phân lô đất bán thường được dùng để mô tả các dự án đầu tư xây dựng có quy mô lớn mà chủ đầu tư được cơ quan nhà nước ủy quyền tách lô đất để chuyển nhượng cho khách hàng. Điều này thường được thực hiện để đáp ứng nhu cầu của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, việc chia lô bán tại các dự án này cũng phải tuân thủ các quy định, chính sách của Luật Bất động sản.

Ưu, nhược điểm của đất nền phân lô bán nền

Phân lô đất là gì? Cần lưu ý gì khi mua đất - Blog Bất Động Sản

Ưu điểm

Việc bán đất nền phân lô thường được coi là phương án đầu tư hấp dẫn với nhiều lợi thế. Một trong những lợi thế của việc bán đất nền phân lô là giá thấp hơn so với các loại hình bất động sản khác. Như vậy, chỉ với số vốn ban đầu khá thấp, bạn có thể sở hữu một mảnh đất đẹp tại các tỉnh gần các thành phố lớn.

Nhược điểm

Một số dự án phân lô không đủ điều kiện để bán nhưng vẫn thu tiền khách hàng, khiến người mua đất gặp nhiều vướng mắc pháp lý, có nguy cơ mất tiền. Ngoài ra, việc mua bán đất ở phân khu không có chủ sở hữu cũng tiềm ẩn rủi ro, bởi hợp đồng mua bán đất không có giá trị pháp lý nếu không được ký kết với chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu đất. .

Một số lưu ý cần biết khi mua đất

Phân lô đất là gì? Cần lưu ý gì khi mua đất - Blog Bất Động Sản

Tìm hiểu thêm về thông tin quy hoạch

Theo quy định, đất thuộc dự án quy hoạch không được phép mua bán, chuyển nhượng. Vì vậy, trước khi mua nhà hoặc đất, bạn cần kiểm tra xem tài sản này có thuộc quy hoạch hoặc dự án nào không. Vì thông tin người bán hoặc người môi giới cung cấp có thể không đầy đủ và chính xác.

Kiểm tra thông tin tranh chấp

Nếu tranh chấp nghiêm trọng, bạn có thể tìm hiểu thông qua các cuộc khảo sát địa phương hoặc tìm kiếm trên internet. Tuy nhiên, những tranh chấp nhỏ hoặc ẩn giấu rất khó bị phát hiện. Ví dụ như tranh chấp về đường lái xe, hàng rào, đường cống với hàng xóm, v.v.

Thông tin về khoản vay hoặc thế chấp

Nếu đất đã có sổ đỏ và đã thế chấp ngân hàng thì bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn vào bìa 4 hoặc bìa 3 của sổ đỏ. Thông tin thế chấp sẽ được ghi ở đó hoặc đính kèm với một tờ thông tin thế chấp riêng.

Trên đây là một số thông tin về pân lô bán nền và một số lưu ý khi mua đất mà ai cũng nên biết . Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn khi đầu tư bất động sản.

Bài viết liên quan