Thuế Nhà Đất Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Thuế Nhà Đất Hiện Nay

Người ta thường chia đất thành hai loại: đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Khi sử dụng các loại đất này, cá nhân, tổ chức phải nộp thuế hàng năm. Thuế nhà đất là một khái niệm quan trọng, gắn liền với pháp luật và yêu cầu mọi chủ thể phải tuân thủ. Vì vậy, mọi người nên hiểu rõ thuế nhà đất là gì và các loại thuế nhà đất cần phải nộp? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thuế tài sản là gì? Và phải nộp thuế tài sản bắt buộc

Khái niệm thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất có thể được hiểu là một loại thuế gián thu được pháp luật quy định. Thuế này áp dụng đối với đất ở, đất hoặc đất dùng để xây dựng công trình. Như vậy, cá nhân, tổ chức có quyền sở hữu, sử dụng đất đều phải nộp thuế.

Một số trường hợp không bị áp đặt là các dự án phúc lợi xã hội không thuộc sở hữu của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Hoặc thậm chí các lĩnh vực tâm linh, tôn giáo cũng không bị đánh thuế. Tùy từng trường hợp cụ thể, việc miễn, giảm sẽ được thực hiện trên cơ sở quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện có ý kiến với lãnh đạo cơ quan thuế.

Tìm hiểu các loại thuế nhà đất hiện nay

Tùy theo mục đích sử dụng, người ta chia thuế nhà đất thành ba loại:

Thuế tài sản là gì? Và phải nộp thuế tài sản bắt buộc

Lệ phí trước bạ

Có thể hiểu đó là một loại phí bất động sản dùng để mua bán, chuyển nhượng từ người này sang người khác. Điều này áp dụng bằng cách báo cáo và nộp thuế trước khi sử dụng nhà đất. Trước khi nhận nhà đất, phải nộp phí trả trước để đăng ký quyền sở hữu bất động sản.

Thuế thu nhập cá nhân

Loại thuế này còn được pháp luật can thiệp để đưa ra quy định về việc nộp thuế. Bất cứ ai có thu nhập sẽ phải nộp thuế thu nhập. Tuy nhiên, người nộp thuế có thể sắp xếp để thay đổi người nộp thuế. Căn cứ vào một số giao dịch giữa người bán và người mua để xác định ai là người nộp thuế nhà đất. Người sử dụng đất không được phép bỏ qua nguồn chi phí này.

Loại thuế thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ có thể hiểu là khoản thu trực tiếp từ người sử dụng đất trả cho cơ quan trực tiếp cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản cho từng đối tượng. Khi người dân cần thẩm định hồ sơ và muốn chuyển nhượng bất động sản thì phải nộp khoản phí này để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Số tiền được khấu trừ từ nguồn thuế này sẽ được dùng để trả phí đăng ký. Một phần cũng được trả cho một số điều kiện khác được nhà nước đưa ra để cấp cho mọi người quyền sở hữu bất động sản. Chi phí sẽ do Hội đồng nhân dân mỗi tỉnh quyết định. Cơ quan nhà nước sẽ là nơi trực tiếp nắm giữ toàn bộ quyền kiểm soát quyền sở hữu bất động sản.

Vì vậy, qua việc chia sẻ bài viết này, mọi cá nhân, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về thuế nhà đất là gì và có những loại thuế gì. Đây là một phần quy định của pháp luật nên mọi người sẽ phải tuân thủ việc nộp thuế đúng thời hạn theo quy định của pháp luật khi thực hiện quá trình chuyển nhượng, chiếm hữu bất động sản.

Bài viết liên quan