Bàn Thờ Phật Gồm Những Gì? Cách Đặt Bàn Thờ Phật Đúng Vị Trí

Thờ Phật là một trong những phong tục tâm linh truyền thống của người Việt nhằm bày tỏ lòng biết ơn Ngài đã làm những điều tốt đẹp cho chúng sinh. Từ bao đời nay, mỗi gia đình đều lập bàn thờ Phật để cầu bình an, may mắn. Vậy bàn thờ Phật bao gồm những gì? Bàn thờ Phật nên đặt ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Bàn thờ Phật gồm những gì?

Bàn thờ Phật bao gồm những gì? Bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí nào?

Đối với những Phật tử quan tâm đến bàn thờ tại nhà thì nên lựa chọn đồ thờ phù hợp với điều kiện tài chính cũng như kích thước bàn thờ tại nhà của mình. Thông thường, một bàn thờ Phật đơn giản bao gồm:

 • Tượng hay tượng Phật,
 • Bát hương vẽ hình rồng hoặc hoa sen,
 • Một bình hoa tươi,
 • Một nén nhang,
 • Một ngọn đèn dầu hay một đôi chân nến,
 • Một cái bát và một đến hai khay.

Nếu gia chủ có bàn thờ lớn hơn có thể mua thêm đồ thờ cúng như 3 tượng Phật và một tượng Phật, cắm hoa có thể cắm từ hai đến sáu bình, hai bình lớn để cắm sen gỗ hoặc sen đồng và bốn bình nhỏ. tràn ngập hoa tươi.

Ngoài ra, gia chủ có thể đặt hai cây nhang ở hai bên bàn thờ, một đôi đèn dầu hoặc chân nến… Mâm cũng có thể đặt từ ba đến năm khay dùng để đựng trái cây, gạo nếp và trà. Nếu muốn bàn thờ trang trọng và thiêng liêng hơn, những gia đình cầu kỳ có thể bổ sung thêm một bộ lư hương và một đôi hạc để thắp hương.

Cách đặt bàn thờ Phật đúng vị trí

Bàn thờ Phật bao gồm những gì? Bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí nào?

Để đặt bàn thờ Phật đúng vị trí, gia chủ nên chọn vị trí trung tâm và trang trọng nhất trong nhà. Địa điểm có thể là phòng khách hoặc phòng thờ riêng. Tuy nhiên, nếu gia chủ sống trong một căn hộ hoặc nhà hai tầng thì bàn thờ nên đặt ở trung tâm căn hộ hoặc ở nơi cao nhất trong nhà.

Để chọn hướng tốt đặt bàn thờ Phật, gia chủ nên dựa vào vận mệnh của mình để sắp xếp phong thủy phù hợp nhất.

 • Vận mệnh Đông Tử Trạch:

Các hướng tốt gồm Khâm (bắc), Tôn (đông nam), Chân (đông) và Lý (nam).

 • Vận Mệnh Tây Tứ Trạch:

Các hướng tốt gồm Đoài (tây), Cần (tây bắc), Cần (đông bắc) và Khon (tây nam).

Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý không nên đặt bài vị cao hơn bàn thờ Phật để tránh vi phạm nội quy. Theo cách giải thích phổ biến, Đức Phật đã được giải thoát và là một đấng giác ngộ viên mãn, không thể ở địa vị kém hơn hoặc ngang bằng với chúng sinh.

Ý nghĩa các đồ vật trên bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật bao gồm những gì? Bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí nào?

Bàn thờ Phật là một trong những nét đẹp tâm linh truyền thống của người Việt. Vậy ý nghĩa của những đồ vật trên bàn thờ Phật là gì?

 • Lư hương: Đây là một trong những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Phật. Nó được dùng hàng ngày để thắp hương, tượng trưng cho sự thành kính đối với Đức Phật.
 • Một cặp nến hoặc đèn dầu: Những ngọn đèn này mang ý nghĩa giác ngộ, là ánh sáng dẫn đường dẫn dắt những linh hồn lạc lối về với Phật pháp để thoát khỏi vòng luân hồi.
 • Trầm hương: là loại trầm hương nguyên chất, có mùi thơm dễ chịu, dùng để đốt trên nền trầm hương. Điều này tượng trưng cho sự ca ngợi và tôn trọng sự hiện diện của Đức Phật trong không gian thờ cúng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bàn thờ Phật bao gồm những gì? Chúng tôi hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện không gian thờ cúng của gia đình mình.

Bài viết liên quan