Bàn Thờ Quan Công Gồm Những Gì? Một Số Điều Cần Lưu Ý

Thờ Quan Công là một tín ngưỡng đẹp đẽ được truyền từ xa xưa. Và hiện nay nhiều gia đình dựng bàn thờ quan lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bàn thờ tiếng Quan Công gồm có những gì và cần chú ý những gì khi bày bàn thờ. Nếu bạn cũng đang có ý định lập bàn thờ Quan Công thì đừng bỏ lỡ những thông tin vô cùng hữu ích dưới đây nhé.

Bàn thờ Quan Công gồm những gì?

Tiết lộ bàn thờ chính thức bao gồm những gì? Cần lưu ý điều gì khi lập bàn thờ quan chức?

Quan Công là một trong những vị anh hùng được nhiều người tôn kính ở nước ta. Nhưng hiểu rõ bàn thờ chính thức bao gồm những gì là điều không phải ai cũng làm được.

Tương tự như bàn thờ các vị thần và chư Phật khác, bàn thờ quan lại cũng nên có đầy đủ những vật dụng cần thiết như lư hương, nến, hoặc có thể là đèn. Và thứ không thể thiếu nhất ở đây chính là hình ảnh vị thần hoặc vị Phật này, đặc biệt là tiếng Quan Thoại.

Nếu lập bàn thờ quan lại, gia chủ cũng nên chú ý đến một số ngày đặc biệt gắn liền với việc thờ cúng vị anh hùng này như ngày 3 tháng Giêng, ngày 15 tháng Ba, ngày 13 tháng Sáu và ngày 24 tháng Sáu âm lịch hàng năm. Trong những ngày này, gia chủ nên thắp hương ít nhất hai lần mỗi ngày để cầu bình an, may mắn cho cả gia đình.

Hơn nữa, các đồ vật nghi lễ dùng để thờ quan lại cũng có phần khác biệt so với việc thờ cúng tổ tiên hay các vị thần Phật. Ngoài hoa tươi, xôi hay một số món chay, gia chủ cũng có thể yêu thích thịt. Tuy nhiên, có một số loại thịt tuyệt đối không được xuất hiện trên bàn thờ của quan chức, trong đó có thịt gà. Chính vì vậy nếu quý trọng một vị quan thì gia chủ cũng nên đặc biệt chú ý đến nó.

Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ Quan Công

Bật mí Bàn thờ Quan Công gồm những gì? Cần lưu ý điều gì khi bày bàn thờ tiếng Quan Thoại?

Khi lắp đặt bàn thờ Quan Công có những lưu ý nhất định mà gia chủ không nên bỏ qua. Và nếu gia đình bạn đang có ý định lập bàn thờ công chức thì hãy nhanh chóng lưu ý những lưu ý sau:

  • Về hướng đặt tượng, tùy vào nhu cầu và mục đích của gia chủ mà tượng sẽ được định hướng theo một hướng khác. Bởi theo quan niệm xưa, khi đặt bàn thờ vào vị quan thì quan sẽ hóa giải được những điều không tốt ở phương diện đó. Tuy nhiên, tuyệt đối không đặt bàn thờ ở hướng ẩm ướt, tối tăm hoặc thiếu ánh sáng. Bởi đó là hành động thiếu tôn trọng người anh hùng này.
  • Cần chú ý đến việc thắp hương, cúng dường trong những ngày quan trọng, gắn liền với việc cúng bái của quan chức như cúng đồ chay, hoa tươi và đặc biệt là không cúng thịt gà.
  • Gia chủ nên để Bàn thờ Quan thoại ở phía trên Bàn thờ Tổ tiên nhưng ở phía dưới Bàn thờ Phật.
  • Ngoài ra, nếu gia đình có đặt bàn thờ cho quan viên thì nên dọn dẹp thường xuyên để bàn thờ luôn sạch sẽ và thể hiện sự tôn trọng với gia chủ.

Có thể nói đó là một trong những nét văn hóa tốt đẹp, được cha ông chúng ta truyền lại từ rất lâu đời. Vì vậy, nếu bạn có ý định dựng bàn thờ hãy ghi nhớ những lưu ý trên.

Trên đây bạn sẽ tìm thấy một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi bàn thờ là gì. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc sẽ có được những kiến thức hữu ích và đúng đắn.

Bài viết liên quan