Cò Đất Là Gì? Điểm Khác Biệt Giữa Cò Đất Và Môi Giới BĐS 

Nếu bạn là người đã, đang hoặc đang có ý định mua đất thì chắc chắn không còn xa lạ với thuật ngữ môi giới đất đai. Nhưng không phải ai cũng hiểu thế nào là có đất ? Và tôi có phải mua đất qua môi giới không? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm cò đất là gì?

Cò là gì? Có nên mua đất qua môi giới hay không? - Blog bất động sản

Trong bất động sản, sở hữu còn đất i là một khái niệm khá quen thuộc. Từ này dùng để chỉ những người chuyên cung cấp thông tin, mua hàng và hỗ trợ một số văn bản pháp luật cho khách hàng.

Các nhà môi giới thường dùng thủ đoạn, phóng đại và đôi khi xuyên tạc thông tin. Tất cả đều có một mục tiêu chính: bán đất và kiếm lợi nhuận cao.

Trên thực tế, nhiều người vẫn nhầm lẫn môi giới với đại lý, môi giới bất động sản. Điều này không chỉ khiến người mua mất niềm tin vào môi giới mà còn làm sai lệch bản chất của nghề này.

Vậy môi giới khác với môi giới bất động sản như thế nào? Tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy? Mời bạn tiếp tục theo dõi những thông tin dưới đây để biết câu trả lời.

Điểm khác biệt giữa cò đất và môi giới BĐS

Cò là gì? Có nên mua đất qua môi giới hay không? - Blog bất động sản

Không khó để nhận ra rằng môi giới bất động sản và môi giới bất động sản có nhiều điểm khác biệt. Một số tiêu chí cho thấy sự khác biệt rõ ràng nhất như sau.

Khác biệt về trình độ chuyên môn và chứng chỉ hành nghề

Các nhà môi giới bất động sản thường là những cá nhân được đào tạo và có năng lực và cũng nhận được chứng chỉ hành nghề. Họ thường làm việc cho các văn phòng, công ty chuyên về bất động sản. Còn cò, họ là những người không có kiến thức chuyên môn, không được đào tạo và hoạt động một cách tự phát.

Hiểu biết về kỹ năng và các kiến thức liên quan

Môi giới bất động sản sẽ được đào tạo cả về kiến thức tổng quát và các kỹ năng cần thiết cho công việc. Từ đó mang đến hình ảnh một đội ngũ tỉ mỉ và chuyên nghiệp. Trong khi đó, các sàn thường hoạt động chủ yếu dựa trên cảm hứng nên không được đánh giá cao.

Thông tin dự án cần thiết mà khách hàng cần biết

Trước khi tư vấn cho một dự án, người môi giới phải dành thời gian tìm hiểu các thông tin cần thiết (thủ tục, hồ sơ…) để tư vấn cho khách hàng. Thông tin được cung cấp bởi các nhà môi giới thường không được xác minh và có thể chỉ đơn giản là một thủ thuật để thổi phồng giá cả.

Có nên mua đất cò hay không?

Cò là gì? Có nên mua đất qua môi giới hay không? - Blog bất động sản

Sự khác biệt rõ ràng giữa môi giới bất động sản và môi giới bất động sản chuyên nghiệp cũng phần nào cho thấy câu trả lời cho câu hỏi có nên mua đất qua môi giới hay không. Tuy nhiên, trên thực tế, do nhiều yếu tố nên nhiều người vẫn chọn môi giới để có thêm thông tin về dự án trước khi kiếm tiền.

Ngay cả khi không được đào tạo, nhiều nhà môi giới đều có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn tốt và rất chuyên nghiệp. Vì vậy, tùy theo nhu cầu thực tế, khách hàng cũng có thể cân nhắc có nên mua đất qua môi giới hay không.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi đại lý đất đai là gì và có nên mua đất qua môi giới hay không. Hy vọng với những kiến thức này bạn đọc có thể suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn gửi tiền để tránh bị thua lỗ.