Nên Mua Nhà Có Sổ Đỏ Hay Sổ Hồng? Kinh Nghiệm Mua Nhà Hiệu Quả

Khi mua bất động sản, nhiều người thường băn khoăn không biết nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về tính pháp lý, giá trị của từng loại sổ để đưa ra câu trả lời chính xác nhất?

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Kinh nghiệm mua nhà tốt nhất

Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi nên mua nhà sổ hồng hay sổ đỏ, bạn cần hiểu rõ giá trị của cả hai loại sổ.

Giá trị pháp lý của sổ đỏ, sổ hồng

Hiện nay, sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý như nhau. Giá trị của nó được thể hiện bằng tài sản ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với căn hộ, nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất. Cuốn sách chỉ là một “mảnh giấy” ghi lại quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu nhưng bản thân cuốn sách không có giá trị.

Giá trị thực của sổ đỏ và sổ hồng

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Kinh nghiệm mua nhà tốt nhất

Giá trị thực tế của Sổ đỏ, Sổ hồng phụ thuộc vào giá trị thực tế của nhà, đất hoặc tài sản khác gắn liền với đất. Chẳng hạn như: vị trí mảnh đất, diện tích mặt bằng, tình trạng mới hay cũ của ngôi nhà cũng như số lượng tài sản khác gắn liền với mảnh đất (nông nghiệp). Như vậy, giá trị sổ đỏ, sổ hồng gắn liền với từng lô đất, căn nhà cũng như tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định tại Điều 97 Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp thống nhất trong cả nước. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, nhà ở được cấp theo quy định của pháp luật đất đai, luật xây dựng và luật nhà ở trước ngày 10/12/2009 luôn giữ nguyên giá trị pháp lý. Đồng thời, không cần phải chuyển sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với thửa đất.

Trường hợp Giấy chứng nhận được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 nhưng cần điều chỉnh thì sẽ được thay thế bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Nhà nước. Luật 2013. Như vậy, để trả lời câu hỏi nên mua nhà có sổ hồng hay sổ đỏ, chúng ta có thể khẳng định cả hai đều có giá trị pháp lý như nhau.

Kinh nghiệm mua nhà có sổ đỏ và sổ hồng

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Kinh nghiệm mua nhà tốt nhất

Bên cạnh câu hỏi nên mua nhà có sổ hồng hay sổ đỏ, chúng ta cần tìm hiểu kinh nghiệm mua nhà có sổ hồng các loại này. Đầu tiên, để tránh bị lừa đảo khi mua bất động sản có sổ hồng, đỏ, bạn cần tìm hiểu xem ai là chủ sở hữu căn nhà, căn hộ này.

Sau khi tìm được, mọi người phải kiểm tra CMND và các giấy tờ tùy thân khác xem trùng với sổ hồng hay sổ đỏ. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn cũng phải đến trung tâm địa chính để kiểm tra quy hoạch của ngôi nhà này. Lưu ý khi đi xem nhà không nên xem thực tế trước mà hãy kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng trước. Nhiều trường hợp, trên thực địa địa hình rất rộng lớn nhưng trên thực tế sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được quy hoạch khác nhau.

Nhờ bài viết trên, hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng. Chúc mọi người sớm trở thành chủ nhân của ngôi nhà mơ ước của mình.

Bài viết liên quan