Hệ Số Điều Chỉnh Giá Đất Là Gì? Cách Tính Giá Đất Dựa Vào Hệ Số K

Hệ số điều chỉnh giá đất là khái niệm được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về giá đất. Trong mọi phép tính hay công thức đều có hệ số? Và trong giá đất này có hệ số K.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính giá đất theo hệ số K

Vậy hệ số điều chỉnh giá đất là bao nhiêu? Cách tính hệ số K? Và nếu hệ số điều chỉnh giá đất người dân sẽ được lợi hay bị thiệt? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất ( ký hiệu là K ) là hệ số dùng để tính giá đất. Giá này được tính theo bảng giá do Nhà nước quy định.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính giá đất theo hệ số K

Hệ số điều chỉnh đất đai do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định. Mỗi năm sẽ có những thay đổi nhất định để phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương.

Cách tính giá đất dựa vào hệ số K

Hệ số điều chỉnh giá đất K được tính theo công thức sau:

  • K = Giá chuyển nhượng đất thực tế/Giá đất do UBND tỉnh quy định

Như vậy, số tiền chúng tôi phải nộp cho nhà nước sẽ được tính bằng giá đất do UBND tỉnh quy định nhân với hệ số K. Hiện nay, mỗi địa phương đều có bảng giá đất cơ bản. Tuy nhiên, khi sử dụng để tính toán thì hệ số điều chỉnh sẽ được áp dụng khi tính tiền sử dụng đất riêng.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính giá đất theo hệ số K

Trên thực tế, có nhiều địa phương giá đất không tăng nhưng hệ số K vẫn tăng. Và nhiều địa phương khi sử dụng hệ số K để tính giá đất đã khiến giá đất tăng cao.

Đây là lý do tại sao nhiều người hỏi tại sao? Ở khu vực này, giá đất ở mức cao mặc dù nền kinh tế chưa phát triển như mong đợi.

Hệ số điều chỉnh giá đất tăng người dân được lợi hay hại

Dựa vào công thức tính hệ số K cũng như cách tính số tiền phải nộp cho nhà nước khi lập Sổ đỏ, có thể thấy, hệ số K tăng sẽ làm tăng giá thành sản xuất sổ đỏ. sách. . Vì số tiền nộp cho Nhà nước trong quá trình làm sổ đỏ sẽ được nhân với hệ số K này. Đây là lý do các hộ có đầy đủ phòng nhưng không có sổ đỏ.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ gia đình khó tiếp cận tài sản. Bởi với hệ số K cao này, nhà đầu tư vào các dự án sẽ phải nộp thêm tiền thuê đất. Nhưng người cuối cùng phải trả chi phí này là người mua nhà. Trong khi thu nhập bình quân đầu người không đủ để họ sở hữu một căn nhà như vậy.

Hy vọng với bài viết này bạn đọc sẽ biết hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Và cách tính giá đất theo hệ số K? Ngoài ra, có thể xác định được lợi hay hại khi hệ số điều chỉnh giá đất tăng đối với người dân.