Có Nên Mua Đất Tái Định Cư Không? Tham Khảo Giải Pháp Tốt Nhất

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hiện nay, việc thu hồi đất để xây dựng các khu dân cư, khu công nghiệp, mở các trục đường chính là điều tất yếu. Ngoài ra, nhà nước cũng đưa ra chính sách cung cấp nhà, đất tái định cư để ổn định cuộc sống cho người dân. Vậy có nên mua đất tái định cư ? Mua đất tái định cư không có sổ sẽ gặp rủi ro gì? Hãy giúp chúng tôi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.

Có nên mua đất tái định cư không?

Có nên mua đất tái định cư? Rủi ro khi mua đất tái định cư

Có hai trường hợp cần phân tích có nên mua đất tái định cư hay không. Nó giống như việc mua đất tái định cư có sổ đỏ và không có sổ đỏ. Đặc biệt:

Mua đất tái định cư có sổ đỏ

Đối với đất tái định cư đã có Sổ đỏ thì bạn hoàn toàn có thể thương lượng và dễ dàng mua bán đất với chính chủ. Trường hợp đất tái định cư chưa được cấp Sổ đỏ nhưng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn có thể sang tên, tách sổ hoặc mua bán thế chấp. Thủ tục sẽ nhanh hơn và ít rủi ro hơn.

Mua đất tái định cư không có sổ đỏ, giấy chứng nhận

Trường hợp đất tái định cư không có sổ đỏ, giấy chứng nhận thì việc mua bán sẽ rườm rà, phức tạp hơn. Nếu muốn mua bán đất tái định cư mà không có Sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bên bán và bên mua phải ký các hợp đồng như: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hợp đồng ủy quyền. Tất cả các hợp đồng đó phải tuân thủ pháp luật và phải có đầy đủ các tài liệu liên quan theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn tất hợp đồng, người mua sẽ phải thanh toán 90-95% hoặc 100% giá mua đất tái định cư. Điều này có nghĩa là bạn có thể phải trả tiền mua đất trước khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thực hiện việc hợp pháp hóa và chứng thực hợp đồng.

Có nên mua đất tái định cư? Rủi ro khi mua đất tái định cư

Vì vậy, việc có nên mua đất tái định cư hay không sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu quyết định mua, bạn phải trang bị kiến thức pháp luật để giảm thiểu rủi ro cho bản thân. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn, chất lượng, vị trí khu đất tái định cư để đảm bảo tốt nhất cho mình.

Mua đất tái định cư không có giấy chứng nhận sẽ gặp rủi ro gì?

Dưới đây là một số rủi ro gặp phải khi mua đất tái định cư không có Sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  • Hợp đồng ủy quyền vô hiệu: nếu bên bán đất tái định cư không muốn bán hoặc cố tình không muốn chuyển nhượng thì có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng ủy quyền vô hiệu. Theo đó, bên mua sẽ thu hồi số tiền đã chuyển cho bên chuyển nhượng. Nhưng nếu người bán đã tiêu hết số tiền đó và không còn tài sản thì việc thu hồi lại là khá khó khăn.

  • Bên bán đơn phương chấm dứt hợp đồng: Vì bất kỳ lý do gì, bên chuyển nhượng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng ngay cả khi cả hai bên đã đồng ý ký kết.

  • Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người có đất bị thu hồi. Vì vậy, khi mua đất tái định cư mà không có sổ đỏ, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • Đất tái định cư khó chuyển nhượng, bán cho người khác.

Có nên mua đất tái định cư? Rủi ro khi mua đất tái định cư

Với nội dung chúng tôi chia sẻ trên đây chắc chắn bạn có thể giải đáp được câu hỏi có nên mua đất tái định cư hay không? . Nếu muốn an toàn và không gặp rủi ro, bạn có thể chọn mua đất tái định cư đã có Sổ đỏ hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bài viết liên quan