Đất DCH Là Gì? Thông Tin Về Sở Hữu Và Chỉ Sử Dụng Đất DCH

Để đáp ứng nhu cầu mua bán, kinh doanh phục vụ đời sống, đất nền DCH ngày càng được quan tâm và mở rộng. Vậy đất DCH là gì? Trách nhiệm của các bên liên quan trong việc sử dụng và quản lý khu đất phức hợp này là gì? Sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Đất DCH là gì? Thông tin về quyền sở hữu và sử dụng đất của DCH - Blog Bất động sản

Đất DCH là gì?

Đất chợ được viết tắt trên bản đồ địa chính là DCH và là đất được sử dụng để xây dựng chợ, khu phức hợp mua sắm. Đất DCH không bao gồm đất trung tâm thương mại, siêu thị.

Ngày nay, diện tích đất xây dựng chợ ở các đô thị, khu đông dân cư ngày càng giảm dần, nhường chỗ cho độ phủ cao của các chuỗi cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại. Mặt khác, ở khu vực nông thôn, chợ vẫn được người dân ưa chuộng do có nhiều sản phẩm tươi ngon, giá cả hợp lý. Đây là quy luật phát triển hiển nhiên và tất yếu.

Nhận thức được sự mất cân đối này, nhà nước và các cơ quan liên quan đang có những điều chỉnh để cân bằng quy mô đất DCH ở thành thị và nông thôn.

Tìm hiểu thông sở hữu và chỉ sử dụng đất DCH

Để sử dụng đất DCH hiệu quả và hợp pháp, các cá nhân và cơ quan quản lý cần nắm rõ những thông tin sau.

Đất DCH là gì? Thông tin về quyền sở hữu và sử dụng đất của DCH - Blog Bất động sản

Đất DCH có phải đóng thuế không?

Đất DCH có phải nộp thuế hay không là câu hỏi được nhiều độc giả gửi đến chúng tôi. Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC về các trường hợp sử dụng đất không chịu thuế thì rõ ràng đất được sử dụng vào mục đích công cộng, trong đó có khả năng tiếp thị. Vì vậy, đất DCH không phải nộp thuế tài sản.

Đất DCH có thể được sử dụng trong bao lâu?

Vậy đất DCH có thể sử dụng được bao lâu? Về thời hạn chiếm dụng đất DCH, Nhà nước hoàn toàn không có con số chính xác. Thời hạn sử dụng đất tùy thuộc vào hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, lãnh đạo địa phương và cơ quan quản lý thị trường. Trường hợp ảnh hưởng đến đời sống người dân, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường hoặc phục vụ các mục đích cấp bách khác thì đất DCH có thể được thu hồi trước.

Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng đất DCH

Việc sử dụng đất DCH hiệu quả, đúng quy định phụ thuộc rất lớn vào sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý cũng như các hộ kinh doanh, thương lái trên đất chợ.

Đất DCH là gì? Thông tin về quyền sở hữu và sử dụng đất của DCH - Blog Bất động sản

Trách nhiệm của Cơ quan quản lý đất đai DCH

Cơ quan quản lý thị trường và đất đai DCH phải đảm bảo các quy định sau:

  • Sử dụng đất DCH đúng mục đích, đúng diện tích được phép. Không lấn chiếm trái phép để mở rộng khu thương mại.
  • Thực hiện nghiêm các quy định của lãnh đạo địa phương và cơ quan chức năng liên quan về những mặt hàng được phép/không được phép buôn bán trên thị trường.
  • Quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán, thương mại trên đất DCH. Biết số hộ đăng ký kinh doanh trên đất DCH.
  • Tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường, không xả rác, gây ô nhiễm không khí trong quá trình hoạt động kinh doanh, thương mại.
  • Xử lý kịp thời các vi phạm sử dụng đất trên thị trường DCH. Những trường hợp ngoài tầm kiểm soát cần báo cáo cấp trên để giải quyết

Trách nhiệm của thương nhân kinh doanh trên đất ĐCH

Về phía thương nhân, hộ kinh doanh thành lập trên đất DCH phải tuân thủ các yêu cầu sau:

  • Kinh doanh, buôn bán trên đất đã được cơ quan quản lý thị trường và lãnh đạo địa phương phê duyệt. Nếu muốn mở rộng ngành nghề kinh doanh, bạn phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ để trình lên cấp trên và chờ giải quyết.
  • Không vứt rác thải bừa bãi, không gây hại cho môi trường và không ảnh hưởng đến kết cấu đất.
  • Thực hiện đầy đủ các nội quy, quy định của Ban Quản lý thị trường.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đất DCH . Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quát nhất và giải đáp được câu hỏi đất DCH là gì để sử dụng đất DCH hợp lý, khôn ngoan sẽ giúp ổn định đời sống người dân và bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Bài viết liên quan