Đất DKH Là Gì? Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất DKH

Phát minh và nghiên cứu khoa học là cần thiết cho sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy mà nhà nước đã đầu tư riêng quỹ đất dành riêng cho việc xây dựng các trung tâm khoa học công nghệ, gọi tắt là DKH. Vậy đâu là đất để xây dựng cơ sở khoa học công nghệ DKH? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đất DKH là gì? Thắc mắc về đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ

Đất DKH là gì?

Đất xây dựng cơ sở khoa học công nghệ có tên viết tắt là DKH, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là lãnh thổ dành cho nghiên cứu khoa học sử dụng vốn nhà nước. Đất DKH sẽ được dùng để xây dựng phòng thí nghiệm nơi các nhà khoa học sáng tạo, thử nghiệm và cho ra đời các sản phẩm khoa học có giá trị thực tiễn.

Ngoài phòng thí nghiệm còn có hệ thống cơ sở sản xuất thử nghiệm, đảm bảo an toàn cho các sản phẩm khoa học trước khi đưa ra thị trường.

Cuối cùng, khu vực DKH sẽ được sử dụng để xây dựng các vườn ươm công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Nhìn chung, đây là quỹ đất rất quan trọng. Bởi khoa học công nghệ là mũi nhọn nên đòi hỏi sự đầu tư thông minh và chiều sâu.

Những câu hỏi thường gặp về đất DKH

Đất nước càng phát triển thì khoa học càng phải được khuyến khích. Các nước không ngừng trao đổi công nghệ để tạo ra sự phát triển công bằng. Vì vậy, nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, quy định để phát triển nhóm đất ĐKH, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, phát minh khoa học.

Đất DKH là gì? Thắc mắc về đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ

Để sử dụng đất DKH hợp lý, hợp pháp, các đơn vị phải nắm rõ những thông tin cơ bản sau:

Ai là người sở hữu và quản lý đất  DKH?

Nhiều câu hỏi đặt ra về đơn vị chịu trách nhiệm sở hữu và quản lý đất DKH. Theo quy định của pháp luật đất đai, đất địa kỹ thuật thuộc sở hữu công và là tài sản của Nhà nước.

Nhà nước sẽ chỉ định đơn vị chịu trách nhiệm quản lý. Phần lớn là các đơn vị liên quan – Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra, còn có chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức quần chúng hỗ trợ giám sát, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai. Chủ sở hữu là nhà nước, đồng thời có quyền chuyển nhượng, cho thuê đất từ DKH để phục vụ mục đích nghiên cứu và phát triển công trình khoa học.

Đối tượng sử dụng đất để xây dựng cơ sở khoa học của DKH là ai?

Các đối tượng được hưởng quyền sử dụng lãnh thổ này bao gồm các đối tượng sau:

  • Bộ Khoa học và Công nghệ sử dụng đất để mở cơ sở nghiên cứu, thực nghiệm khoa học.

  • Các tổ chức, doanh nghiệp được giao đất để phát triển công trình khoa học nằm trong kế hoạch phát triển của Bộ.

  • Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thuê đất của nhà nước rồi mở cơ sở nghiên cứu công nghệ.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức sở hữu đất để xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ trước hết phải bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền.

Đất DKH có được sử dụng vào mục đích khác không?

Khi giao đất, cho thuê lại đất, nhà nước yêu cầu các cá nhân, tổ chức chỉ được sử dụng ĐKH vào mục đích nghiên cứu khoa học. Hơn nữa, các cá nhân, tổ chức không được phép tiến hành kinh doanh, sản xuất hoặc thực hiện các chức năng khác trên diện tích đất này.

Nếu vi phạm quy định này và sử dụng đất vào mục đích cá nhân khác thì cá nhân, tổ chức đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trách nhiệm của người sử dụng đất DKH

Để đảm bảo yếu tố pháp lý, người sử dụng đất DKH phải hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Dưới đây là một số lưu ý cực kỳ quan trọng dành cho khán giả này:

Đất DKH là gì? Thắc mắc về đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ

Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất DHK

Trước khi xây dựng công trình trên đất ĐHK, chủ thể phải đăng ký mục đích sử dụng. Các nội dung bắt buộc phải có là: văn bản cho thuê/chuyển nhượng đất của Nhà nước, kế hoạch xây dựng cơ sở nghiên cứu, các hoạt động nghiên cứu. Sau khi cơ quan có thẩm quyền xem xét sẽ có quyết định. quyết định có chấp nhận giấy phép sử dụng nó hay không.

Bàn giao sản phẩm nghiên cứu khoa học cho Nhà nước

Điều này áp dụng đối với các tổ chức, doanh nghiệp được nhà nước giao quyền sử dụng đất DKH đầu tư làm vốn. Sau khi nghiên cứu và phát triển thành công, các sản phẩm khoa học công nghệ này sẽ trở thành tài sản nhà nước. Vì vậy, các cá nhân, tổ chức phải ủy thác toàn bộ dự án.

Kết luận

Đất DKH xây dựng cơ sở khoa học công nghệ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là địa điểm lý tưởng cho hoạt động nghiên cứu khoa học sử dụng vốn nhà nước. Khu đất DKH sẽ được sử dụng để xây dựng các phòng thí nghiệm nơi các nhà khoa học sáng tạo, thử nghiệm và sản xuất các sản phẩm khoa học mang lại giá trị thực tiễn. Theo quy định của pháp luật đất đai, đất thuộc sở hữu công phải thuộc Nhà nước.