Đất DNL Là Gì? Quy Định Khi Sử Dụng Đất Năng Lượng Công Trình

Đất đai hiện nay được phân loại theo chức năng sử dụng để dễ dàng quản lý. Mỗi loại đất sẽ có mục đích pháp lý và kinh doanh khác nhau. Hiện nay có rất nhiều thắc mắc liên quan đến đất DNL. Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Trường DNL là gì? Những lưu ý khi chuyển đổi sang mục đích sử dụng đất DNL

Đất DNL là gì?

Đất xây dựng công trình năng lượng là đất được sử dụng để xây dựng các công trình năng lượng, bao gồm: nhà máy điện và các công trình phụ trợ của nhà máy điện như kho chứa nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, chất thải… trạm biến áp, hệ thống làm mát, phòng mổ; Đập, kè, hồ chứa và đường ống dẫn nước chủ yếu được sử dụng cho các nhà máy thủy điện; hệ thống truyền tải năng lượng như cột, đường dây, trạm biến áp; hệ thống đường ống, kho chứa, trạm bơm xăng dầu, khí đốt (kể cả hành lang an toàn đối với các công trình năng lượng thuộc diện thu hồi đất); cơ sở khai thác, chế biến dầu khí. Ngoài ra còn có các doanh nghiệp cá nhân/tổ chức, các dịch vụ như văn phòng, nhà làm việc cho nhân viên, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo trì, thiết bị trong nhà máy điện, cơ sở khai thác mỏ,

Quy định khi sử dụng đất năng lượng công trình

Như đã đề cập ở trên, đất dành cho xây dựng công trình năng lượng được sử dụng để xây dựng các công trình cấp điện trọn đời. Vậy doanh nghiệp sở hữu, định đoạt quyền quản lý cần lưu ý điều gì để tránh vi phạm pháp luật? Các hành vi bị cấm trong sử dụng đất được quy định rõ ràng tại Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

“Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm

Lấn chiếm, chiếm đóng và hủy hoại đất đai.

 • Vi phạm quy hoạch thị trấn và/hoặc kế hoạch sử dụng đất đã được công bố trước đó.
 • Không sử dụng đất để sản xuất năng lượng và/hoặc sử dụng đất sai mục đích.
 • Không tuân thủ các quy định của pháp luật khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất.
 • Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật này.
 • Sử dụng đất và/hoặc giao dịch quyền sử dụng đất DNL mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Không thực hiện và/hoặc thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của bang DNL.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định về quản lý đất đai bằng cách không cung cấp hoặc cung cấp thông tin đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.
 • Cản trở hoặc gây khó khăn cho việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường DNL là gì? Những lưu ý khi chuyển mục đích sử dụng đất của DNL

Bạn đọc có ý định sở hữu hoặc chịu trách nhiệm quản lý các dự án năng lượng cần lưu ý những quy định trên. Mọi hành vi cố ý vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định hành chính của nhà nước.

Lưu ý khi chuyển đổi mục đích đất công trình năng lượng

Hiện nay, nhiều cơ quan chính quyền địa phương đã chuyển đổi đất dành cho dân cư thành đất nông nghiệp. đất hợp chuyển đổi sang sử dụng kết hợp các dịch vụ như nuôi trồng thủy sản, thương mại, dịch vụ, du lịch thì phải được cấp trên chấp thuận. Ngoài ra mọi người cần lưu ý những điều sau:

Chuẩn bị tất cả các tài liệu

Tài liệu để chuyển đổi mục tiêu đất DNL bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, quyền sở hữu

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan hoặc cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quy trình đăng ký chuyển đổi

Mục đích của đất xây dựng năng lượng là để xây dựng các công trình như nhà máy thủy điện, đập, kè và hồ chứa. Nhưng hiện nay, nhiều khu vực chưa thu hút được vốn đầu tư xây dựng. Chương trình này. Dưới đây là các bước để chuyển đổi:

Hoàn thiện các hồ sơ cần thiết > Gửi hồ sơ để cơ quan chức năng phê duyệt và xác nhận > Cơ quan sẽ điều tra, xác minh và phê duyệt cho bạn > Sau khi được chấp nhận, ký hợp đồng sử dụng đất > Khai thác và phát triển.

Trường DNL là gì? Những lưu ý khi chuyển mục đích sử dụng đất của DNL

Phí và thuế

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/ND-CP của Chính phủ thì mức thuế suất như sau:

 • Lệ phí trước bạ = Diện tích đất x Giá đất x Phí 0,5%

 • Thuế thu nhập cá nhân sẽ là 25% trên thu nhập chịu thuế

 • Một số chi phí bổ sung khác như phí địa chính, phí định giá.

Tình trạng chuyển nhượng, sử dụng đất cho các dự án năng lượng diễn ra phổ biến ở các địa phương. Tuy nhiên, cần đảm bảo các yêu cầu được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về quyền sử dụng cũng như những hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng loại đất này.

Lời kết

Đất dự án năng lượng là đất được sử dụng để xây dựng các dự án năng lượng, ký hiệu là DNL . đất hợp chuyển đổi sang sử dụng kết hợp các dịch vụ như nuôi trồng thủy sản, kinh doanh, dịch vụ, du lịch thì phải có sự chấp thuận của cấp trên.

Bài viết liên quan