Đất DRA Là Gì? Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Xử Lý Chất Thải Đất DRA

Bạn đã bao giờ thắc mắc các bãi chôn lấp và cơ sở xử lý rác thải sinh hoạt được xây dựng như thế nào chưa? Đâu là đơn vị cấp đất xây dựng dự án có mục tiêu tương tự? Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu đất DRA là gì? Cũng như giải quyết một số mối quan tâm chung liên quan đến nhóm đất này.

Đất DRA là gì? Những lưu ý khi sử dụng bãi chôn lấp, xử lý rác thải - Blog Bất Động Sản

Đất DRA là gì?

DRA là viết tắt của bãi chôn lấp và xử lý chất thải trên quy hoạch địa chính. Diện tích đất xử lý rác thải sử dụng vào mục đích xây dựng bãi chôn lấp; Cơ sở xử lý phế liệu, kim loại phế liệu nằm ngoài khu công nghiệp. Thông thường, đất DRA được sử dụng để xử lý rác thải sinh hoạt và phục vụ sinh hoạt trong các khu dân cư.

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, quỹ đất dành cho việc xử lý và tiêu hủy chất thải tại DRA ngày càng giảm. Dọn đường cho các bãi chôn lấp chất thải xây dựng trong các nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp. Ngoài ra, việc rác thải và sử dụng nhiều túi nilon cũng được hạn chế tối đa để đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Các câu hỏi thường gặp về xử lý chất thải đất DRA

Liên quan đến câu hỏi về bãi chôn lấp và xử lý chất thải từ DRA, một số độc giả băn khoăn về chi phí tài sản hoặc thuế sử dụng. Hãy cùng tìm câu trả lời cho những băn khoăn này trong phần dưới đây:

Đất DRA là gì? Những lưu ý khi sử dụng bãi chôn lấp và xử lý rác thải - Blog Bất Động Sản

Đất bãi thải, xử lý chất thải DRA có phải nộp thuế đất?

Về việc thu thuế tài sản đối với các bãi chôn lấp, xử lý chất thải của DRA được nêu rõ tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC . Như vậy, đất của DRA thuộc nhóm 2: đất phi nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng. Vì vậy, khi sử dụng đất để xử lý, tiêu hủy ARD, người sử dụng và đơn vị quản lý không phải nộp thuế đất.

Việc miễn thuế tài sản được áp dụng khi dự án được nhà nước và các cơ quan liên quan cho phép vận hành. Trong trường hợp khai thác hầm lò, công trình phải được tháo dỡ và đất trở lại trạng thái ban đầu.

Diện tích đất làm bãi chôn lấp của DRA được xác định như thế nào?

Về diện tích sử dụng đất để chôn lấp, xử lý chất thải DRA phụ thuộc vào quyết định của lãnh đạo địa phương và sự quản lý của các cơ quan cấp tỉnh/huyện/xã. Diện tích xây dựng phụ thuộc vào một số chỉ số như lượng rác thải thải ra môi trường tại một thời điểm nhất định, số lượng dân cư, mật độ dân số, lượng rác thải từ các khu công nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp. Có khu xử lý rác thải riêng biệt.

Có thể sử dụng đất xử lý chất thải DRA vào mục đích khác không?

Vậy có được phép sử dụng bãi chôn lấp, xử lý chất thải vào mục đích khác không? Câu trả lời là không. Đây là khu đất được nhà nước cấp phép xây dựng và kinh doanh thương mại. Vì vậy, đất xử lý chất thải và đất xử lý chất thải của DRA phải được sử dụng đúng mục đích, đúng diện tích, không vi phạm quy định pháp luật và hướng dẫn của cơ quan các cấp.

Những điều cần biết khi sử dụng đất rác, xử lý rác thải ARD

Để sử dụng bãi chôn lấp và xử lý chất thải hiệu quả, đúng mục đích, cơ quan quản lý và người sử dụng đất phải lưu ý các vấn đề sau:

Đất DRA là gì? Những lưu ý khi sử dụng bãi chôn lấp và xử lý rác thải - Blog Bất Động Sản

  • Sử dụng đúng khu vực cấp phép xây dựng. Khu xử lý rác thải, chất thải chỉ được phép hoạt động khi có sự ủy quyền, đồng ý của nhà nước, cơ quan quản lý và lãnh đạo địa phương.
  • Trong quá trình tận dụng bãi chôn lấp và xử lý chất thải, DRA phải tuân thủ các quy định về xây dựng khu xử lý chất thải để không ảnh hưởng đến môi trường; Không ảnh hưởng đến cấu trúc ban đầu của sàn.
  • Đề nghị bố trí, quy hoạch đất thu gom, xử lý rác thải DRA tại các khu cách ly, xa khu dân cư để đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống người dân.
  • Cơ quan quản lý và lãnh đạo địa phương có nhiệm vụ, trách nhiệm theo dõi quá trình xây dựng trên khu đất nơi đổ chất thải và xử lý để kịp thời xử lý các vi phạm (nếu có). Nếu không đủ thẩm quyền giải quyết thì phải báo cáo lên cấp trên.

Kết luận

Đất DRA là tên viết tắt của đất xử lý, tiêu hủy chất thải trên quy hoạch địa chính. Diện tích đất xử lý rác thải sử dụng vào mục đích xây dựng bãi chôn lấp, bãi chôn lấp; Cơ sở xử lý rác thải, chất thải nằm ngoài khu công nghiệp. Thông thường, đất DRA được sử dụng để xử lý rác thải sinh hoạt và hỗ trợ cuộc sống ở các khu dân cư.

Bài viết liên quan