Đất DTL Là Gì? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đất DTL Cần Nắm Rõ

Đất DTL là gì là thuật ngữ không còn xa lạ với những người quan tâm đến đất đai, chuyển đổi cũng như mục đích sử dụng đất. Tưới DTL là gì? Họ được Nhà nước và cơ quan chức năng cho phép xây dựng những công trình gì? Hãy cùng blog bất động sản giải đáp nhanh những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Địa hình DTL là gì? Những thông tin cần biết về đất thủy lợi DTL - Blog Bất Động Sản

Đất DTL là gì?

Đất thủy lợi, ký hiệu là ĐTL , là loại đất được sử dụng để xây dựng các công trình thủy lợi, phục vụ lực lượng lao động sản xuất và nhu cầu sinh sản của dân cư. Đất dành cho mục đích tưới tiêu, thoát nước không bao gồm đất để xây dựng các công trình ngầm và trên cao không sử dụng đất mặt.

Các dự án bao gồm:

 • Hệ thống cấp, thoát nước, tưới tiêu, thoát nước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và dịch vụ.
 • Các công trình như hồ chứa nước, giếng cộng đồng và hành lang bảo vệ thủy lợi phải được cải tạo và thay đổi mục đích sử dụng đất.
 • Các dự án thủy lợi có tầm quan trọng cấp bách như nhà máy xử lý nước, trạm bơm, trạm khai thác mỏ và nhà máy xử lý nước thải.
 • Khu công trình, kho bãi, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo trì các công trình thủy lợi thuộc dự án trọng điểm.
 • Hệ thống đê, kè, cống, đập, hồ chứa phục vụ mục đích tưới tiêu.

Địa hình DTL là gì? Những thông tin cần biết về đất thủy lợi DTL - Blog Bất Động Sản

Những lưu ý khi sử dụng đất DTL

Để sử dụng đất tưới DTL một cách hợp pháp nhất và giảm thiểu những bất tiện không mong muốn, bạn đọc cần nắm rõ những lưu ý cơ bản sau:

 • Chỉ sử dụng Đất thủy lợi DTL để xây dựng các công trình được cấp phép như đã nêu trong phần Giải thích định nghĩa. Không lợi dụng đất đã được tưới tiêu để xây dựng công trình trái quy định. Các công trình xây dựng trái phép sẽ bị tháo dỡ và chủ đầu tư sẽ phải chịu các hình thức xử phạt thích đáng theo quy định hiện hành.
 • Chỉ được phép xây dựng dựa trên diện tích đất được phép, không được lấn chiếm đất liền kề để mở rộng dự án khi chưa được phép.
 • Trước khi xây dựng cần thực hiện các bước và lấy ý kiến của các cơ quan liên quan cấp tỉnh/huyện/xã. Chỉ được xây dựng khi có sự cho phép và đồng ý của cơ quan chủ quản. Hồ sơ nhà ở, hồ sơ xin cấp phép xây dựng phải đầy đủ, đúng thứ tự.
 • Trong quá trình thi công nếu có vướng mắc kịp thời báo cáo lãnh đạo địa phương và xử lý theo quy định.

Trách nhiệm các bên liên quan khi sử dụng đất thủy lợi

Các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tưới đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân. Để quá trình xây dựng trên đất dự trữ thủy lợi được diễn ra suôn sẻ cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý cũng như người sử dụng đất.

Địa hình DTL là gì? Những thông tin cần biết về đất thủy lợi DTL - Blog Bất Động Sản

Trách nhiệm của Cơ quan có thẩm quyền

Về phía lãnh đạo địa phương, các cơ quan liên quan có nghĩa vụ, trách nhiệm sau:

 • Sau khi nhận được văn bản của những người có nhu cầu xây dựng trên đất tưới DTL của địa phương, cần cử đoàn kiểm tra đến hiện trường để xác định đúng lô đất, diện tích, vị trí.

 • Kiểm tra kỹ các giấy tờ, hồ sơ, thủ tục liên quan.

 • Giấy phép xây dựng và sử dụng đất nếu hồ sơ và chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đã nêu.

 • Giám sát chặt chẽ quá trình thi công, giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các vướng mắc (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

 • Theo dõi thời gian sử dụng đất để tưới DTL theo quy hoạch.

Trách nhiệm củ người sử dụng đất

Trách nhiệm của người sử dụng đất có tưới được quy định rõ ràng như sau:

 • Hoàn thiện tất cả các hồ sơ, tài liệu liên quan để nhận được giấy phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Trung thực và nghiêm túc trong quá trình kê khai cũng như trong thi công xây dựng.
 • Khi nói đến sông ngòi, thủy lợi và bảo vệ môi trường phải được ưu tiên hàng đầu. Không xả rác bừa bãi, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thủy lợi hiện có của địa phương hoặc làm gián đoạn cuộc sống sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Kết luận

Đất thủy lợi ĐTL là loại đất được sử dụng để xây dựng các công trình thủy lợi, phục vụ nhu cầu lao động sản xuất và sinh sản của dân cư. Đất dành cho mục đích tưới tiêu, thoát nước không bao gồm đất để xây dựng các công trình ngầm và trên cao không sử dụng đất mặt. Trước khi xây dựng trên đất được tưới tiêu, cần thực hiện các bước và lấy ý kiến từ các cơ quan hữu quan ở cấp tỉnh/huyện/xã. Chỉ được xây dựng khi có sự cho phép và đồng ý của cơ quan quản lý. Hồ sơ nhà ở, hồ sơ xin giấy phép xây dựng phải đầy đủ, đúng thứ tự.

Bài viết liên quan