Đất DVH Là Gì? 3 Điều Cần Phải Nắm Rõ Khi Sử Dụng Đất DVH

Đất dành cho xây dựng các công trình, dịch vụ văn hóa nhìn chung chiếm diện tích rất lớn ở Việt Nam. Đây là loại đất đặc biệt thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Việc sử dụng thửa đất này phải được Nhà nước cho phép, có sự cho phép và đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin Đất công trình văn hóa DVH là gì và các thông tin liên quan thì bài viết dưới đây chính là hướng dẫn hoàn hảo dành cho bạn.

Đất DVH là gì? Đất xây dựng công trình văn hóa có được dùng làm nhà ở không?

Đất DVH là gì?

Đất công trình văn hóa là đất được sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình văn hóa, bao gồm: Trụ sở các cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh, kênh truyền hình, công viên, vườn hoa, khu vui chơi giải trí, trò chơi cưỡi ngựa, khu vui chơi giải trí, quảng trường, tượng đài, đài tưởng niệm, nhà văn hóa , bảo tàng, phòng trưng bày, thư viện, rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà hát, câu lạc bộ, cơ sở văn học, trường học, cơ sở nghệ thuật sáng tạo, phòng trưng bày nghệ thuật, văn phòng quân đội nghệ thuật, nhà sách, báo chí, văn hóa phẩm và các sản phẩm văn hóa khác.

Mục đích sử dụng dất dịch vụ là gì?

Cơ sở văn hóa, công trình văn hóa được xây dựng trên đất di sản văn hóa theo quy định bao gồm:

  • Trung tâm Văn hóa.

  • Cung văn hóa thiếu nhi, nhà văn hóa thiếu nhi, trung tâm sinh hoạt và cộng đồng thiếu nhi.

  • Cung Văn hóa Lao động/Nhà Văn hóa Lao động.

  • Các trung tâm và cơ sở văn hóa, giải trí như nhà hát/rạp xiếc/rạp chiếu phim/rạp chiếu phim, v.v.

  • Không gian triển lãm văn hóa/triển lãm tranh, quà lưu niệm, triển lãm nghệ thuật/bảo tàng/quảng trường/thư viện,…

  • Nhà văn hóa, hội trường thôn, trụ sở thôn, không gian sinh hoạt chung của thôn/khu phố/xã.

Về cơ quan quản lý đất xây dựng cơ sở văn hóa

Mọi thông tin liên quan đến đất xây dựng công trình, dịch vụ văn hóa đều được hướng dẫn rõ ràng, chi tiết tại Điều 4 Thông tư 01/2017/TT-BTNMT. Đất xây dựng các công trình văn hóa, dịch vụ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan ở địa phương từ trên xuống dưới.

Việc sử dụng, chuyển đổi, chuyển nhượng đất liên quan đến xây dựng công trình văn hóa, dịch vụ phải được cơ quan quản lý chấp thuận. Ngoài ra, họ phải được trực tiếp giám sát trong quá trình thi công và quá trình thi công.

Đất xây dựng cơ sở văn hóa xây dựng quần thể dân cư được không?

Đất xây dựng công trình văn hóa có được xây dựng nhà ở không? Đây là câu hỏi chung của nhiều người có nhu cầu mua bán, sử dụng đất. Câu trả lời đúng là không.

Đất xây dựng các công trình văn hóa, dịch vụ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Trong đó, theo quy định, đất phi nông nghiệp chỉ được phép xây dựng khu chế xuất, công nghiệp, trung tâm công nghiệp, đất thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp (kho bãi, công trường, trụ sở văn phòng, văn phòng đại diện). Đáp ứng nhu cầu lao động sản xuất trong các lĩnh vực gốm sứ, khai khoáng, vật liệu xây dựng.

Vì vậy, không được phép sử dụng đất thuộc di sản văn hóa để xây dựng nhà ở. Chỉ có thể xây dựng các công trình văn hóa thuộc các hạng mục trên.

Đất DVH là gì? Đất xây dựng công trình văn hóa có được xây dựng nhà ở không?

Những điều cần biết khi sử dụng đất xây dựng cơ sở văn hóa

Khi sử dụng đất để xây dựng các công trình, dịch vụ văn hóa hợp lý, đúng quy định của pháp luật cần lưu ý các vấn đề sau:

Hoàn thiện hồ sơ, tài liệu

Trường hợp cần thiết xây dựng công trình văn hóa trên lãnh thổ di sản văn hóa thì phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo quy định. Các giấy tờ liên quan như sổ đỏ, giấy tờ liên quan đến đất đai, quy hoạch xây dựng, đề cương dự án.

Trường hợp đất được sử dụng để xây dựng công trình văn hóa, dịch vụ phục vụ công trình khác thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng trước đó.

Thực hiện đúng quy trình

Quy trình xin giấy phép xây dựng phải được thực hiện từng bước, theo đúng trình tự từ cấp thấp nhất đến cấp cao nhất. Điều này nhằm đảm bảo tính pháp lý của dự án. Khi thi công không bị cản trở, hạn chế tối đa trường hợp phải dừng thi công do thiếu giấy phép.

Xây dựng theo diện tích được phép

Ngoài ra, chủ sở hữu phải đồng ý xây dựng theo đúng diện tích đất được phép, không lấn chiếm đất liền kề. Diện tích được phép xây dựng công trình văn hóa phụ thuộc vào loại công trình, mật độ dân số trên địa bàn, khu vực, xã, huyện, tỉnh.

Kết luận

Đất cơ sở văn hóa (DVH) là đất được sử dụng để xây dựng các công trình văn hóa, bao gồm: Trụ sở các cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh, kênh truyền hình, công viên, vườn hoa, công viên. Công viên giải trí, quảng trường, tượng đài, đài tưởng niệm, nhà văn hóa, bảo tàng, phòng trưng bày, thư viện, rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà hát, câu lạc bộ, cơ sở văn học, Cơ sở nghệ thuật, phòng trưng bày nghệ thuật, trụ sở đoàn nghệ thuật, nhà cung cấp sách, báo, văn hóa phẩm và văn hóa khác làm. Không được phép sử dụng đất để phát triển nhà ở. Chỉ có thể xây dựng các công trình văn hóa thuộc các hạng mục trên.

Bài viết liên quan