Đất Giãn Dân Là Gì? Bí Quyết Mua Đất Giãn Dân Hiệu Quả

Khi mật độ dân số ở các thành phố ngày càng tăng dẫn đến nhiều tình trạng như thiếu nhà ở, nhà nước ta đã tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề này, đó là cung cấp đất ở ngoại ô cho các nhà quy hoạch đô thị.

Đất ở là gì? Đất bình dân có được cấp sổ đỏ không? - Blog bất động sản

Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là gì?? Đây là loại đất tái định cư ở khu vực này và được sử dụng chủ yếu để xây dựng nhà ở. Khi nhu cầu đất xây dựng nhà ở hiện nay sẽ cao hơn, Chính phủ sẽ có chính sách đất đai để giãn dân.

Mục đích của các chính sách này là mở rộng diện tích lãnh thổ và đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhà nước cấp đất làm nhà ở khi người dân thuộc các trường hợp sau:

  • Các hộ gia đình có mặt bằng trực tiếp trên đất thuộc khu vực quy hoạch hoặc đang bị giải phóng mặt bằng.

  • Hộ gia đình có thành viên không có nhà ở do không có điều kiện kinh tế để mua đất.

  • Các hộ gia đình thuộc diện khó khăn theo quy định của địa phương.

Đất ở là gì? Đất ở có được cấp sổ đỏ không? - Blog bất động sản

Nhưng để có thể giao đất cho người dân nghỉ ngơi thì chắc chắn không phải miễn phí mà người dân vẫn phải trả tiền để sử dụng mảnh đất đó. Thông thường, họ sẽ phải trả số tiền này với mức giá rất thấp để giúp họ trang trải thu nhập.

Đất giãn dân có được cấp sổ đỏ không?

Khi người dân có đất làm hồ sơ xin cấp đất thì nhà nước sẽ cấp và chuyển giao quyền sử dụng. Khu đất này sẽ được sử dụng vào mục đích ở, có đầy đủ quyền sử dụng đất. Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định đất ở sẽ được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng làm đất ở. Đồng thời, cần phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước để xác nhận hộ gia đình đã sinh sống lâu dài, không có tranh chấp.

Tại Hà Nội, vấn đề cấp sổ đỏ cho người xin gia hạn đất đã được UBND TP Hà Nội quyết định cụ thể. Đây là những hộ được nhà nước cấp đất từ ngày 15/10/1993. Đến nay, luật đất đai sửa đổi năm 2013 vẫn chưa có sổ. Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất sẽ được cấp theo quy định.

Đất giãn dân được giao có được quyền tách thửa không?

Khi đất được giao cho bạn để tái định cư thì mảnh đất đó chắc chắn có thể được chia thành nhiều thửa, vì mảnh đất đó giống như đất ở. Nhưng bạn cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau để được tách ra:

  • Chiều rộng mặt tiền và chiều sâu của ngôi nhà chỉ được phép xây dựng tối đa từ 3 m trở lên.

  • Đảm bảo diện tích toàn bộ lô đất xây dựng không nhỏ hơn 30 m2.

Đất ở là gì? Đất bình dân có được cấp sổ đỏ không? - Blog bất động sản

Lưu ý khi muốn chia thửa phải có sự giám sát của cơ quan chức năng, hộ gia đình, cá nhân có liên quan. Phải có đầy đủ hồ sơ về việc tách thửa cụ thể thì mới hợp lý về mặt pháp lý.

Đất ở được cấp có được chuyển nhượng không?

Vì đất ở là đất được nhà nước giao có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) nên chúng tôi có quyền chuyển nhượng đất. Theo Luật Đất đai năm 2013, đất ở có quyền chuyển nhượng cho bên thứ ba nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  • Mảnh đất người dân muốn chuyển nhượng tuyệt đối không bị xung đột đất đai.

  • Đất ở của bạn phải trong thời hạn sử dụng đất được phép và không bị thu hồi.

Bí quyết mua đất giãn dân bạn nên tham khảo

Trước hết bạn cần biết đất giãn dân là gì? Chỉ khi đó bạn mới biết thêm về mảnh đất mà bạn đang cân nhắc mua. Dù bạn có ý định mua nhà hay đầu tư vào một dự án thì cũng nên chú ý xem vị trí khu đất có thuận lợi hay không. Hãy tìm những thửa đất nằm ở vị trí giao thông thuận tiện hoặc những thửa đất có tiềm năng phát triển kinh tế trong tương lai.

Đất ở là gì? Đất ở có được cấp sổ đỏ không? - Blog bất động sản

Là khu dân cư hoàn hảo gần trường học, siêu thị, chợ, bệnh viện… Bạn phải tìm hiểu trước xem khu đất này là đất quy hoạch hay đất sạch. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên kiểm tra hồ sơ tại Sở Tài nguyên để biết tính xác thực của vùng đất này.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết và hữu ích liên quan đến thế nào là đất giãn dân và những vấn đề liên quan đến đất giãn dân. Nếu có ý định mua, quý khách vui lòng đọc kỹ thông tin lô đất và hồ sơ pháp lý để tránh rủi ro. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể rút kinh nghiệm để mua được mảnh đất phù hợp.