Đất MNC Là Gì? Tìm Hiểu Các Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất MNC

Đất đai là tài sản, tài nguyên quan trọng của quốc gia. Vì vậy, pháp luật nhà nước luôn đổi mới các quy định hiện hành liên quan đến việc quản lý, sử dụng các loại đất. Bạn đang thắc mắc vùng nước đặc biệt của MNC là gì? Có quy định nào có hiệu lực cần lưu ý không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Địa hình MNC là gì? Quy định về các vùng nước chuyên dùng

Khái niệm đất MNC là gì?

Đất có mặt nước chuyên dùng là đất có hồ, sông, suối, đập thủy điện… Đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp trong quy hoạch. Như sau:

 • Đất có hồ chứa thủy lợi, sông, đầm, hồ tự nhiên thuộc hệ thống thủy lợi để cung cấp nước cho đời sống của từng địa phương, cơ sở.
 • Đất có hồ thủy điện cung cấp điện.
 • Ao, hồ nằm trong quần thể di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh.
 • Đầm thuộc hệ thống thoát nước tưới tiêu của thành phố và các khu công nghiệp.
 • Đất được dành cho các mục đích chuyên môn liên quan khác.

Địa hình MNC là gì? Quy định về các vùng nước chuyên dùng

Quy định về đất có mặt nước nội bộ

Ngày nay, nhiều địa phương sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất chuyên dùng có mặt nước đã có phương án quy hoạch thị trấn rất hợp lý. Những vùng đất này thường được sử dụng để nuôi trồng thủy sản nhằm mục đích xuất khẩu. Vậy có quy định nào về việc sử dụng vùng nước nội địa không?

 • Các loại ao, hồ, đầm đều được nhà nước giao đất theo tiêu chuẩn hộ gia đình. Các hộ gia đình phải hoạt động theo các quy định và tiêu chuẩn đã được thiết lập.
 • Những loại đất này chỉ được sử dụng bởi hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài để phân lô.
 • Có thể kết hợp nhiều hình thức kinh doanh, nông nghiệp, sản xuất nhằm mục đích phát triển kinh tế phù hợp và hiệu quả.
 • Về cơ quan quản lý: Các đầm phá của xã, huyện, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý và quyết định; đối với các đầm, hồ của các huyện, thị xã, thành phố dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Quy định về đất bề mặt nước đồng bằng

Việt Nam là một đất nước có nhiều địa điểm ven biển. Vì vậy, nghề cá và nuôi trồng thủy sản được coi là yêu cầu, mục tiêu phát triển kinh tế hiện nay. Loại đất này sẽ tập trung ở vùng ven biển. Người dân sử dụng đất để đánh bắt tôm, cá xuất khẩu, ngoài ra còn làm muối và khai thác gỗ.

Cơ chế sử dụng vùng nước ven biển theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 như sau:

 • Đối tượng thuê và sử dụng: hộ gia đình, tổ chức kinh tế, cá nhân và người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Mục đích sử dụng cho nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông, lâm nghiệp.
 • Mọi quy hoạch và hoạt động đều được thực hiện theo cơ chế bảo đảm các quy định của pháp luật; Không cản trở các hoạt động nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và giao thông hàng hải trên biển.
 • Chịu trách nhiệm bảo vệ biển và mọi tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Ngoài ra, chúng ta phải bảo vệ tài nguyên sinh thái và sinh vật biển; Bảo vệ đất và tăng phù sa vùng đất ven biển.

Địa hình MNC là gì? Quy định về các vùng nước chuyên dùng

Thời hạn thuê đất mặt bằng nước chuyên dụng MMC

Điều khoản cho thuê và sử dụng là điều mà người dùng cũng như cơ quan quản lý cần hiểu rõ. Khi hết hạn, nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn cần gia hạn và ký hợp đồng mới theo quy định tại Điều 5 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT. Thời hạn này sẽ phụ thuộc vào việc sử dụng đất.

 • Nếu bạn là người đăng ký, bạn phải cho biết bạn muốn sử dụng nó trong bao lâu để được tính đến. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra khu đất và ra quyết định cho thuê.
 • Các ngành liên quan như Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý, cho thuê đất nhưng có thời hạn không quá 50 năm. Cần đảm bảo đúng tiến độ mặt bằng dự kiến.
 • Trong quá trình điều tra, kiểm tra nếu xét thấy đất có vốn đầu tư lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm; hoặc địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn có thể được gia hạn (lưu ý thời hạn không quá 70 năm).

Địa hình MNC là gì? Quy định về các vùng nước chuyên dùng

Kết luận

Đất MNC có mặt nước chuyên dùng là đất có mặt nước gồm các đối tượng thủy văn dưới dạng ao, hồ, đầm, có khả năng tạo ranh giới khép kín hình thành các thửa đất, không sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản chuyên dùng. thủy điện, thủy lợi. Ngày nay, nhiều địa phương sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất chuyên dùng có mặt nước đã có phương án quy hoạch thị trấn rất hợp lý. Những vùng đất này thường được sử dụng để nuôi trồng thủy sản nhằm mục đích xuất khẩu.

Bài viết liên quan