Đất Nông Nghiệp Là Gì? Thủ Tục Chuyển Đất Nông Nghiệp Sang Đất Ở

Đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp có được chuyển đổi sang đất ở không? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người mong muốn được giải đáp. Hãy cùng tìm hiểu về nhóm đất nông nghiệp trong bài viết này nhé!

Đất nông nghiệp là gì? Có thể chuyển đổi thành đất ở được không?

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là đất được sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, bao gồm: Trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp…, vừa là tư liệu sản xuất, vừa là tài liệu lao động, vừa là đối tượng công việc, đặc biệt không thể thay thế trong ngành “Nông – Lâm nghiệp”.

Theo Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp là một trong 9 nhóm đất: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất nhàn rỗi. Trong đó, đất nông nghiệp bao gồm nhiều loại đất như:

 • Đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.
 • Đất trồng cây lâu năm.
 • Đất rừng sản xuất.
 • Đất rừng phòng hộ.
 • Đất rừng đặc dụng.
 • Đất nuôi trồng thủy sản.
 • Đất làm muối.
 • Đất nông nghiệp khác.

Đất nông nghiệp là gì? Có thể chuyển đổi thành đất ở được không?

Đất nông nghiệp có được chuyển thành đất ở không?

Theo điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển đất nông nghiệp sang đất ở phải xin phép Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, huyện, thành phố, thị xã). , thành phố). -thành phố trực thuộc).thành phố trực thuộc trung ương).

Kể cả khi có đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất thì không phải lúc nào cũng thực hiện được, bởi UBND huyện chỉ chấp nhận chuyển đổi khi kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho phép. Căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định rõ ràng tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 như sau:

“Thứ nhất. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân chỉ được chuyển đất nông nghiệp sang đất ở nếu có quyết định “cho phép chuyển mục đích sử dụng đất” của UBND cấp huyện nơi có đất.

Hồ sơ, thủ tục chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

Đất nông nghiệp là gì? Có thể chuyển đổi thành đất ở được không?Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

 • Giấy đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2: Gửi đơn đăng ký của bạn

 • Trường hợp địa phương đã thành lập cơ quan một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp cho cơ quan một cửa.
 • Trường hợp địa phương chưa có cơ quan một cửa liên thông thì nộp cho Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 4: Xử lý yêu cầu

Bước 5: Trả kết quả

Thời gian thực hiện:

 • Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; không quá 25 ngày đối với cộng đồng miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
 • Thời gian trên không bao gồm ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; Không bao gồm thời hạn nhận hồ sơ của chính quyền cấp xã và thời hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không bao gồm thời gian xem xét, xử lý các trường hợp sử dụng đất vi phạm pháp luật hoặc thời gian trưng cầu giám định.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được: Đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp có được chuyển đổi sang đất ở không? Từ đây học hỏi được nhiều kiến thức hay và bổ ích trong lĩnh vực bất động sản.