Đất NTD Là Gì? Tìm Hiểu Quy Định Sử Dụng Đất NTD

Chiếm diện tích nhỏ trong tổng quỹ đất ở Việt Nam, quỹ đất nghĩa trang NTD, nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng luôn được nhà nước quan tâm và quản lý. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm nhóm đất NTD trong bài viết này!

Đất MTN là gì? Quy định về khuôn viên nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Đất NTD là gì?

Trong bản đồ địa chín, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng mang ký hiệu NTD , thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Như vậy, các công trình được xây dựng trên khu đất phức hợp này bao gồm:

  • Khu chôn cất tập trung.
  • Nhà tang lễ.
  • Thiêu đốt.

Thông thường, đất làm nghĩa trang, nghĩa trang, nhà tang lễ không phát triển dày đặc, thường ở một khu riêng. Mỗi khu dân cư chỉ có một khu chôn cất/nhà tang lễ/nhà hỏa táng tập trung. Tuy nhiên, diện tích đất xây dựng/xây dựng khá lớn, tùy thuộc vào mật độ dân cư địa phương.

Quy định sử dụng đất NTD

Đây là diện tích đất được sử dụng để xây dựng các công trình nhằm phục vụ đời sống và sinh hoạt của con người. Vì vậy, đất dành cho nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, lò hỏa táng MTN vẫn được Nhà nước và các cơ quan liên quan quan tâm chỉ đạo, giám sát.

Đất MTN là gì? Quy định về khuôn viên nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Các quy định liên quan đến việc sử dụng đất vào mục đích tiêu dùng được quy định chi tiết tại Điều 192 Luật Đất đai năm 2013, cụ thể như sau:

  • Đất làm nghĩa trang, nghĩa trang phải được phát triển thành khu tập trung, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Đất xây dựng các công trình này phải xa khu dân cư, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc an táng, viếng thăm. Quá trình thiết kế, xây dựng và sử dụng phải đảm bảo vệ sinh, bảo vệ môi trường và tiết kiệm đất đai.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cấp đất và chế độ quản lý việc xây dựng lăng mộ, tượng đài, bia tưởng niệm trong nghĩa trang, nghĩa địa. Chúng ta phải nắm chắc, đảm bảo tiết kiệm và có chính sách khuyến khích việc mai táng không dùng đất.
  • Nghiêm cấm việc thành lập nghĩa trang, nghĩa trang trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Không lấn chiếm đất liền kề để mở rộng diện tích khi chưa được phép.

Câu hỏi thường gặp về đất NTD

Liên quan đến việc sử dụng, sở hữu đất làm nghĩa trang, nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng, NTD, nhận được một số thắc mắc của độc giả như sau.

Người sử dụng đất có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Thứ nhất, đối với đất làm nghĩa trang, nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng có nên thu tiền sử dụng đất không? Trích Điều 54 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp không thu tiền sử dụng đất, kể cả người sử dụng nghĩa trang, nghĩa địa. Như vậy, đối với đất nghĩa trang, nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng, người tiêu dùng sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất nếu được Nhà nước giao đất.

Đất của người tiêu dùng có được hưởng lợi từ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất có được hưởng lợi từ loại giấy này không? Liên quan đến vấn đề này, tại Điều 19 Nghị định 43/2014/ND-CP có quy định cụ thể “Trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Đất MTN là gì? Quy định về khuôn viên nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Trong đó nêu rõ trường hợp “các tổ chức, ủy ban nhân dân cấp xã được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để xây dựng các công trình công cộng như đường giao thông, đường ống dẫn nước… xăng dầu, khí đốt. » ; đường dây truyền tải điện, truyền tải thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa trang không nhằm mục đích kinh doanh. Vì vậy, đất làm nghĩa trang, nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

NTD có được kinh doanh trong khuôn viên nghĩa trang, nhà tang lễ, lò hỏa táng không?

Vậy có được phép sử dụng đất làm nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng vào mục đích thương mại hay không? Theo quy định, đất dùng để tiêu dùng thuộc diện quản lý nhà nước. Do đó, việc kinh doanh không được cấp phép trên vùng đất này.

Nếu có nhu cầu hoặc mục đích chính đáng thì người sử dụng phải hoàn thiện hồ sơ và làm các thủ tục với cơ quan có thẩm quyền. Sau quá trình thanh tra, xem xét, cơ quan này sẽ quyết định có cho phép doanh nghiệp hoạt động trên đất NTD hay không.

Kết luận

Lô đất nghĩa trang NTD là lô đất chôn cất tập trung. Thông thường, đất làm nghĩa trang, nghĩa trang, nhà tang lễ không phát triển dày đặc, thường ở một khu riêng. Mỗi khu dân cư/khu dân cư chỉ có một khu chôn cất/nhà tang lễ/lò hỏa táng tập trung. Chiếm diện tích không quá lớn, loại đất này phải được sử dụng khôn ngoan, đúng quy định. Trường hợp cố ý vi phạm pháp luật thì người sử dụng đất sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.