Độ Phì Nhiêu Của Đất Là Gì? Cách Làm Tăng Độ Phì Nhiêu Của Đất

Hôm nay hãy cùng tìm hiểu chủ đề liên quan đến “đất trồng trọt”, cụ thể là độ phì của đất là gì? Và hướng dẫn cách tăng độ phì cho đất một cách đơn giản và hiệu quả.

Độ phì của đất là gì? Làm thế nào để tăng độ phì cho đất một cách hiệu quả?

Độ phì nhiêu của đất là gì?

Độ phì của đất hay còn gọi là năng suất của đất là sự kết hợp của các điều kiện, yếu tố đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển hợp lý.

Và những điều kiện và yếu tố này là:

  • Đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết ở dạng dễ tiêu hóa cho cây trồng.
  • Độ ẩm tốt.
  • Nhiệt độ thích hợp.
  • Chế độ không khí thích hợp cho quá trình hô hấp của cây và hoạt động của vi sinh vật.
  • Không có độc tố.
  • Không có cỏ dại, đất tơi xốp đảm bảo sự phát triển của hệ thống rễ.

Độ phì của đất là gì? Làm thế nào để tăng độ phì cho đất một cách hiệu quả?

Vì vậy, để tăng độ phì cho đất và đạt năng suất cao, ổn định cần phải tác động đồng thời các yếu tố đến đời sống cây trồng. Và đây là những cách để tăng độ phì cho đất

Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất?

Bón phân cho đất là cách đầu tiên và đơn giản nhất để tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất và giúp cây phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, phân bón hóa học đắt tiền và chứa nhiều chất có hại cho đất và sức khỏe.

Đừng lo lắng! Dưới đây là một số cách đơn giản nhưng rất hiệu quả để tăng độ phì cho đất. Vui lòng tham khảo trước:

Tăng độ phì cho đất bằng bã cà phê

Bã cà phê chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng như đạm, axit photphoric, kali cacbonat, rất thích hợp cho cây ra hoa và cây ăn trái.

Độ phì của đất là gì? Làm thế nào để tăng độ phì cho đất một cách hiệu quả?

Cà phê sau khi pha để lại cặn, để khô rồi rắc xung quanh gốc cây. Tránh sử dụng bã cà phê khi còn ướt vì bã cà phê sẽ trở nên mềm và có hại cho cây.

Tăng độ phì cho đất bằng vỏ chuối

Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào cho cây trồng, đặc biệt nếu bạn đang trồng hoa hồng.

Độ phì của đất là gì? Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất một cách hiệu quả

Chôn cả quả chuối hoặc vỏ chuối vào lớp đất trên cùng cạnh bụi cây. Sau một thời gian, hãy thay vỏ chuối đó bằng vỏ chuối mới.

Tăng độ phì cho đất bằng vỏ trứng

Vỏ trứng cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cây trồng như đạm, lân, canxi. Nghiền nát vỏ trứng sau đó rắc lên bề mặt đất.

Độ phì của đất là gì? Cách tăng độ phì cho đất hiệu quả

Thêm vỏ trứng mới vào lớp đất mỗi tuần một lần. Rễ cây phải nhận canxi thường xuyên. Nguồn canxi này được tìm thấy rất nhiều trong vỏ trứng.

Tăng độ phì cho đất bằng mật mía

Trong mật có chứa cacbon, sắt, sunfua, kali, canxi, magie… rất tốt cho cây trồng. Mật đường còn là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi trong đất, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh.

Độ phì của đất là gì? Làm thế nào để tăng độ phì cho đất một cách hiệu quả?

Trộn 236 ml mật đường với 236 gram bột cỏ linh lăng (một loại phân bón giúp cây ra hoa nhanh hơn). Sau đó hòa tan hỗn hợp này với 15 lít nước rồi tưới đất. Hỗn hợp này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và giúp cây phát triển nhanh hơn.

Tăng độ phì cho đất bằng muối Epsom

Muối Epsom rất lý tưởng để kích thích sự phát triển của cây và hạt nảy mầm. Trộn 14 gam muối Epsom với 3,7 lít nước. Sau đó cho hỗn hợp vào bình xịt và phun lên tán lá trong vườn.

Độ phì của đất là gì? Làm thế nào để tăng độ phì cho đất một cách hiệu quả?

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu độ phì của đất là gì? Và khám phá những cách khác để tăng độ phì nhiêu của đất một cách hiệu quả. Giúp cây của bạn phát triển tốt nhất có thể!