Môi Trường Là Gì? Khái Niệm Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường

Như chúng ta đã biết, môi trường và cuộc sống con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc chưa? Môi trường là gì? Khái niệm pháp lý về bảo vệ môi trường là gì? Đây là những điều rất quan trọng nhưng nhiều người trong chúng ta thường quên chúng. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Môi trường là gì? Khái niệm pháp lý về bảo vệ môi trường

Môi trường là gì?

Môi trường đề cập đến mọi thứ xung quanh chúng ta, không gian cơ bản mà con người có thể sống và phát triển. Tuy nhiên, trái ngược với quan niệm chung rằng môi trường chỉ chứa các yếu tố tự nhiên, ý nghĩa toàn cầu còn bao gồm cả các yếu tố vật chất nhân tạo.

Các yếu tố tự nhiên và vật chất gắn bó chặt chẽ với nhau hình thành nên không gian sống, phát triển và sản xuất của con người và thiên nhiên.

Phân loại môi trường

Theo chức năng, môi trường được chia thành hai loại lớn: tự nhiên và xã hội.

Môi trường tự nhiên bao gồm các yếu tố tự nhiên, không do con người tạo ra như hóa học, vật lý, sinh học. Tất nhiên, những yếu tố này ít nhiều vẫn chịu sự tác động và kiểm soát của con người. Cụ thể như động vật và thực vật, núi và sông, đất, nước, biển, mặt trời, ánh sáng, gió, v.v.

Môi trường là gì? Khái niệm pháp lý về bảo vệ môi trường

Môi trường xã hội nói chung là mối quan hệ được tạo ra giữa con người với nhau. Những mối quan hệ này được thể hiện thông qua các điều lệ, luật, quy định, cam kết…

Ở mỗi cấp độ sẽ có những mối liên kết riêng biệt như tôn giáo, tổ chức, đoàn thể, dòng tộc, làng, huyện, tỉnh, quốc gia, Liên hợp quốc…

Các chức năng môi trường cơ bản

Môi trường tự nhiên tạo ra không gian sống, sản xuất, phát triển và tài nguyên cho con người và sinh vật. Đây còn là nơi lưu giữ chất thải do hoạt động của con người và động vật tạo ra.

Các yếu tố cơ bản của môi trường sẽ là thông tin cho phép con người học hỏi, vận hành và chuyển đổi các chức năng để gia tăng không gian sống và phát triển riêng cho mình.

Sự kết nối trong môi trường xã hội giúp truyền tải thông tin, quy định nhằm ngăn chặn những tác động có hại của con người tới thiên nhiên. Đồng thời, còn là không gian nghiên cứu tái tạo và phát triển môi trường tự nhiên.

Khái niệm pháp luật về bảo vệ môi trường

Luật Bảo vệ môi trường là tập hợp các quy định do Nhà nước, Liên hợp quốc, Liên minh các nước trong khu vực ban hành nhằm điều chỉnh quá trình khai thác, quản lý môi trường tự nhiên và các mối quan hệ trong xã hội.

Môi trường là gì? Khái niệm pháp lý về bảo vệ môi trường

Những quy định này được phát triển sau một quá trình nghiên cứu và phát triển sâu rộng. Mục đích nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên cũng như xã hội, tránh xung đột, khai thác quá mức gây thiệt hại và không có khả năng tái tạo. Tùy theo từng quốc gia, khu vực và điều kiện môi trường sẽ có những quy định pháp lý riêng.

Quy định trong pháp luật

Như chúng ta đã học ở phần môi trường là gì, yếu tố này được chia thành xã hội và tự nhiên nên luật áp dụng như nhau cho từng phần.

Pháp luật quy định các cá nhân, tổ chức phải tôn trọng các giới hạn, tiêu chuẩn, yêu cầu trong việc sử dụng, khai thác và tái tạo các yếu tố môi trường như đất, núi, sông, ánh sáng, v.v..

Trong các tổ chức, công đoàn, người dân phải tuân thủ những quy tắc ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật.

Vai trò của pháp luật trong bảo vệ môi trường

Nếu con người không kiểm soát hành vi, khai thác, sử dụng các yếu tố tự nhiên và các mối quan hệ xã hội thì môi trường rất dễ bị hủy hoại hoặc không thể tái tạo được. Điều này tạo ra tình trạng ô nhiễm, xung đột, mất cân bằng sinh thái và gián tiếp làm suy giảm môi trường sống của con người.

Vì vậy, vai trò hàng đầu của pháp luật là điều chỉnh, hạn chế hành vi, ứng xử của các cá nhân, tập thể nhằm đảm bảo một môi trường an toàn. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ còn có các quy định về tái tạo và phát triển môi trường.

Trên đây là thông tin chi tiết để trả lời môi trường là gì? Khái niệm pháp luật bảo vệ môi trường . Tôi mong rằng qua chia sẻ này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về yếu tố rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta này.

Bài viết liên quan