Mua Đất Có Cần 2 Vợ Chồng Ký Không? Giải Đáp Mới Nhất

Tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung của vợ chồng do vợ chồng tạo ra, thu nhập từ lao động, kinh doanh, hoạt động sản xuất… Quyền sử dụng đất của vợ hoặc chồng sau khi kết hôn thuộc sở hữu chung của vợ chồng, trừ tài sản được tặng, thừa kế, trao đổi bằng tài sản riêng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ nội dung của quyền sở hữu đất đai trong hôn nhân. Vì vậy, họ vẫn đang thắc mắc liệu việc mua đất có phải do vợ chồng đứng tên hay không ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Trả lời: Khi mua đất, cả hai vợ chồng có phải ký không?

Mua đất có cần 2 vợ chồng ký không?

Pháp luật hiện hành trong luật hôn nhân và gia đình quy định “việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thoả thuận”. Như vậy, trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì đất thuộc sở hữu của vợ chồng phải có chữ ký của cả hai vợ chồng.

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của cả hai bên, đất đai – tài sản riêng mà vợ chồng có được trong thời kỳ hôn nhân – được pháp luật công nhận. Ngoài việc chỉ ghi tên tài sản của vợ hoặc chồng trên giấy chứng nhận tài sản, việc xác định tài sản riêng còn bao gồm cả vợ hoặc chồng. Họ phải cam kết bằng văn bản là tài sản riêng của người kia và hợp pháp hóa nó với công chứng viên.

Mua đất có cần phải có chữ ký của cả vợ và chồng? Điều này là rất cần thiết vì việc có chữ ký của cả hai vợ chồng về việc sở hữu chung đất đai sẽ giúp bảo vệ quyền và nghĩa vụ bình đẳng trong việc tạo lập, sở hữu và định đoạt tài sản, không phân biệt công việc trong gia đình và người lao động có thu nhập.

Trả lời: Khi mua đất, cả hai vợ chồng có phải ký không?

Thủ tục mua bán đất chi tiết mới nhất

Ngoài việc học cách mua đất, hai vợ chồng có phải ký tên không? Chúng ta cần biết thủ tục chi tiết mua bán đất đai. Mua bán, chuyển nhượng đất đai là giao dịch có giá trị lớn, có sự tham gia của pháp luật nên việc nắm rõ thủ tục, quy trình mua bán, chuyển nhượng là rất quan trọng. Dưới đây là quy trình mua bán đất đai mà bạn cần xem xét và nắm rõ.

Ký hợp đồng đặt cọc

Đặt cọc Khi hai bên đi ký hợp đồng mua bán, họ viết hợp đồng bằng giấy hoặc thỏa thuận đặt cọc và thường có người làm chứng. Hoặc bạn có thể hợp pháp hóa và chứng nhận cam kết.

Cam kết sẽ bao gồm các thông tin từ hai bên, trong đó nêu rõ giá bán, khung thời gian, số tiền đặt cọc, thông tin chi tiết về lô đất cần bán, thời hạn chứng thực của công chứng viên mua bán, thời hạn thanh toán, các chi phí, vi phạm hợp đồng, hành vi vi phạm cũng như nghĩa vụ của các bên,…

Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Việc mua bán, chuyển nhượng quyền tài sản phải được thực hiện tại cơ quan công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Thực hiện các nhiệm vụ sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ công chứng: bên mua và bên bán chuẩn bị CMND, CMND của vợ chồng, giấy đăng ký kết hôn nếu có vợ/chồng, sổ hộ khẩu, ngoài ra bên bán còn chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, giấy tờ chứng minh tài sản riêng. nếu có và một số tài liệu khác tùy thuộc vào tình trạng cá nhân và tình hình tài chính.

  • Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Sau khi có đầy đủ hồ sơ, hai bên đến phòng công chứng hoặc nơi chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để hoàn tất thủ tục. để ký kết hợp đồng mua bán. . , chuyển khoản. Đội ngũ công chứng viên sẽ tiếp nhận, xác minh và lập hợp đồng chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

Đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua

Sau khi hoàn thiện đầy đủ các thông tin, hồ sơ, hai bên sẽ nộp hồ sơ cho bên có thẩm quyền để chuyển quyền sử dụng đất cho bên mua.

Nộp thuế và phí

Trả lời: Khi mua đất, cả hai vợ chồng có phải ký không?

Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan thuế sẽ thông báo cho người nộp đơn thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập và lệ phí trước bạ.

  • Thuế suất thuế thu nhập cá nhân là 2%.
  • Lệ phí trước bạ đất đai hiện nay là 0,5%.
  • Thời hạn nộp thuế là 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ với cơ quan thuế. Thời hạn nộp thuế là thời hạn ghi trên thông báo nộp thuế.

Trả lại biên lai thuế và cập nhật tên

Sau khi nộp thuế, người nộp hồ sơ nộp lại giấy biên nhận cho cơ quan Văn phòng đăng ký đất đai để ghi tên người mua vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Mua đất có cần phải có chữ ký của cả vợ và chồng? Câu hỏi này được giải đáp chi tiết cùng những thông tin trên nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa pháp luật đất đai và hôn nhân.

Bài viết liên quan