Nên Chọn Mua Nhà Đất Hay Chung Cư? Tìm Hiểu Ưu Và Nhược Điểm

Mua nhà hay căn hộ là câu hỏi thường trực của những người đang có ý định tìm một nơi an cư lạc nghiệp. Thực ra mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, người mua nên tìm hiểu kỹ những ưu nhược điểm cũng như mong muốn, điều kiện của bản thân để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Nếu bạn chọn mua nhà, căn hộ: ưu và nhược điểm

Ưu và nhược điểm khi chọn mua nhà đất

Bất động sản là khái niệm chỉ những ngôi nhà được xây dựng trên đất thuộc sở hữu của chủ sở hữu. Ưu điểm và nhược điểm của loại này như sau:

Ưu điểm

 • Thứ nhất, với hình thức nhà đất, bạn không cần mất nhiều thời gian để trở thành chủ sở hữu, đặc biệt là Sổ đỏ. Bởi khi giao dịch hoàn tất, bạn sẽ có sổ đỏ trong tay.
 • Thứ hai, với nhà cao từ sàn đến trần, bạn có thể thoải mái xây nhà theo phong cách kiến trúc mà mình mong muốn. Không phải mọi hoạt động sửa chữa, cải tạo đều yêu cầu nhiều thủ tục phức tạp. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng thuê nó cho mục đích ở hoặc kinh doanh. Có thể nói, một ngôi nhà trên đất giúp bạn có thể tự do làm theo những mong muốn của mình.
 • Thứ ba, những ngôi nhà ở tầng trệt có lợi ích về sự riêng tư. Mọi hoạt động ra vào của bạn, việc tổ chức mọi hoạt động đều không được kiểm soát.
 • Thứ tư, tầng trệt không mất thêm chi phí như bảo trì, dịch vụ. Nó sẽ giúp chủ sở hữu tiết kiệm chi phí.
 • Cuối cùng, giá bất động sản tăng theo thời gian. Vì vậy, nếu muốn đầu tư, giữa việc mua nhà hay mua căn hộ thì bất động sản là sự lựa chọn tối ưu. Bất động sản là kênh đầu tư an toàn và sinh lời cao.

Nên chọn mua nhà hay chung cư: ưu và nhược điểm?

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm, nhà đất cũng có một số nhược điểm như:

 • Về chi phí : Giá nhà mặt bằng nhìn chung cao hơn nhiều so với giá căn hộ. Đặc biệt, ở những nơi đẹp, giá nhà đất có thể cao gấp 3-5 lần giá trị căn hộ.
 • Về an ninh : Đối với tầng trệt vấn đề an ninh sẽ do bạn lo. Bởi sẽ không có nhân viên bảo vệ nào đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn muốn một cái, bạn phải thuê riêng.

Ưu và nhược điểm khi chọn mua chung cư

Với quỹ đất ngày càng hạn chế và giá mua cao, quyền sở hữu chung là lựa chọn lý tưởng của nhiều người. Loại này có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật nhất của tòa nhà là hệ thống dịch vụ công cộng hoàn chỉnh. Bởi hiện nay, các chung cư tập trung đầu tư vào hệ thống tiện ích đa dạng nhằm tạo nên một vòng đời khép kín. Cư dân có thể dễ dàng tiếp cận các siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà hàng, phòng khám, phòng gym, trường học… ngay trong khu dân cư.

Ở khu chung cư, an ninh cũng được đảm bảo hơn. Với hệ thống camera, an ninh và phòng cháy chữa cháy 24/7, cuộc sống của bạn sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, vệ sinh cũng là một điểm cộng. Không gian sống trong căn hộ sẽ luôn sạch đẹp.

Về giá cả, chung cư rẻ hơn nhiều so với việc đầu tư vào một ngôi nhà. Ngoài ra, khi mua căn hộ, bạn còn được hưởng lợi từ hình thức trả góp nên không phải bỏ ra số tiền lớn cùng một lúc.

Nếu bạn chọn mua nhà, căn hộ: ưu và nhược điểm

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, căn hộ chung cư cũng có những nhược điểm như:

 • Phải lâu lắm mới có được sổ hồng

 • Mọi thủ tục xây dựng, cải tạo, di chuyển hạng mục phải được Ban Giám đốc phê duyệt.

 • Có phí dịch vụ hàng tháng và phí gửi xe

 • Hạ tầng có thể xuống cấp sau một thời gian sử dụng khi mua dự án từ chủ đầu tư không uy tín

Nên mua nhà đất hay chung cư?

Nếu bạn chọn mua nhà, căn hộ: ưu và nhược điểm

Dựa vào những ưu nhược điểm trên, bạn có thể cân nhắc quyết định nên mua nhà hay mua căn hộ. Nếu có điều kiện tài chính, lời khuyên dành cho bạn là nên mua nhà trên đất. Loại nhà này dù để ở hay đầu tư đều rất hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn cần phải biết vị trí. Bởi nếu bạn mua nhà để ở mà vị trí quá xa trung tâm sẽ gây ra nhiều bất tiện.

Nếu bạn thích sống ở chung cư để tận hưởng sự tiện lợi và an ninh thì nên tìm hiểu các dự án căn hộ từ chủ đầu tư uy tín. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu kỹ về pháp lý để tránh những rắc rối không đáng có.

Trên đây là những phân tích giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc chọn mua nhà hay căn hộ. Hy vọng những phân tích này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn hợp lý nhất.

Bài viết liên quan