Nhà Cấp 1, 2, 3, 4 Là Gì? Tiêu Chí Phân Loại Nhà Cấp 1, 2, 3, 4

Hiện nay ở Việt Nam người ta thường chia thành nhiều cấp độ nhà ở khác nhau. Bên cạnh việc có thể xác định và nhóm chúng thành các loại khác nhau, còn có nhiều lý do khác dẫn đến việc này. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt rõ ràng các cấp độ cư trú này. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn phân biệt và gọi tên các loại nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì? . Hãy theo dõi bài viết để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé.

Nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì?

Phân loại nhà theo cấp độ sẽ đẩy nhanh quá trình xây dựng. Ngoài ra, việc phân loại nhà cũng giúp việc định giá và xác định thuế cho ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn.

Nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì? Phân biệt các loại nhà phổ biến hiện nay

Khi mua nhà hay xây nhà, bạn cũng sẽ được tư vấn, hỏi thăm về mục đích, mong muốn của mình khi chọn mua nhà cấp 1, cấp 2 hay cấp 3, cấp 4. Vậy, trong bài viết các loại nhà này khác nhau như thế nào? Tại sao phải chia thành cấp độ? Dưới đây chúng tôi sẽ nhận diện các loại nhà để bạn hiểu rõ hơn.

Nhà cấp 1

Theo các tài liệu quốc gia, nhà Cấp 1 được chỉ định cho những ngôi nhà được xây dựng lâu dài. Vật liệu dùng để xây dựng nhà chủ yếu là bê tông cốt thép. Thiết kế của ngôi nhà bao gồm các phòng nhỏ tách biệt với nhau, tạo không gian riêng tư. Mái nhà có thể sử dụng ngói nhiều lớp hoặc bê tông đúc với mái bằng.

Để phân biệt rõ ràng nhà cấp 1, chúng thường được trát và ốp cẩn thận cả bên ngoài lẫn bên trong. Đồng thời, hệ thống hỗ trợ của căn hộ phải đảm bảo đạt ngưỡng tiêu chuẩn. Ngoài ra, ngôi nhà còn đảm bảo đầy đủ các công năng như nhà vệ sinh, phòng ngủ, các thiết bị điện, thủy lực… Ngoài ra, thời hạn sử dụng lên tới 80 năm.

Nhà cấp 2

Nhà cấp 2 gần giống như nhà cấp 1, được xây dựng như nhau và trang bị đầy đủ vật liệu, dụng cụ cần thiết. Ngôi nhà cũng phải có đủ chức năng và có thể được đổ bằng mái bê tông hoặc ngói.

Nhà cấp 2 khác với nhà cấp 1 chủ yếu ở diện tích sàn. Thông thường, diện tích nhà cấp 2 là từ 5.000 đến 10.000 mét vuông. Hơn nữa, giá trị sử dụng của nhà cấp 2 chỉ khoảng 65 – 70 năm.

Nhà cấp 3

Nhà cấp 3 là những ngôi nhà được xây dựng hài hòa giữa hai vật liệu phổ biến là gạch và bê tông. Loại nhà này cũng phải đáp ứng được yêu cầu sử dụng cơ bản. Mái nhà có thể được lợp bằng ngói hoặc xi măng sợi. Thông thường, nhà cấp 3 có thời gian sử dụng khoảng 40 năm.

Nhà cấp 4

Đây là loại nhà phổ biến nhất mọi thời đại. Khái niệm nhà cấp 4 là loại nhà sử dụng các vật liệu chắc chắn như gỗ, gạch, đá để xây nhà. Loại nhà này còn phải đảm bảo khả năng chịu lực tốt. Mái nhà có thể được lợp bằng ngói, xi măng hoặc các vật liệu khác như rơm, rạ, tre, nứa…

Hiện nay, nhà cấp 4 được sử dụng rộng rãi ở khu vực nông thôn. Tuổi thọ của loại nhà này khoảng 25 đến 30 năm.

Tiêu chí phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì?

Ngoài những khái niệm, đặc điểm về nhà ở ở phần trên. Bạn có thể phân loại nhà dựa trên yêu cầu sử dụng thực tế như sau:

Nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì? Phân biệt các loại nhà phổ biến hiện nay

  • Nhà phải đảm bảo khả năng chịu lực và yêu cầu nghiêm ngặt về thiết kế, nền móng và quá trình xây dựng. Ngoài ra, cần đảm bảo an toàn trước các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt hay các biện pháp phòng chống cháy nổ.

  • Một trong những tiêu chí để phân loại nhà là dựa vào tuổi của công trình. Ngoài ra, nhà phải đóng bảo hiểm 80% thời gian theo kế hoạch trước đó.

  • Khi thiết kế và xây dựng một ngôi nhà, bạn nên chú ý đến khả năng chịu đựng những tác động tiêu cực của nó. Cần chú ý kết cấu móng, tường, mái, móng sao cho tương ứng với tải trọng yêu cầu.

  • Vật liệu sử dụng để xây dựng phải đáp ứng yêu cầu chung, không sử dụng vật liệu yếu, không có khả năng chịu lực tốt.

Khi phân loại nhà cấp 1, 2, 3, 4 cần chú ý những yếu tố gì?

Ngoài những thông tin phân loại trên, bạn có thể tham khảo thêm những ghi chú bên dưới. Họ có thể giúp bạn phân loại nhà với độ chính xác tối đa.

Nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì? Phân biệt các loại nhà phổ biến hiện nay

Một số lưu ý khi xếp hạng nhà

  • Nếu nhà chỉ bằng khoảng 80% nhà cấp 1 thì sẽ nâng cấp lên nhà cấp 2.

  • Nếu ngôi nhà chỉ bằng 70% nhà cấp 1 thì được xếp vào loại nhà cấp 3.

  • Đối với những ngôi nhà không đáp ứng các yêu cầu của nhà Cấp 4, ngôi nhà được phân loại là tạm thời và không được chia thành các loại nhỏ hơn.

Bài viết về chủ đề nhà cấp 1, 2, 3, 4 là gì đã gợi ý cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích. Tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho độc giả đang quan tâm đến các loại nhà phổ biến nhất hiện nay.

Bài viết liên quan