Những Lưu Ý Khi làm Hợp Đồng Thuê Nhà An Toàn Và Hiệu Quả

Thuê nhà vẫn là một hoạt động thiết yếu trong cuộc sống ở thành phố lớn ngày nay. Đặc biệt, trước khi ký hợp đồng thuê nhà, chủ nhà và người thuê nhà phải tìm hiểu rõ ràng các thông tin có trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn một số lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thuê nhà.

Cẩn thận với chủ sở hữu giả mạo

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà? Thông tin đáng chú ý

Khi xem xét hợp đồng thuê nhà, bạn cần đảm bảo có đủ thông tin về bên cho thuê (Phần A). Bạn nên kiểm tra kỹ các giấy tờ pháp lý ở Phần A để chứng minh ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của bạn.

Ngoài ra, khi xem xét hợp đồng, bạn nên hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng thuê nhà như:

  • Thời gian thuê (hàng năm hoặc hàng tháng)

  • Ngày bắt đầu và ngày kết thúc của thời gian thuê

  • Những điều cần lưu ý trước ngày kết thúc hợp đồng

  • Có điều khoản chấm dứt hợp đồng nào cho phép hai bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do sự cố không?

  • Số tiền đặt cọc cho thuê là bao nhiêu và điều kiện thu hồi tiền đặt cọc sau khi thanh lý hợp đồng

Cẩn thận với sự mất giá của đồng tiền

Những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà? Thông tin đáng chú ý

Hiện nay, nhiều chủ xe thường thanh toán bằng tiền Mỹ (USD) để không bị ảnh hưởng bởi biến động của tiền Việt Nam. Một lời khuyên dành cho bất kỳ người thuê nhà nào, kể cả người nước ngoài tại Việt Nam, là trước khi ký hợp đồng cần nêu rõ các điều khoản về loại tiền tệ sử dụng để thanh toán.

Nếu tiền thuê bằng VNĐ thì người thuê không có gì phải lo lắng. Ngược lại, nếu hợp đồng quy định bằng USD, người thuê nên kiểm tra tỷ giá USD so với tiền Việt Nam hiện hành được công bố tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Xem xét tình trạng của ngôi nhà

Những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà? Thông tin đáng chú ý

Điều rất quan trọng là kiểm tra tình trạng của ngôi nhà để xem nơi bạn muốn thuê có đang được thế chấp với ngân hàng hay không. Trường hợp này bạn phải hỏi rõ xem ngân hàng có cho thuê căn nhà này hay không. Vì nhìn chung trong hợp đồng thế chấp, không có sự đồng ý của ngân hàng thì không cho thuê được chỗ ở. Vì vậy, nếu không chấp nhận hợp đồng thuê nhà, người thuê nhà sẽ dễ mất quyền thuê nhà khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn nhà và có thể mất số tiền đặt cọc ban đầu.

Chú ý đến điều khoản đặt cọc và thủ tục chấm dứt hợp đồng

Các điều kiện liên quan đến tiền gửi và thủ tục chấm dứt là rất quan trọng và bạn phải hiểu chúng. Có nhiều trường hợp cho đến khi kết thúc hợp đồng, chủ nhà lấy cớ này lý nọ để không trả tiền đặt cọc cho bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn tuân theo các điều khoản của hợp đồng để có cơ sở hợp lệ để yêu cầu tiền đặt cọc của bạn.

Đồng thời, khi kết thúc hợp đồng, nếu không muốn thuê tiếp thì phải thực hiện trong thời hạn quy định. Đừng đợi thêm vài ngày nữa, vì chủ nhà sẽ dễ dàng lấy thêm tiền của bạn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thuê nhà sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giao dịch bất động sản của mình. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!