Những Lưu Ý Khi Mua Bát Hương Hợp Phong Thủy Gia Chủ Nên Biết

Đối với gia đình Việt Nam, bàn thờ luôn là nơi tôn kính, thiêng liêng nhất trong nhà. Trên bàn thờ, bát hương là trung tâm vì văn hóa tâm linh của người Việt tin rằng bát hương là nơi thần linh, các vị thánh, linh hồn và tổ tiên xuống trần gian. Vậy nên mua bát hương màu gì, lưu ý gì khi mua bát hương hợp phong thủy luôn là những điều được gia chủ quan tâm để cầu may mắn, tài lộc.

Cách chọn bát hương đẹp chuẩn phong thủy

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Bát Hương Hợp Phong Thủy – Blog Bất Động Sản

Để không gian thờ cúng được trang nghiêm và bàn thờ có vẻ cân đối thì việc lựa chọn một chiếc bát hương rất quan trọng. Dưới đây là những gợi ý lựa chọn bát hương dựa trên màu sắc, kích thước, chất liệu đảm bảo chuẩn phong thủy bạn có thể tham khảo.

 Chọn theo màu sắc

Khi mua bát hương bạn nên chú ý đến màu sắc của bát hương sao cho phù hợp với mệnh mệnh của gia chủ. Để chọn được một chiếc bát hương có màu sắc hợp phong thủy, tương ứng với mệnh của gia chủ và đảm bảo tương hợp, hãy dựa vào những gợi ý sau:

  • Gia chủ mệnh Kim nên mua bát hương màu vàng, trắng hoặc nâu.

  • Gia chủ mệnh Mộc nên mua bát hương màu đen, xanh nước biển, màu gỗ.

  • Chủ nhân Thủy mệnh nên chọn những chiếc bát hương có màu đen, trắng và xanh.

  • Người mệnh Hỏa phải chọn bát hương màu đỏ, cam, hồng, tím và xanh lá cây.

  • Gia chủ mệnh Thổ nên chọn bát hương có màu đỏ, hồng, tím, nâu đất hoặc vàng sậm.

Chọn theo kích thước

  • Đối với bát hương phật giáo, bạn nên chọn kích thước chuẩn đẹp từ 30cm đến 50cm.

  • Bàn thờ tổ tiên của gia đình nên chọn bát hương có kích thước phù hợp với diện tích bàn thờ. Đường kính khoảng 20cm – 22cm – 18cm là đẹp nhất.

  • Bát hương thờ thần Tài – Thổ nên chọn kích thước từ 14 cm đến 20 cm.

Chọn theo chất liệu

Bát hương chủ yếu được làm từ các chất liệu như đồng, gốm sứ, vàng, gỗ, đá… Trong số đó, đồ gốm thường được ưa chuộng hơn cả vì được thiết kế vô cùng kỹ lưỡng từ hoa văn đến màu sắc hài hòa. Quan trọng hơn, bát hương gốm thuộc sứ mệnh Thổ nên rất thích hợp để làm đồ thờ cúng bàn thờ.

Những lưu ý khi mua bát hương mà gia chủ nên biết

“Có cúng, có thánh, có kiêng, có thiện” là câu nói được truyền từ ngàn xưa. Muốn thờ cúng linh thiêng, ngoài thần linh, gia chủ còn phải biết tránh những điều cấm kỵ. Dưới đây là những lưu ý cần biết khi chọn mua bát hương:

Bát hương không được làm bằng đá

Thực tế, không có bát hương bằng đá mà bát hương bằng đá chỉ phù hợp với không gian chùa chiền, miếu thờ. Còn bàn thờ gia tiên thường tránh sử dụng bát hương bằng đá. Sử dụng vật liệu này, vận may có thể bị lấy đi mà không thể ở lâu dài với gia đình.

Họa tiết của bát hương

Hiện nay, bát hương tổ tiên có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, chủ nhân luôn nên tránh những bát hương có chữ viết hoặc chữ Hán. Nên chọn bát hương có họa tiết Long Phụng, Âm Dương, Hoa Sen.

Màu sắc của bát hương

Bạn không nên chọn bát hương màu hồng hoặc đỏ vì những màu này chỉ dùng cho vua chúa và quan đại thần thờ cúng trong các đền chùa. Quý khách vui lòng chọn Bát hương Bát Tràng màu Men xanh, Men rạn, Ngọc lục bảo…

Trên đây là những lưu ý trên khi mua bát hương hãy lưu lại để áp dụng hiệu quả nhé!

Bài viết liên quan