Tái Định Cư Là Gì? Tiêu Chuẩn Xây Dựng Nhà Ở Tái Định Cư

Hiện nay, nền kinh tế nước ta đang bùng nổ, nhu cầu xây dựng khu công nghiệp, mở rộng sản xuất ngày càng cấp thiết. Để đáp ứng nhu cầu này, Nhà nước đang có chính sách thu hồi đất, nhà. Đồng thời, còn cung cấp nhà ở tái định cư để ổn định cuộc sống cho người dân. Vậy tái định cư là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tái định cư là gì? Những quy định bạn cần biết về di dời

Tái định cư là gì?

Tái định cư là hình thức bồi thường, bồi thường thiệt hại do chính sách thu hồi đất gây ra theo quy định của nhà nước. Đây là hành động nhằm ổn định cuộc sống của người dân trong quá trình xây dựng và phát triển dự án. Và tùy theo tính chất của từng dự án mà hình thức bồi thường nói chung sẽ là căn hộ chung cư, nhà xây sẵn, nhà ở riêng lẻ,…

Tái định cư là gì? Những quy định bạn cần biết về di dời

Do tính đa dạng của các khu dân cư cũng như tính chất vùng miền của nước ta, tái định cư cũng được chia thành nhiều loại hình với các tiêu chuẩn khác nhau.

Dưới dạng thủ tục

 • Di chuyển đến các khu vực đô thị hóa

 • Sự di chuyển dân cư giữa khu vực trong và ngoài thành phố

 • Thực hiện chỉnh trang toàn bộ khu dân cư

Theo ý muốn và nguyện vọng của người dân

 • Hình thức tự phát: xây dựng, mua bán không đúng quy định, không theo quy hoạch nhà nước

 • Hình thức tự nguyện: người dân hoàn toàn đồng ý và tiến hành tự nguyện theo phương pháp và kế hoạch quy định.

 • Hình thức cưỡng chế: xử lý những cư dân không hợp tác theo chương trình bồi thường và phân bổ của nhà nước

Tiêu chuẩn xây dựng nhà ở tái định cư

Nhà ở luôn là yếu tố gắn liền với tác động trực tiếp tới chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc của con người. Vì vậy, nhà ở được hưởng chính sách này cũng được xác định rất rõ ràng về chất lượng xây dựng.

Tái định cư là gì? Những quy định bạn cần biết về di dời

Dự án ở nông thôn

Thứ nhất, với chính sách dự án nông thôn, nhà ở phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yếu tố như:

 • Kiến trúc của ngôi nhà phải bao gồm một không gian sống hoàn chỉnh với các công trình phụ trợ. Tất cả đều phải đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động sinh hoạt và sản xuất (nếu có).

 • Tuyệt đối tôn trọng các nguyên tắc kiến trúc xây dựng như: hài hòa với môi trường xung quanh, gần gũi với phong tục, tập quán địa phương. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến đặc điểm vùng miền, điều kiện làm việc đặc thù của từng hộ gia đình.

 • Đáp ứng các giới hạn tối thiểu và tối đa của khu dân cư theo quy định mới nhất của pháp luật đất đai hiện hành

Các dự án trong khu đô thị

Trường hợp dự án xây dựng nằm trong khu vực đô thị thì chính sách quy hoạch nhà ở và đền bù được quy định theo tiêu chuẩn sau:

 • Được xây dựng và thiết kế tự chủ theo tiêu chuẩn nhà ở đô thị

 • Đáp ứng các giới hạn tối thiểu và tối đa của khu dân cư theo quy định mới nhất của pháp luật đất đai hiện hành

 • Nếu cần thiết, một phần chỗ ở phải được thiết kế, tổ chức phù hợp với hoạt động nghề nghiệp của gia đình.

 • Thực hiện theo đúng chương trình do địa phương đề xuất

Một số quy định về điều kiện sử dụng nhà ở tái định cư

Để được nhà nước bồi thường, việc tái định cư phải được thực hiện theo nhiều quy định. Là yếu tố cần thiết để tạo sự công bằng trong quy hoạch dự án

Tái định cư là gì? Những quy định bạn cần biết về di dời

Quy định về trường hợp bồi thường nhà ở, đất đai

Vì vậy, để được hưởng hỗ trợ nhà ở tái định cư, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Trường hợp cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất ở bị thu hồi nhưng đã có đầy đủ Sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ.

 • Trong trường hợp nhiều cá nhân thuộc nhiều hộ gia đình hoặc nhiều hộ gia đình khác nhau sở hữu đất chung. Chính quyền địa phương sẽ tận dụng tình hình hiện tại để cung cấp nhà ở theo quy định

 • Cá nhân, hộ gia đình có lô đất nằm trong hành lang an ninh. Trong quá trình xây dựng công trình công cộng, họ sẽ được bồi thường nhà ở nếu trên địa bàn không còn nhà ở nào khác.

 • Các cá nhân, hộ gia đình có đất nằm trong khu vực bị ô nhiễm, bị thiên tai ảnh hưởng đến cuộc sống. Trong trường hợp này, chính phủ dựa trên điều kiện thực tế và hỗ trợ người dân dưới hình thức nhà ở tái định cư.

Lưu ý: Trường hợp cá nhân, hộ gia đình là người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có nhu cầu sử dụng đất, nhà ở thì có thể xem xét bồi thường bằng tiền mặt.

Trên đây là tất cả những thông tin về chủ đề tái định cư mà chúng tôi muốn trình bày tới các bạn. Hi vọng những chia sẻ này sẽ có ích cho bạn trong cuộc sống.

Bài viết liên quan