Tầng Tum Là Gì? Tìm Hiểu Công Dụng Của Tầng Tum Mang Lại

Nhà tầng tum là mẫu thiết kế nhà mới lạ, độc đáo được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cái tên “ tầng tum” và công dụng của nó như thế nào?

Sàn thô là gì? Lớp gác mái hoạt động như thế nào? - Blog bất động sản

Tầng tum là gì?

Tầng chính là phần cuối cùng được hoàn thiện trong ngôi nhà. Cái tên “Tum” là tên của một phần thiết kế của ngôi nhà, được dùng để ốp cầu thang.

Sàn thô là gì? Lớp gác mái hoạt động như thế nào? - Blog bất động sản

Gác mái được thiết kế và bố trí ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Chúng ta thường bố trí nó thành một phòng ngủ nhỏ hoặc bố trí một căn phòng để làm việc khác.

Ví dụ như phòng thờ, phòng vệ sinh và giá treo quần áo. Hoặc tạo sân thượng đẹp để trồng cây cảnh, ghế tắm nắng, nơi nghỉ ngơi…

Công dụng của tầng tum mang lại

Tầng tum là một thiết kế có nhiều ưu điểm, bao gồm:

  • Nếu lô đất xây dựng của bạn có diện tích nhỏ thì việc xây dựng tầng áp mái sẽ giúp ngôi nhà có nhiều diện tích sử dụng hơn.
  • Ngoài ra, do nằm ở tầng trên cùng nên còn có tác dụng bảo vệ tầng dưới khỏi nắng nóng.
  • Những ngôi nhà phố nằm ở khu vực đông dân cư hoặc thị trấn thường có gác xép phía trước để đón ánh sáng, không khí trong lành. Đồng thời, nó giúp ngôi nhà trông rộng hơn và đẹp hơn.
  • Về mặt phong thủy, nếu là nhà 2 tầng thì số chẵn. Như vậy sẽ không tốt cho lắm, chính vì vậy mà gia chủ thường thiết kế thêm một tầng phía trên để cân bằng về mặt phong thủy. (Đây cũng là lý do nhà ống 2 tầng nên có thêm gác xép)

Tầng tum có được tính là 1 tầng hay không?

Theo Công văn số 68/BXD-HĐXD ngày 18 tháng 5 năm 2017 của Bộ Xây dựng quy định số tầng của công trình xây dựng trong QCVN 03:2012/BXD.

Theo Bộ Xây dựng, nếu tầng áp mái có diện tích mái không quá 30% diện tích sàn mái và có chức năng làm cầu thang bộ hoặc mái kỹ thuật thì không tính vào số tầng của công trình. tòa nhà.

Nội dung này sẽ được quy định cụ thể trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng sắp được ban hành.

Theo QCVN 03:2012/BXD, số tầng trong một tòa nhà được tính bao gồm tất cả các tầng trên mặt đất (bao gồm tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng áp mái) và tầng bán hầm.

Riêng tầng hầm không được tính vào số tầng của tòa nhà. Chiều cao của công trình được tính từ mặt đất đến điểm cao nhất của công trình, kể cả phần mái hoặc mái dốc.

Tham khảo các bản vẽ nhà phố 2 tầng 1 tum

Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà phố 2 tầng và 1 tầng mà bạn có thể tham khảo để lên ý tưởng cho ngôi nhà tương lai của mình:

Sàn đảo ngược là gì? Lớp gác mái hoạt động như thế nào? - Blog bất động sản

Bản vẽ nhà phố 2 tầng 1 tháp tham khảo mẫu 01

Sàn đảo ngược là gì? Lớp gác mái hoạt động như thế nào? - Blog bất động sản

Bản vẽ nhà phố 2 tầng 1 tháp tham khảo mẫu 02

Sàn đảo ngược là gì? Lớp gác mái hoạt động như thế nào? - Blog bất động sản

Bản vẽ nhà phố 2 tầng 1 tháp tham khảo mẫu 03

Trên đây là thông tin tầng tum là gì? Cũng giống như công dụng của tầng gác mái thường được mọi người sử dụng.