Tỉnh Nào Giáp Campuchia? Lợi Thế Khi Giáp Biên Với Campuchia

Việt Nam có đường biên giới đất liền dài 4.639 km, giáp Trung Quốc ở phía bắc, Campuchia và Lào ở phía tây, Vịnh Thái Lan và Campuchia ở phía tây nam và Đông Hải ở phía đông và đông nam. Trong đó, biên giới Tây Nam với Campuchia dài 1.137 km. Vậy các tỉnh biên giới của Campuchia là gì và địa phương này có lợi thế gì?

Khám phá Việt Nam: Tỉnh nào giáp Campuchia và giáp Campuchia có lợi thế gì?

Tỉnh nào giáp Campuchia?

Biên giới giữa Việt Nam và Campuchia dài tới 1.137 km. Chủ yếu là các địa phương nằm ở phía Tây và Tây Nam. Chính xác hơn, Việt Nam có 10 tỉnh giáp Campuchia lần lượt là: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang.

Tây Ninh là địa phương có đường biên giới dài nhất với Campuchia, dài 240 km. Còn Kon Tum là địa phương giáp ranh với Campuchia và Lào. Huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, phía Tây Nam giáp Campuchia, phía Tây Bắc giáp Lào.

Hiện nay, biên giới Việt Nam – Campuchia mới đạt được 84% công tác phân giới cắm mốc. Năm 2018, Việt Nam và Campuchia đã cắm mốc 1.045 km và cắm 2.047 cột mốc, tương ứng với 1.553 vị trí. Và hai nước vẫn đang đàm phán để hoàn thành 16% công tác phân giới cắm mốc.

Khám phá Việt Nam: Tỉnh nào giáp Campuchia và giáp Campuchia có lợi thế gì?

Lợi thế của địa phương giáp biên với Campuchia

Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ đều có những tiềm năng nhất định để phát triển kinh tế. Campuchia cũng có tiềm năng riêng. Bất kỳ tỉnh nào giáp ranh với Campuchia đều có thể tận dụng những tiềm năng phát triển này của địa phương.

Lợi ích của phát triển kinh tế

Có thể nói, lợi thế đầu tiên và dễ thấy nhất của các địa phương lân cận là phát triển kinh tế. Các tỉnh biên giới của Campuchia cũng được hưởng lợi từ những chính sách ưu đãi của hai nước tạo điều kiện cho hai bên cùng phát triển. Đặc biệt là các tỉnh có khu kinh tế cửa khẩu.

Phải kể đến các khu kinh tế biên giới ở các tỉnh giáp ranh với Campuchia hiện nay, đó là các khu kinh tế biên giới: Bờ Y – Kon Tum, Hoa Lư (Bonue) – Bình Phước, Mộc Bài – Tây Ninh, Xa Mát – Tây. Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Hà Tiên – Kiên Giang, Đăk Per – Đăk Nông, Đăk Rue – Đăk Lăk.

Khám phá Việt Nam: Tỉnh nào giáp Campuchia và giáp Campuchia có lợi thế gì?

Hầu hết các khu kinh tế cửa khẩu đều được Nhà nước đầu tư, có nhiều chính sách ưu đãi về cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp, nông nghiệp, xuất nhập khẩu. Chính sách ưu đãi về thuế hải quan, thương mại và vận tải. Hoạt động buôn bán tập trung ở các khu kinh tế biên giới. Các tỉnh giáp ranh với các nước láng giềng đều có trình độ phát triển kinh tế nhất định.

Lợi ích phát triển dịch vụ và du lịch

Tận dụng chính sách ưu đãi của hai nước, các tỉnh biên giới của Campuchia đang đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông cũng giúp phát triển du lịch. Mỗi địa phương đều có cảnh quan thiên nhiên độc đáo nên có lợi thế để phát triển du lịch.

Cơ sở hạ tầng giao thông và kinh tế phát triển đang khiến các ngành dịch vụ như giải trí, nhà hàng, khách sạn phát triển tương ứng. Hầu hết các ngành dịch vụ ở các tỉnh biên giới đều có cơ hội tăng trưởng mạnh.

Khám phá Việt Nam: Tỉnh nào giáp Campuchia và giáp Campuchia có lợi thế gì?

Lợi ích trao đổi văn hóa

Hầu hết các khu vực biên giới đều trải qua sự giao thoa văn hóa giữa hai nước. Người dân cả hai nước mua bán hàng hóa và dịch vụ với sự giao thoa về ngôn ngữ, phong tục và tập quán. Sự giao thoa này cũng là nét rất riêng ở khu vực biên giới giữa Việt Nam và Campuchia mà các khu vực khác không có được.

Giao thoa văn hóa cũng là một trong những thế mạnh làm tăng sức hấp dẫn của vùng biên giới. Đặc biệt trong thời đại thế giới phẳng, sức hấp dẫn này sẽ khiến các tỉnh biên giới Campuchia ngày càng phát triển về mọi mặt.

Qua việc khám phá tỉnh nào giáp Campuchia, bạn đã thấy được lợi thế cạnh tranh của các địa phương lân cận. Ở các địa phương biên giới có rất nhiều điều thú vị.