Tỉnh Nào Nghèo Nhất Việt Nam? TOP 10 Tỉnh Nghèo Nhất Hiện Nay

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao về kinh tế và chính sách xã hội. Hầu hết các tỉnh trực thuộc trung ương của Việt Nam đều đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, một số tỉnh vẫn còn nghèo. Vậy bạn có biết tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Trả lời câu hỏi: Tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam? -Blog bất động sản

Tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam?

Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Nhờ những chính sách chiến lược của Chính phủ, các tỉnh đã phát triển mạnh mẽ về kinh tế, nhằm thực hiện có hiệu quả các chính sách xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, một số tỉnh vẫn cần sự hỗ trợ của chính phủ và tìm cách thoát nghèo. Vậy tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam hiện nay?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta có thể dẫn chứng một số tỉnh, thành phố ở miền Trung, miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó phải kể đến các tỉnh nghèo nhất Việt Nam như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nam, Điện Biên, Sơn La, Quảng Nam, Sóc Trăng, Quảng Bình, Kon Tum, Bình Thuận.

Tổng quan các tỉnh nghèo nhất Việt Nam

Theo chương trình đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo ở tất cả các tỉnh, thành phố ở Việt Nam, một số hộ dân vẫn chưa thoát nghèo một cách hiệu quả. Nguyên nhân là do tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn khá cao. Đặc biệt:

Thanh Hóa

Thanh Hóa là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Đến nay, Thanh Hóa có 7/11 huyện miền núi nghèo thuộc chương trình 30a của nhà nước. Đây đều là các huyện biên giới vùng cao, giữ vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh của tỉnh và cả nước. Tỷ lệ nghèo ở các vùng miền núi này vẫn còn khá cao.

Trả lời câu hỏi: Tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam? -Blog bất động sản

Nghệ An

Nghệ An đứng thứ hai trong danh sách các tỉnh nghèo nhất cả nước với hơn 95.000 hộ nghèo. Hiện nay, Nghệ An thực hiện chủ trương chiến lược “vào, rút, đoàn kết, tấn công, tăng tốc” để thoát nghèo.

Tỉnh Sơn La

Trên thực tế, Sơn La hiện là nơi sinh sống của hơn 36.000 người đói, vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Toàn tỉnh có 11 huyện và 1 thành phố, trong đó có tới 5 huyện nghèo được Chính phủ hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững.

Tỉnh Quảng Nam

Mặc dù Quảng Nam có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch nhưng vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Hơn 70.000 hộ nghèo vẫn cần các chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Tỉnh Sóc Trăng

Là một tỉnh nghèo vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh chiếm 24,31% dân số toàn tỉnh. Đây cũng là tỉnh nghèo nhất ở đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Điện Biên

Điện Biên tuy giàu tiềm năng du lịch văn hóa, lịch sử nhưng vẫn là tỉnh đặc biệt khó khăn. Hơn 90% dân số của tỉnh là nông dân, kiếm sống chủ yếu bằng nghề nông. Trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 38,25%, tỷ lệ cận nghèo chiếm 6,83% dân số toàn tỉnh.

Tỉnh Kon Tum nghèo

Hiện Kon Tum chỉ chiếm khoảng 20% số hộ nghèo toàn tỉnh. Nhưng có tới 89% hộ nghèo là người dân tộc thiểu số, người dân vẫn sống trong cảnh nghèo và phải nhận sự hỗ trợ của nhà nước. Ngoài ra, nguồn thu ngân sách của tỉnh không đủ để trang trải chi phí. Như năm ngoái, tỉnh Kon Tum thu được khoảng 2 tỷ đồng nhưng phải chi tới 5 tỷ đồng.

Tỉnh Bình Thuận

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Bình Thuận lại càng khó khăn hơn, chưa thể thoát nghèo. Trong những năm qua, công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp, mọi phương hướng. Ngoài ra, các ngành đã tạo điều kiện tài chính tối đa để thực hiện mô hình xóa đói giảm nghèo tại Bình Thuận.

Tỉnh Hà Nam và Quảng Bình

Hà Nam và Quảng Bình nhiều năm qua đã đẩy mạnh phát triển kinh tế và khai thác tiềm năng du lịch. Nhưng hai tỉnh này vẫn còn nghèo và nhận được viện trợ từ Chính phủ. Do cuộc sống của người dân hai tỉnh này còn khó khăn và còn nhiều tàn tích chiến tranh nên không thể thoát nghèo nhanh như các tỉnh khác.

Trả lời câu hỏi: Tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam? -Blog bất động sản

Nhờ bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời hợp lý cho câu hỏi tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam và hiểu được nguyên nhân cơ bản khiến họ chưa thoát nghèo. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ bổ sung thêm được nhiều thông tin, kiến thức về các tỉnh, thành phố nghèo của Việt Nam .

Bài viết liên quan